Bà bầu ăn xà lách được không? Câu hỏi mà nhiều bà bầu băn khoăn dù rất thích rau xà lách có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu 13+ lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn rau xà lách.
1Giá trị dinh dưỡng của xà lách
Để trả lời câu hỏi:”Bà bầu ăn xà lách được không?”. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng cho mẹ bầu của rau xà lách.
Rau xà lách là loại thực vật có kích thước nhỏ, phát triển tốt trên đất thịt pha cát quanh năm. Dựa trên cấu trúc ngọn và lá, có khoảng sáu loại rau xà lách để bà bầu ăn rau xà lách. Lá càng đắng thì nồng độ các chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa càng cao. Do đó bà bầu ăn rau xà lách rất tốt.
Khi bà bầu ăn rau xà lách, những công dụng về sức khỏe mà xà lách mang lại, hầu hết đều nhờ các chất dinh dưỡng bên trong. Trong 100g rau xà lách, người ta đã tìm thấy 2,87g Carbohydrate; 1,36 g chất đạm; 0,15g chất béo và 1,3 g chất xơ.
Bà bầu ăn rau xà lách giúp bổ sung cung cấp vitamin đa dạng. Ví dụ như Protein, Folate, Niacin, Pantothenic Acid, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E-alpha và Vitamin K. Xà lách cũng có hàm lượng cao các chất điện giải và một số khoáng chất như natri, kali, canxi cho bà bầu, đồng, sắt,… thích hợp cho bà bầu.
Trong xà lách có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà bầu
2Bầu ăn xà lách được không?
Xà lách không phải tự nhiên mà có thể trở thành loại rau yêu thích của nhiều chị em. Bà bầu ăn rau xà lách vì rau xà lách thanh mát, cung cấp nhiều loại khoáng chất và vitamin.
Các chuyên gia cho biết rau xà lách là một loại rau an toàn cho phụ nữ mang thai và khi được ăn đúng cách, sẽ có lợi cho thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu không cần phải băn khoăn xem “bà bầu ăn xà lách được không?”
313+ Lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn xà lách
Bà bầu ăn rau xà lách ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Bà bầu ăn rau xà lách giúp bổ sung axit folic, giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Hàm lượng khoáng chất và vitamin trong rau xà lách tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, vitamin K trong loại rau này còn giúp giảm nguy cơ chảy máu ở phụ nữ mang thai. Vì vậy bà bầu ăn rau xà lách rất tốt cho thai nhi.
Bầu ăn xà lách giúp tăng cường tiêu hóa
Bà bầu ăn rau xà lách còn rất có lợi cho đường tiêu hóa. Chất xơ trong rau xà lách giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Còn clo trong lá rau, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn tránh bị tình trạng đầy bụng khi mang thai. Vì lý do đó, bà bầu ăn rau xà lách có lợi cho hệ tiêu hoá.
Bà bầu ăn rau xà lách giúp ngủ ngon
Bà bầu ăn rau xà lách sẽ giúp ngủ ngon. Xà lách có các chất kích thích giấc ngủ tự nhiên, giúp mẹ bầu ngủ ngon, không bị mất ngủ khi mang thai. Bà bầu ăn rau xà lách cũng giúp tránh kích thích mô thần kinh và cơ bắp, cơ thể và hệ thần kinh được thư giãn.
Dưỡng chất bên trong xà lách giúp mẹ bầu ngủ ngon
Bà bầu ăn rau xà lách để giảm nồng độ cholesterol
Ăn rau xà lách khi mang thai có thể giúp kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể. Bà bầu ăn rau xà lách cũng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như tăng huyết áp thai kỳ.
Bà bầu ăn xà lách chống ung thư
Chất chiết xuất từ lá xà lách cực kỳ hữu ích trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư vú và ung thư máu. Do đó, bà bầu ăn rau xà lách có thể tránh được một số bệnh ung thư.
Bà bầu ăn rau xà lách giảm tình trạng viêm
Một lợi ích khác của rau xà lách khi bà bầu ăn rau xà lách là giảm tình trạng viêm. Các chiết xuất từ là xà lách sẽ giúp giảm tình trạng viêm nhiễm do Carrageenan (phụ gia thực phẩm) và enzyme lipoxygenase gây ra. Vì lý do đó, bà bầu ăn rau xà lách giảm thiểu biến chứng thai sản do viêm nhiễm.
Rau xà lách giúp bảo vệ bà bầu khỏi nhiễm khuẩn
Mủ (nhựa) của cây rau xà lách có tác dụng kháng khuẩn mạnh, tiêu diệt nấm candida albicans và bảo vệ mẹ bầu khỏi các bệnh nhiễm trùng do nguy hiểm. Do đó, bà bầu ăn rau xà lách sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh do khuẩn gây ra.
Bà bầu ăn rau xà lách giảm thiểu sự lo lắng
Bà bầu ăn rau xà lách làm giảm căng thẳng và trầm cảm khi mang thai. Mặt khác, bà bầu ăn rau xà lách cũng giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến thần kinh.
Giảm thiểu lo âu cho bà bầu bằng cách bổ sung xà lách vào bữa ăn hàng ngày
Bà bầu ăn rau xà lách tăng cường miễn dịch
Do hệ thống miễn dịch của bà bầu sẽ bị suy giảm nhẹ trong thai kỳ do nhu cầu bảo vệ cả mẹ và bé nên bà bầu ăn rau xà lách giúp tăng đề kháng, và đồng thời mẹ bầu cũng có thể thực hiện điều này bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng.
Xà lách chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, mô và DNA trong thai kỳ, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh hoặc rối loạn nguy hiểm ở mẹ. Vì thế, bà bầu ăn rau xà lách giúp em bé phát triển tốt.
Bà bầu ăn rau xà lách giúp bảo vệ võng mạc
Bà bầu ăn rau xà lách, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm, có chứa zeaxanthin, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe thị lực và ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Bà bầu ăn rau xà lách giúp tăng cường sức khoẻ xương
Vitamin K, vitamin A, vitamin C rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen (bước đầu tiên trong quá trình tạo xương). Xà lách có hàm lượng cao các loại vitamin này. Do đó, bà bầu ăn rau xà lách sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng loãng xương do thiếu chất.
Hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ khi bà bầu ăn rau xà lách
Các loại rau xanh (đặc biệt là xà lách) đã được chứng minh có công dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này có thể là do rau có chỉ số đường huyết rất thấp. Đưa các loại rau xanh như xà lách vào thực đơn hằng ngày là cách ngừa tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu. Do đó bà bầu ăn rau xà lách giúp thai nhi phát triển tốt.
Bà bầu ăn rau xà lách giúp đẹp da và tóc
Bà bầu ăn rau xà lách thuộc các loại rau chứa nhiều vitamin A có thể kích thích quá trình tái tạo tế bào da. Vitamin C có thể bảo vệ da khỏi tia UV và ngăn chặn quá trình lão hóa. Chất xơ từ xà lách sẽ làm đẹp da và tóc cho phụ nữ đang mang thai.
Xem thêm: Top 10 + mặt nạ cho bà bầu từ thiên nhiên lành tính siêu tiết kiệm
Bà bầu ăn xà lách hỗ trợ bổ sung đủ nước
Trong xà lách, 95% là nước. Bà bầu ăn rau xà lách sẽ giúp cơ thể thêm nước. Song song với đó, mẹ bầu hãy uống đủ nước hằng ngày theo khuyến cáo của bác sĩ.
4Bà bầu ăn rau xà lách sao cho an toàn?
Nói chung, bà bầu ăn rau xà lách khá an toàn. Ngoài ra, rau xà lách rất ít calo nên ăn nhiều cũng không có vấn đề gì.
Tuy nhiên, đã có một số báo cáo về rau xà lách nhiễm E.coli trong những năm gần đây. Nguyên nhân được cho là đất trồng và nước bị ô nhiễm.
Chính vì thế, khi cho mẹ bầu ăn xà lách, cần lưu ý để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm:
– Nhặt rau cẩn thận.
– Trước khi ăn rửa rau nhiều lần. Để loại bỏ dư lượng hóa chất, giun sán, mầm bệnh bám trên cây, rửa từng lá rau dưới vòi nước chảy.
– Ngâm rau từ 10 – 15 phút trong nước muối pha loãng.
5Đôi lời từ AVAKids
AVAKids hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ trả lời được câu hỏi bầu ăn xà lách được không và biết được những lợi ích của rau xà lách. Trong giai đoạn mang thai có thể mẹ bầu sẽ khó khăn trong việc ăn uống. Mẹ có thể tham khảo thêm thuốc bổ cho bà bầu để có thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
Lưu ý, các bài viết của AVAkids chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.