3.4 Hãy cân bằng chế độ ăn thuần chay
Một chế độ ăn thuần chay điển hình thường thay thế hoàn toàn thịt, gia cầm và các sản phẩm hải sản bằng đậu nành (như đậu phụ), các loại đậu, rau của quả và ngũ cốc nguyên hạt. Nhưng bạn cần phối hợp chúng theo tỷ lệ nào? Một mẹo đơn giản là chia bốn phần bằng nhau trên đĩa thức ăn thuần chay của bạn, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc (tốt nhất là nguyên hạt) và protein (đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt, đậu nành). Bạn cũng đừng quên rau xanh và sữa đậu nành để bổ sung canxi cho cơ thể.
3.5 Mẹo đọc nhãn thực phẩm cho người bắt đầu ăn chay
Những người bắt đầu ăn chay có thể gặp khó khăn khi mua sắm thực phẩm bên ngoài. Rất nhiều thực phẩm đóng hộp chứa các thành phần từ động vật. Hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm và để ý những thành phần như gelatin (được làm từ bò hay lợn và được sử dụng trong kẹo, bánh pudding), than xương (được sử dụng trong một số loại đường) và mỡ lợn (trong những thực phẩm như khoai tây chiên và đậu rang). Do đó, hãy dành chút thời gian nghiên cứu nhãn của các loại thực phẩm để tránh các thành phần có nguồn gốc từ động vật.
3.6 Sự thật về đậu nành
Khi nhắc đến ăn chay, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đậu nành. Đậu nành là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn thuần chay. Sữa đậu nành cũng là một nguồn cung cấp sắt và canxi tuyệt vời. Một số người lo lắng về mối liên hệ của đậu nành với khả năng mắc ung thư vú. Những bệnh nhân bị suy giáp lo ngại rằng đậu nành có thể gây trở ngại cho việc điều trị bệnh của họ. Nghiên cứu cho thấy đậu nành là một lựa chọn ăn chay an toàn. Nhưng đậu nành không phải là lựa chọn duy nhất khi bạn muốn ăn chay. Có nhiều loại thực vật chay cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự. Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng để lựa chọn các loại thực phẩm chay phù hợp với nhu cầu.
Ăn chay sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư thái và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng để xây dựng một chế độ thuần chay lành mạnh, an toàn và đầy đủ chất dinh dưỡng.