Ăn đậu phộng trong thai kỳ là an toàn – tất nhiên nếu bạn không bị dị ứng với đậu phộng!
Trên thực tế, bơ đậu phộng là một nguồn tuyệt vời của protein và folate, hai chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn cần cho một thai kỳ khỏe mạnh. Bơ đậu phộng cũng có thể là một sự thay thế ngon miệng cho các loại thực phẩm kém an toàn trong thời kỳ mang thai, chẳng hạn như thịt nguội. Thay vì món bánh mì xúc xích salami cho bữa trưa, hãy thử làm cho mình một chiếc bánh mì bơ đậu phộng, hoặc phết một ít bơ đậu phộng lên lát táo cho bữa ăn nhẹ.
Ăn đậu phộng khi mang thai có làm tăng nguy cơ dị ứng cho thai nhi không?
Không. Người ta thường lo lắng rằng ăn bơ đậu phộng có thể làm tăng nguy cơ truyền dị ứng đậu phộng cho con bạn. May mắn thay, điều này không chính xác. Sự nhầm lẫn xung quanh vấn đề bắt nguồn từ thực tế là, cho đến năm 2008, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã khuyến cáo phụ nữ mang thai bị dị ứng trong gia đình họ tránh ăn đậu phộng. Nhưng AAP sau đó đã rút lại khuyến nghị đó sau khi nghiên cứu không cho thấy bằng chứng nào cho thấy lời khuyên này được đảm bảo.
Dữ liệu tiếp tục hỗ trợ quyết định của AAP. Một phân tích của sáu nghiên cứu cho thấy rằng việc mẹ tránh ăn đậu phộng trong thời kỳ mang thai dường như không ảnh hưởng đến việc con của họ có bị dị ứng với hạt hay không. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tránh đậu phộng và bơ đậu phộng trong khi cho con bú không ảnh hưởng đến nguy cơ dị ứng của trẻ.
Các nghiên cứu trước đây gây ra lo ngại về việc ăn đậu phộng khi mang thai có xu hướng liên quan đến cỡ mẫu nhỏ và không thể báo cáo chính xác lượng đậu phộng mà các bà mẹ đã tiêu thụ trong thai kỳ.
Ăn bơ đậu phộng khi mang thai có ngăn ngừa dị ứng không?
Có khả năng. Nghiên cứu mới hơn đối với hơn 70.000 gia đình cho thấy rằng trẻ em thực sự ít bị dị ứng hạt hơn nếu mẹ chúng ăn các loại hạt trong thai kỳ. Ăn các loại hạt và bơ đậu phộng trong khi mang thai có thể thúc đẩy khả năng dung nạp miễn dịch ở trẻ và giúp bảo vệ trẻ khỏi dị ứng hạt.
Tương tự như vậy, các chuyên gia hiện tin rằng giới thiệu các sản phẩm đậu phộng và các thực phẩm gây dị ứng phổ biến khác cho con bạn càng sớm càng tốt sau khi trẻ được sinh ra (từ 4 đến 6 tháng tuổi) có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bị dị ứng thực phẩm. (Nếu con bạn bị chàm hoặc dị ứng trứng, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn trước khi làm điều này).
Có rất nhiều điều mà chúng ta không hiểu về dị ứng thực phẩm ngày càng phổ biến. Các nhà khoa học vẫn chưa biết làm thế nào để dự đoán những đứa trẻ sẽ bị dị ứng, hoặc làm thế nào để ngăn ngừa chúng. Nhưng biến mình thành PB&J khi mang thai có thể là một lựa chọn sáng suốt.
Bơ đậu phộng có tốt cho sức khỏe khi mang thai không?
Đúng. Đậu phộng và bơ đậu phộng là nguồn bổ dưỡng của axit béo không bão hòa đa và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, các loại hạt rất giàu folate, có thể giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở em bé đang lớn của bạn. Vì vậy, miễn là bạn không bị dị ứng với đậu phộng, hãy thoải mái thưởng thức một ít bơ đậu phộng trong thai kỳ của bạn.
Bạn không thích bơ đậu phộng? Bạn có rất nhiều lựa chọn khác. Tìm hiểu về các nguồn protein lành mạnh khác để ăn khi mang thai. Ngoài ra, hãy xem các mẹo về lập kế hoạch bữa ăn khi mang thai và tìm một số công thức nấu ăn lành mạnh.