Cá trê có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, có thể sử dụng chế biến được nhiều món ăn ngon. Nhiều người thắc mắc bà bầu ăn cá trê được không, có gây ảnh hưởng gì xấu đến thai nhi không? Thực hư vấn đề này như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Khỏe đẹp là vàng để giải đáp nhé.
Giá trị dinh dưỡng của cá trê
Cá trê là loại cá nước ngọt, được nuôi nhiều ở khu vực phái Bắc. Môi trường sống ưa thích của loài cá này là những nơi nhiều bùn lầy, sao sình. Cá có da trần, trơn, bóng, nhớt nhớt, có màu vàng hoặc xám đen. Một đặc điểm nhận dạng quen thuộc là cá trê có 4 râu dài đen, lỗ mũi ở cách xa nhau.
Cá trê có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, giàu đạm, chất béo và các vi khoáng lành mạnh, có lợi cho sức khỏe. 100g cá trê sẽ chứa những dưỡng chất sau đây:
– Lượng calo: 105
– Chất béo: 2,9 gram
– Protein: 18 gram
– Natri: 50 mg
– Vitamin B12: 121% giá trị hàng ngày (DV)
– Selen: 26% của DV
– Photpho: 24% của DV
– Thiamine: 15% của DV
– Kali: 19% DV
– Cholesterol: 24% DV
– Axit béo omega-3: 237 mg
– Axit béo omega-6: 337 mg
Lợi ích của cá trê đối với sức khỏe
Đông Y cho rằng, cá trê có vị ngọt, tính bình, giúp bổ huyết, giảm đau, ích khí… Ăn cá trê thường xuyên, đủ hàm lượng có thể mang đến cho sức khỏe những lợi ích nổi bật sau:
Cung cấp protein nạc
Protein là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Chất này xây dựng, sửa chữa mô và cơ, đồng thời tham gia xây dựng các enzyme và hormone trong cơ thể. 100g cá trê đáp ứng đến gần 40% nhu cầu protein hằng ngày. Không chỉ bổ sung năng lượng cho hoạt động của cơ thể mà protein từ cá trê còn giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân.
Giàu axit béo omega-3
Hàm lượng axit béo omega-3 trong cá trê tương đối cao. Omega-3 sẽ giúp điều trị các tình trạng bệnh thần kinh như trầm cảm, mất trí nhớ, rối loạn tăng động.
Bổ sung vitamin B12
Cá trê là nguồn cung vitamin B12 dồi dào, chất lượng cao cho cơ thể. Loại vitamin này sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần, phòng chống bệnh tim, điều trị bệnh thiếu máu…
Bà bầu ăn cá trê được không?
Có bầu ăn cá trê được không là mối quan tâm chung của nhiều mẹ bầu. Thực tế, dinh dưỡng trong cá trê không chỉ tốt cho người bình thường mà còn mang đến lợi ích nổi bật cho phụ nữ đang mang thai.
Những dưỡng chất như đạm, vitamin B12, omega – 3 sẽ tham gia thúc đẩy sự tăng trưởng thể chất, phát triển não bộ cho thai nhi. Cá trê cũng lành tính, an toàn, bổ dưỡng cho những người nhạy cảm như bà bầu. Do đó, chị em hoàn toàn có thể ăn cá trê trong thai kỳ nhé.
Lợi ích của cá trê đối với bà bầu
Hỗ trợ phát triển não bộ thai nhi
Omega-3 trong cá trê là chất cực kỳ quan trọng để giúp thai nhi phát triển trí óc, não bộ. Em bé sẽ thông minh hơn, khỏe mạnh hơn nếu mẹ bổ sung đủ omega-3 trong thai kỳ. Cá trê là nguồn cung cấp dưỡng chất này cho mẹ bầu.
Giúp hình thành xương và răng
Ngoài đạm và omega-3, cá trê còn chứa nhiều phốt pho, canxi, kẽm… giúp xương và răng của thai nhi hình thành, phát triển tốt. Chế độ ăn giàu vi khoáng có ý nghĩa quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai.
