Bà bầu ăn lá cà ri được không?
Lá cà ri có màu xanh đậm và thường xuất hiện trong các món ăn Ấn Độ và cả châu Á. Nó được coi là một phụ gia thực phẩm làm tăng hương vị của món ăn. Lá cà ri khá phổ biến, nó có thể được sử dụng tươi, mặc dù chúng lại thường được bán dưới dạng lá khô. Thế nhưng khá ít người biết rằng bà bầu ăn lá cà ri cũng sẽ được cung cấp một lượng dinh dưỡng rất tốt.
Bà bầu ăn lá cà ri khi mang thai là an toàn và thậm chí còn được các bác sĩ khuyên dùng. Lá cà ri có rất nhiều lợi ích và cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho người mẹ. Ăn lá cà ri cũng làm giảm nguy cơ thiếu máu, sinh non, cũng như bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.
Hàm lượng dinh dưỡng của lá cà ri
Hàm lượng dinh dưỡng trong một lá cà ri nặng khoảng 0,5g được liệt kê cụ thể sau đây
Năng lượng 0.1 Kcal
Canxi 0.1%
Sắt 0.1%
Vitamin C 0.1%
Vitamin A 0.5%
Chất xơ 0.4%
Folic acid 0.03 mg
Lợi ích khi bà bầu ăn lá cà ri
1. Duy trì mức cholesterol ổn định
Bà bầu ăn lá cà ri sẽ cực kỳ có lợi cho sức khỏe trong thai kỳ. Lá cà ri giúp duy trì mức cholesterol trong cơ thể mẹ bầu. Các cholesterol LDL và HDL gây hại cho cơ thể sẽ được kiểm soát để không thể gây hại.
2. Kháng khuẩn và bảo vệ thai nhi
Đặc tính kháng khuẩn của lá cà ri cũng đóng vai trò chính trong việc hợp lý hóa quá trình của hệ thống tiêu hóa. Lá cà ri cũng chứa ‘carbazole, giúp loại bỏ bất kỳ vi khuẩn có hại nào có trong đường tiêu hóa, bao gồm Salmonella và E.Coli. Những vi khuẩn này có thể khá có hại cho thai nhi và cũng dẫn đến khiếm khuyết.
3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa đường ruột
Một chất khác có trong lá là alkaloid. Nó kích thích lưu lượng máu qua cơ thể cũng như giúp tiết ra một loại huyết thanh bảo vệ thành ruột khỏi viêm và vi khuẩn tấn công. Một kết quả của điều này là nhu động ruột trơn tru và không gặp rắc rối, ngăn ngừa sự xuất hiện của tiêu chảy và các vấn đề đường ruột khác.
4. Tránh gan nhiễm mỡ
Lá cà ri chứa một tỷ lệ chất xơ và vitamin tốt. Những thứ này phối hợp với nhau trong việc cắt giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ cấp tính, đó là một khả năng trong thai kỳ.
Món ngon từ lá cà ri cho bà bầu
1. Cá tuyết nấu lá cà ri và nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 2 củ hành tây, thái nhỏ
- 1 quả ớt xanh, thái nhỏ và bỏ hạt
- 2 tép tỏi
- 8g gừng, thái nhỏ
- 1 muỗng canh bơ, tan chảy
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 2 lá cà ri
- 6 muỗng canh bột đậu gà
- 3 muỗng canh bột gạo
- 1/4 bó rau mùi, xắt nhỏ
- 1/4 muỗng cà phê hạt thì là
- 500ml dầu thực vật
- Muối
Cách làm
Bước 1: Làm nóng dầu trong một cái chảo lớn và thêm hạt mù tạt, lá cà ri và hành tây. Ngay khi hành tây mềm, hãy thêm gừng, tỏi, nghệ và muối và nấu trong 30 giây.
Bước 2: Thêm cà chua và xào trong 1-2 phút, sau đó thêm toàn bộ ớt xanh. Tiếp theo thêm nước cốt dừa, 50ml nước và vặn lửa nhỏ. Đậy nắp và nấu trong 7 phút
Bước 3: Mở nắp ra và thêm các miếng cá tuyết. Nhẹ nhàng nấu khoảng 3-4 phút cho đến khi cá chín qua, khuấy qua nước chanh và nêm gia vị cho vừa miệng. Các mẹ có thể ăn kèm với cơm trắng.
2. Cà ri nấu rau củ
Nguyên liệu
- 2 quả cà chua xắt nhỏ
- 1 củ hành tây, bóc vỏ và cắt thành các phần tư
- 15g gừng, gọt vỏ và xắt nhỏ
- 3 tép tỏi, thái lát
- 125g bột cà ri
- 250ml nước
- 1 quả ớt đỏ, tươi và xắt nhỏ
- 2 lon đậu gà đóng hộp, khoảng 400g mỗi hộp – để ráo nước
- 400g lá rau bina
- 1 bó rau mùi tươi, xắt nhỏ
- dầu thực vật
- Muối, tiêu đen
Cách làm
Bước 1: Cho hành tây, gừng và tỏi vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 2: Làm nóng một cái chảo lớn, thêm một chút dầu và thêm hỗn hợp đã xay nhuyễn trên vào chảo. Nấu trong 2-3 phút trước khi thêm bột cà ri và ớt. Nấu thêm 2 phút nữa.
Bước 3: Đổ nước, cà chua và đậu xanh và nấu cho đến khi hơi cô đặc lại trong khoảng 5-6 phút.
Bước 4: Thêm rau bina và rau mùi, và nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Nấu cho đến khi rau bina héo, sau đó các mẹ đã có thể thưởng thức món ngon.
Lưu ý khi bà bầu ăn lá cà ri
Bà bầu ăn lá cà ri khi mang thai được nhưng lưu ý chỉ ăn với số lượng vừa phải, khoảng 8-10 lá trong một ngày. Chỉ khi dùng lá cà ri thích hợp mới mang lại lợi ích chính xác
Nếu bà bầu ăn lá cà ri nhiều hơn lượng cho phép trên sẽ có thể làm suy yếu chân tóc sẽ dẫn đến rụng tóc.
Chúng cũng là nguồn carbohydrate phong phú nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây mất cân bằng lượng đường, từ đó có thể ảnh hưởng đến cấu hình lipid trong cơ thể.
Bên cạnh đó bà bầu bảo quản hương vị lá cà ri bằng cách rửa sạch và phơi khô ngoài nắng trong 2-3 ngày. Sau đó đem cất lá khô trong hộp kín và giữ chúng trong tủ lạnh và các mẹ có thể sử dụng bất cứ khi nào cần!
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn hạt hồ đào được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn tiết lợn được không? 7 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn lá trầu không được không? 5 tác hại cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn mận Hà Nội được không? 7 lợi ích mẹ bầu không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn rong nho được không? 7 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn bề bề được không? 7 lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé
- Bà bầu ăn củ cải đỏ được không? 5 lợi ích bà bầu không nên bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp