Cá thu là cái tên đứng đầu danh sách các loại cá biển bà bầu không nên ăn bởi hàm lượng thủy ngân vô cùng cao. Phụ nữ mang thai, nhất là trong những tháng đầu thai kỳ, tuyệt đối tránh xa loại cá này nhé.
2. Cá nóc
Đây là loài cá được mệnh danh là cá độc, có nguy cơ gây chết người nếu chế biến không đúng cách. Mẹ bầu nhất định không được ăn loại cá này nhé.
3. Các loại cá bà bầu không nên ăn: Cá kiếm
Theo bác sĩ, phụ nữ mang thai không nên ăn quá 200g cá kiếm trong một tháng, nếu không sẽ rất dễ nhiễm độc thủy ngân.
4. Cá mập
Cá mập tuy không phải là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình nhưng đây cũng là loại cá được khuyến cáo không dành cho mẹ bầu vì chứa nhiều thủy ngân.
5. Cá ngừ
Theo nghiên cứu, tỷ lệ thủy ngân có trong cá ngừ cao gấp 7 lần so với những loại cá biển khác. Một số loại cá ngừ mẹ bầu có thể ăn như cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây dài, tuy nhiên không nên ăn quá 170g/tuần.
Những lưu ý khi ăn cá để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu
Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm độc thủy ngân khi ăn cá biển, mẹ bầu cần lưu ý các cách chế biến sau nhé.
Tất cả các loại cá, kể cả hải sản, khi ăn phải được rửa sạch và nấu chín. Tuyệt đối không ăn các món ăn còn sống để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Không nên ăn cá đã để lâu ngày, ôi, thiu, có mùi. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nắm được lượng cá cần tiêu thụ cũng như cách chế biến an toàn, đảm bảo dinh dưỡng.
Mách mẹ bầu cách chọn cá tươi ngon
- Mẹ bầu nên mua cá ở những địa chỉ uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
- Các đặc điểm của cá tươi có thể kiểm tra bằng mắt thường: Mắt cá sáng trong, không đục, hơi phồng lên; Vảy cá sáng bóng, xếp lớp chặt chẽ; Mang cá màu đỏ tươi.
- Khi mua cá, mẹ bầu dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, nếu vết lõm nhanh chóng phục hồi trở lại thì là cá tươi.
- Cá tươi khi ngửi sẽ thấy mùi mặn nếu là cá biển, mùi của ao hồ nếu là cá bắt từ ao. Ngược lại nếu ngửi thấy mùi tanh hoặc mùi amoniac thì cá đã bị ôi rồi bạn nhé.