Đậu xanh theo Đông y là loại thực phẩm tính mát, hơi lạnh, không độc. Đậu xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng, ích khí lực và giảm sưng đau cho cơ thể hiệu quả.
Bên cạnh các công dụng trên đối với sức khỏe, đậu xanh còn được dùng để chữa trị cho người uống nhầm phải các chất độc như: thủy ngân, thạch tín,… hay uống quá liều các loại thuốc: phụ tử, ô đầu,…
Theo Đông y, không nên dùng đậu xanh với các loại thuốc khác
Theo Đông y, đậu xanh là loại thực phẩm có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn đỗ xanh đối với những trường hợp sau:
- Những người thể chất có tính hàn, lạnh: biểu hiện là chân tay thường bị lạnh, thiếu lực, dễ đau nhức ở chân và lưng, đi ngoài ra phân lỏng. Người thuộc nhóm này khi ăn đỗ xanh sẽ dễ bị tình trạng đau bụng và đi ngoài. Khi ăn đỗ xanh sẽ khiến dạ dày bị lạnh và yếu và dễ mắc các bệnh về tiêu hóa.
- Người đang đói bụng cũng không nên ăn đậu xanh.
- Người bị hư yếu hay có đường tiêu hóa kém: vì trong đậu xanh có chứa nhiều protein bởi vậy nó cần nhiều enzym khi tiêu hóa. Những người có đường tiêu hóa kém sẽ dễ bị đau bụng, đi ngoài khi ăn đậu xanh.
- Không nên ăn đậu xanh thường xuyên hàng ngày. chỉ nên ăn đậu xanh 2 đến 3 lần/tuần đối với người lớn. Trẻ em trên 6 tuổi chỉ nên ăn 1 lần/tuần. Với trẻ từ 2 đến 3 tuổi chỉ nên ăn với lượng nhỏ. Ngoài ra, ăn đậu xanh còn được cho là sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa ở nữ.
Tuy nhiên theo Tây y hay có thể hiểu là đang sử dụng các thuốc Tây như thuốc kháng sinh bạn hoàn toàn có thể ăn đậu xanh hoặc các món từ đậu xanh như chè, cháo đậu xanh,..