Giảm nguy cơ trầm cảm
Mức omega-3 thấp có thể dẫn đến trầm cảm, rối loạn cảm xúc. Mẹ bầu vốn đã nhạy cảm hơn trong thai kỳ do thay đổi nội tiết tố. Nếu không chú ý bổ sung omega-3, tâm trạng của mẹ bầu sẽ khá tệ, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, bổ sung omega-3 từ cá trê sẽ giúp ngăn ngừa trầm cảm khi mang thai.
Tích trữ sữa
Y học cổ truyền cho rằng, cá trê giúp bổ huyết, giảm đau, thúc đẩy sự tạo sữa. Do đó, phụ nữ khi mang thai ăn cá trê sẽ giúp bồi bổ, kích thích sự sản sinh và tích trữ sữa.
Những món ngon từ cá trê phù hợp với bà bầu
Cá trê kho tiêu
Món ngon từ cá trê này rất thích hợp để ăn với cơm nóng. Miếng cá trê dai, đậm vị, thơm mùi tiêu, sẽ giúp mẹ bầu ăn cơm ngon miệng hơn, bổ sung năng lượng thoải mái hoạt động.
Canh chua cá trê
Không thể bỏ qua món canh chua cá trê nhé mẹ bầu. Canh chua là món canh truyền thống của Việt Nam. Mỗi vùng miền, mỗi gia đình sẽ có cách chế biến khác nhau, hợp khẩu vị của mình. Canh chua giúp thanh nhiệt, dễ ăn, ăn ngon miệng.
Cá trê kho gừng
Món ăn giàu dinh dưỡng từ cá trê chị em nên thử là cá trê kho gừng. Cá trê kết hợp với gừng sẽ khử được mùi tanh, giúp thịt cá thơm và ngọt hơn. Món cá kho này là sự hòa quyện của nhiều hương vị cay, ngọt, mặn, bùi, chắc chắn sẽ rất hao cơm.
Cá trê chiên mắm
Thử ngay món cá trê chiên mắm nhé mẹ bầu. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cá trê bên ngoài được phủ lớp sốt mắm tỏi đậm đà, thơm phức, thịt bên trong bùi bùi, béo béo, ăn rất ngon miệng.
Cá trê nướng muối ớt
Vào dịp cuối tuần, có thời gian, mẹ bầu có thể thử tài nấu món cá trê nướng muối ớt. Cá trê làm sạch, tẩm ướp gia vị, phủ bên ngoài một lớp muối ớt. Phần muối ớt này khi nướng sẽ tạo nên một lớp áo giòn, đậm đà, giúp món cá thêm ngon hơn.
Lưu ý khi bà bầu ăn cá trê
Khi ăn cá trê trong thai kỳ, mẹ bầu nên chú ý một số điều quan trọng sau:
– Chọn mua cá trê còn sống về để chế biến các món ăn từ cá trê. Điều này đảm bảo thịt cá ngọt, tươi, ngon. Với những loài cá nước ngọt, nên mua cá sống thay vì cá đông lạnh nhé các mẹ.
– Chế biến cá kỹ lưỡng, đảm bảo cá đã được nấu chín hoàn toàn.
– Cẩn thận khi ăn cá trê vì loài cá này có khá nhiều xương nhỏ, dễ bị hóc.
– Chỉ nên ăn cá trê 2 lần/tuần với lượng khoảng 200g.
– Đảm bảo sự đa dạng trong thực đơn ăn uống, ăn đa dạng thực phẩm như thịt cá, rau củ, trái cây tươi, trứng sữa…
– Theo dõi sức khỏe cẩn thận, kịp thời thăm khám nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào.
Bà bầu ăn cá trê được không? Đáp án đã được Khỏe đẹp là vàng giải đáp chi tiết. Hy vọng rằng đã giúp mẹ bầu có được lựa chọn thực phẩm đúng đắn nhất trong thai kỳ để mẹ khỏe, con khỏe nhé.