Bà bầu ăn cá cơm mang lại lợi ích gì cho thai nhi có lẽ là điều nhiều thai phụ quan tâm.
Cá là nguồn cung cấp DHA, một loại axit béo omega-3 có tác dụng thúc đẩy sự phát triển não bộ thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Đặc biêt, cá cơm do có vòng đời ngắn nên hầu như chứa rất ít thủy ngân, vì vậy bà bầu ăn cá cơm là hoàn toàn yên tâm.
Ăn cá chép, mẹ bầu khỏe đẹp, nuôi thai nhi thông minh hơn
Đặc biệt, khi phân tích thành phần dinh dưỡng trong cá cơm, người ta nhận thấy cá cơm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho thai phụ và em bé trong bụng.
100g cá cơm chứa:
– Protein: 20,35 gram
– Chất béo: 4,84 gram
– Chất xơ: 0,5 gram
– Folate: 2% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày
– Vitamin D: 17% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày
– Canxi: 147mg
– Sắt: 3,25mg
Một số lợi ích khi bà bầu ăn cá cơm
Bổ sung canxi cho mẹ và thai nhi
Càng về cuối thai kỳ, nhu cầu canxi ở thai phụ càng tăng để đảm bảo thai nhi cứng xương và không mắc các khuyết tật về xương khi chào đời. Bên cạnh đó, canxi cũng cần thiết để ngừa loãng xương cho mẹ. Với hàm lượng canxi dồi dào, cá cơm trở thành thực phẩm không thể thiếu với thai phụ trong giai đoạn mang thai.
Tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi
Cũng như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá cơm chứa nguồn axit béo omega-3 quan trọng, đặc biệt là DHA và EPA. Đây là loại omega-3 đóng vai trò thiết yếu với sự phát triển trí não của thai nhi.
Bổ sung axit folic (folate) cho mẹ
Cá cơm chứa axit folic, một dưỡng chất quan trọng được khuyên nên uống trước và trong khi mang thai để ngừa dị tật nứt đốt sống ở thai nhi. Bên cạnh cá cơm, mẹ bầu có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm khác chứa axit folic như: các loại rau có lá xanh và sẫm, ngũ cốc, nước cam…
Bổ sung sắt góp phần ngừa thiếu máu thai kỳ
Tình trạng thiếu máu khi mang thai có thể khiến mẹ và bé có nguy cơ cao dẫn đến sinh non, nhẹ cân. Vì vậy, mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt, trong đó không thể thiếu cá cơm. Sắt trong cá cơm là loại sắt được cơ thể hấp thu dễ dàng hơn so với chất sắt có trong thực vật.
Bổ sung đạm
Nếu lượng đạm không bổ sung đủ trong thai kỳ thì số lượng tế bào mô thai nhi sẽ giảm, trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân và chiều dài không đạt mức tối đa theo tiềm năng di truyền cho phép. Thiếu đạm còn đặc biệt nghiêm trọng vì có thể làm não bộ chậm phát triển và không thể hồi phục. Vì vậy, mẹ nhớ bổ sung cá cơm vào chế độ ăn để tăng cường nguồn đạm cho cơ thể.
Lưu ý khi ăn cá cơm
Với thai phụ, ăn cá cơm tươi bao giờ cũng tốt hơn cá cơm khô. Vì cá cơm khô thường chứa nhiều muối và các chất bảo quản – những thành phần gây hại cho sức khỏe mẹ bầu cũng như ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé trong bụng.