Trong thai kỳ chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định, vì thế mẹ bầu cần phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất và chế độ ăn uống thực hiện theo đúng khoa học. Yếu tố này quyết định rất lớn tới cân nặng và sự phát triển của bé con. Có nhiều sản phụ thắc mắc rằng: có bầu ăn dưa cải muối chua được không? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu cặn kẽ hơn thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!
1.Bầu 3 tháng đầu có được ăn dưa muối không?
Trong thai kỳ thì tam cá nguyệt đầu tiên chính là giai đoạn mẹ bầu cực kỳ khó chịu. Giai đoạn này cần được cung cấp rất nhiều dưỡng chất để giúp bé có thể phát triển một cách toàn diện. Như vậy, có thể nói rằng mẹ bầu ở 3 tháng đầu hoàn toàn yên tâm sử dụng dưa muối. Dưa muối cũng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ bầu. Tuy nhiên, khi mang thai thì chúng ta cần lưu ý không nên ăn quá nhiều và nên ăn một lượng vừa phải, có khoa học bạn nhé.
Trong dưa cải muối cũng có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu. Thành phần vitamin C và sắt giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể có khả năng miễn dịch tốt hơn, khi có sức khỏe sẽ hạn chế được những triệu chứng của bệnh cảm.
2.Cách muối dưa cải tại nhà
Nếu bạn muốn tự mình làm một hũ dưa muối ngon để có thể phục vụ cho bà bầu trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ thì có thể thực hiện theo công thức của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa cung cấp sau đây:
- Cần chọn rau cải bẹ đã đạt độ già và chuyển sang màu ngả vàng chứ không xanh biếc. Những rau có màu như vậy mới đủ độ già muối dưa mới vàng giòn. 1 lít nước đun sôi để nguội, 20 gam đường và 60g muối hạt, hành củ, hành lá, một hũ đựng dưa muối.
- Để dưa được ngon cần loại bỏ lá sâu, lá úa và phơi nắng để rau hơi héo lại khi cầm vào mềm là được. Cắt rau thành từng khúc dài chừng 2 đốt tay rồi rửa sạch lại với nước và để rau khô ráo.
- Dùng nước đun sôi để nguội pha muối với và đường theo tỷ lệ 1 lít nước 3 thìa muối và 1 thìa đường. Cho dưa vào hũ sau đó đổ nước ngập vào hũ và dùng miếng chèn đè lên, chỉ 2 hoặc 3 ngày là dưa chín vàng có thể ăn được.
3.Lợi ích không ngờ của dưa cải muối đối với mẹ bầu
3.1.Giảm thiểu những cơn ốm nghén
Thời kỳ mẹ bầu mới bắt đầu mang thai thì cơ thể có rất nhiều sự thay đổi. Đặc biệt là thay đổi về nội tiết tố. Bạn sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và nôn. Trong những bữa cơm, dưa muối sẽ giúp mẹ bầu dễ ăn hơn,cảm thấy ăn cơm ngon hơn và giảm cảm giác ốm nghén.
3.2.Cân bằng các chất điện giải trong cơ thể
Dưa muối là thực phẩm có chứa rất nhiều Kali, Natri, sắt, chất xơ và một số Vitamin (A, C, K). Mẹ bầu khi ăn dưa muối sẽ có khả năng cân bằng được mức điện giải ở trong cơ thể. Trong dưa muối còn chứa các khoáng chất khác như: kali và natri. Đây là những chất điện giải cực kì quan trọng. Thời kỳ mang thai bà bầu có thể cần rất nhiều chất điện giải hơn để đáp ứng được nhu cầu phát triển của thai nhi. Vì vậy, khi mang bầu có thể ăn một lượng nhỏ dưa muối, vừa đáp ứng nhu cầu thèm ăn, vừa giúp cơ thể có một lượng natri và kali trong quá trình phát triển thai nhi.
3.3.Hỗ trợ tích cực hệ tiêu hoá
Trong dưa muối còn chứa rất nhiều loại vi khuẩn có lợi cho hoạt động tiêu hóa của mẹ bầu. Ngoài ra, thì dưa muối sẽ giúp cha mẹ bầu tăng chức năng hệ vi sinh đường ruột khi mẹ bầu ăn dưa cải muối thì có khả năng hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
4.Cách ăn dưa cải đúng cho bầu 3 tháng đầu
Đối với 3 tháng đầu của thai kỳ bạn có thể ăn dưa muối nhưng cần phải biết ăn một cách đúng khoa học để đảm bảo được sức khỏe, vừa tốt cho mẹ vừa mang lại lợi ích cho bé. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì mẹ không nên ăn dưa muối hàng ngày, không nên ăn quá nhiều. Bởi vì trong dưa muối có một lượng axit đáng kể, nếu ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.
Dưa muối xổi thì mẹ bầu không nên ăn bởi vì hàm lượng nitrat dư thừa, không tốt cho sức khỏe của mẹ. Mẹ bầu nên ăn loại dưa muối vừa đủ độ chua. Kể cả loại dưa quá chua hay nổi váng trắng đen trên mặt mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn. Nếu ăn những loại dưa có biểu hiện như vậy có thể bị đau bụng, tiêu chảy thậm chí có thể dẫn tới sảy thai hay sinh non.
Nếu mẹ bầu thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như đau dạ dày thì bạn cần tránh xa dưa cải muối vì đây là món ăn chứa nhiều axit kể cả nếu mẹ màu nào bị tụt huyết áp trong thai kỳ thì cũng không nên ăn dưa muối vì lượng muối trong dưa khá nhiều.
Như vậy qua bài viết có bầu ăn dưa cải muối chua được không của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã cung cấp cho mẹ bầu các kiến thức cần thiết đúng không nào? Thời gian này mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ sức khỏe bằng những chất dinh dưỡng phong phú, để đảm bảo sự phát triển tốt của thai nhi bạn nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của trung tâm chúng tôi!