bà bầu ăn cá rô phi có tốt không? Cá rô phi rất tốt cho phụ nữ mang thai vì nó không chỉ cung cấp protein mà còn có chứa axit béo omega-3 DHA và EPA cần thiết cho thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu ăn cá rô phi cần đảm bảo rằng nó đã được nấu chín ở nhiệt độ ít nhất là 63ºC để tiêu diệt mọi ký sinh trùng tiềm ẩn có thể gây hại đến sức khỏe mẹ và bé.
Bên cạnh đó, một số lo ngại về lượng thủy ngân trong cá rô phi khiến chị em lo lắng mẹ bầu có nên ăn cá rô phi không?
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cá rô phi có mức thủy ngân thấp nhất trong tất cả các loại cá và hải sản với nồng độ thủy ngân trung bình (PPM) chỉ 0,013. Vậy nên đây là loại cá rất an toàn để ăn, kể cả trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên, mỗi tuần ăn từ 2 – 3 lần nếu bạn thích.
>>> Đọc thêm: Các loại cá bà bầu không nên ăn, mẹ lưu ý để tránh xa nhé
Bà bầu ăn cá rô phi có lợi gì?
1. Cung cấp nhiều protein
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Thiếu protein sẽ gây rối loạn hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể mẹ bầu, khiến thai nhi chậm phát triển, giảm khả năng miễn dịch… Trong 100g thịt cá rô phi phi lê có chứa đến 26g protein, thực sự là nguồn dinh dưỡng quý giá cần thiết cho thai kỳ.
2. Phát triển trí não thai nhi
Bà bầu ăn cá rô phi có tốt không? Cá rô phi có nhiều axit béo omega-3 DHA và EPA hơn cả thịt bò, thịt gà, thịt heo.
Omega-3 sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của não bộ và thị giác của thai nhi. Theo nghiên cứu từ NCBI – Trung tâm thông tin công nghệ sinh học Quốc gia (Mỹ) thì 2 hoạt chất quan trọng EPA và DHA còn được chứng minh là giúp cải thiện sự phát triển của thai nhi đáng kể và góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho bé để phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hô hấp, nhiễm trùng…