Tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu yêu thích loại thực phẩm này quan tâm. Khi bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần kiểm soát kỹ những loại thực phẩm hằng ngày. Chuyên mục Thai kỳ sẽ giúp mẹ giải đáp câu hỏi trên.
1Thành phần dinh dưỡng bên trong bắp
Bắp (hay còn gọi là ngô) là một trong những loại ngũ cốc phổ biến và quen thuộc trên thế giới. Trong mỗi 164g bắp chưa chế biến có những loại vitamin và khoáng chất sau:
- Carbohydrats: 41g.
- Chất béo: 2.1g.
- Chất đạm: 5.4g
- Chất xơ: 4.6g
- Vitamin C: 17% RDI
- Thiamine (vitamin B1): 24% RDI
- Folate (vitamin B9): 19% RDI
- Magiê: 11% RDI
- Kali: 10% RDI
2Những lợi ích khi bà bầu ăn bắp
Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “Tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không?”, hãy cùng AVAKids khám phá những lợi ích khi bà bầu ăn bắp.
Ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi
Hàm lượng folate cao trong bắp giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ, giảm nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu của thai kỳ. Bên cạnh đó, bắp ngô nằm trong danh sách thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Chất xơ không hòa tan và tinh bột dễ tiêu hóa của bắp sẽ giúp vi khuẩn lành mạnh phát triển trong ruột già. Mẹ bầu ăn bắp sẽ ít gặp các vấn đề về tiêu hóa, nhất là táo bón khi mang thai.
Bồi bổ trí não
Vitamin B1 trong bắp kích thích chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong não của mẹ, từ đó giúp xây dựng trí nhớ và khả năng nhận thức của thai nhi.
Ăn bắp sẽ giúp bồi bổ trí não cho thai nhi
Tốt cho thị lực
Hàm lượng beta-carotene và folate cao trong bắp giúp làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng, nên rất có lợi cho mắt của mẹ.
Bảo vệ hệ tim mạch
Hàm lượng vitamin B cao trong bắp giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, bảo vệ hệ tim mạch, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Mang đến cho mẹ làn da đẹp
Lượng vitamin E và tinh dầu trong bắp giúp kích thích tế bào mới phát triển, hạn chế tình trạng bị nám, mụn và sạm màu, đặc biệt là vùng nách và bụng. Bà bầu ăn bắp hàng ngày sẽ có làn da sáng mịn.
Nâng cao hệ miễn dịch
Beta carotene, tiền chất của vitamin A có trong bắp, sau khi vào cơ thể mẹ sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng bảo vệ thai nhi và tăng khả năng miễn dịch ở cả mẹ và bé.
Phòng chứng thiếu máu khi mang thai
Bắp chứa vitamin B2, giúp ngăn ngừa axit amin làm hỏng mạch máu và gây thiếu máu. Phụ nữ mang thai ăn bắp sẽ giúp cơ thể tạo ra các tế bào mới và ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai.
Bà bầu ăn bắp sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ
3Tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không?
Với những hàm lượng dinh dưỡng trên thì các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không? Theo các bác sĩ, bắp là một trong những thực phẩm cần hạn chế đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Bởi vì mỗi hạt bắp chứa một hàm lượng tinh bột khá cao. Chỉ số GI của bắp là 69 nên nếu ăn quá nhiều bắp, lượng đường trong máu sẽ tăng vọt.
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn bắp
4Tiểu đường thai kỳ ăn bắp cần lưu ý những gì?
Sau khi đã trả lời được câu hỏi “tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không”, mẹ bầu muốn dùng loại thực phẩm này cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Giảm lượng tinh bột trong chế độ ăn uống và thay bằng các bữa ăn giàu carbohydrate như ngũ cốc yến mạch, trái cây, các loại đậu, sữa chua…
- Nên dùng cùng với các loại thực phẩm giàu protein có chỉ số đường huyết thấp.
- Chỉ nên dùng bắp trong bữa chính, không nên ăn trong bữa phụ.
- Kiểm soát lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn bằng máy đo đường huyết và ghi lại chỉ số này để thông báo cho bác sĩ.
- Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn bắp luộc sẽ tốt hơn, không nên ăn các món chế biến từ bắp.
Hy vọng bài viết trên của AVAKids đã giúp mẹ bầu làm sáng tỏ thông tin “Tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không?” và có nên đưa bắp vào thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ không. Chúc các mẹ bầu trải qua một thai kỳ khỏe mạnh.
Tổng hợp bởi Ngọc Hân
Kiểm duyệt bởi Ngọc Hà