Mệt mỏi vì mang thai, không gì dễ nuốt hơn là một bát canh ngon nóng hổi. Nhưng không phải loại nào bà bầu cũng ăn được nha mẹ.
Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng riêng, nhưng một khi nó không tươi, nảy mầm, nấu chưa chín thì nó có thể tạo ra độc tố, gây hại cho sức khỏe của cơ thể, chẳng hạn như sữa đậu nành, rau mầm….. Phụ nữ mang thai là một nhóm đặc biệt. Nếu những thực phẩm này được ăn 1 cách vô tình, chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa của bà mẹ tương lai, hoặc chúng có thể đe dọa sự an toàn của bà mẹ và trẻ sơ sinh. Do đó, điều rất quan trọng là phải biết những loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn và không nên ăn trong thai kỳ.
Các cụ bảo ăn gì bổ nấy, 8 lợi ích lớn mẹ nhận được khi ăn bầu trong thai kỳ và trong tháng ở cữ
Ảnh minh họa Narconon
Có những món canh bà bầu không nên ăn mà cả bố và mẹ đều phải chú ý:
1. Canh đu đủ xanh
Đu đủ xanh rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh nhằm kích thích tuyến sữa, để gọi sữa về nhiều cho cho bé, đặc biệt là món canh đu đủ hầm chân giò hầu như mâm cơm ở cữ nào cũng có. Nhưng đu đủ xanh không tốt trong quá trình mang thai. Các bà bầu không nên ăn bởi chúng sẽ gây chuyển dạ sớm dẫn tới việc sảy thai.
2. Canh cà chua xanh
Một số mẹ thích nấu canh cà chua xanh ăn với cá biển hoặc nêm mặn hơn một chút để ăn với bún. Tuy nhiên, cà chua xanh chứa chất độc solanine. Ăn cà chua xanh có vị đắng trong miệng. Các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn và nôn có thể xuất hiện sau khi ăn.
3. Canh măng tươi
Với các mẹ đang ốm nghén, một bát canh măng nghe thật hấp dẫn nhưng đây lại là món canh bà bầu không nên ăn nha mẹ ơi. Măng tươi chứa độc tố tự nhiên cyanoside. Ăn măng sống hoặc nấu chưa chín cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
4. Canh khổ qua (mướp đắng)
Trong khổ qua có chứa một loại protein rất có hại cho các cơ quan sinh sản trong cơ thể. Nó có thể kích thích làm tăng hoạt động co thắt của tử cung, gây xuất huyết, làm sẩy thai hoặc sinh non. Các hạt mướp đắng có chứa vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm. Do vậy mẹ nên kiêng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, hoặc chỉ ăn rất ít.
5. Canh rau răm
Canh rau răm thịt bò, canh rau răm nấu cá… rất hấp dẫn nhưng tuyệt đối không nên ăn trong tam cá nguyệt đầu tiên. Trong quá trình mang thai, 3 tháng đầu tiên là lúc thai nhi chưa phát triển ổn định. Do đó, nếu ăn rau răm trong giai đoạn này thành tử cung sẽ bị kích thích dẫn đến co bóp, có khả năng sảy thai. Sau 3 tháng đầu, các mẹ có thể sử dụng rau răm nhưng chỉ nên ăn khoảng 50g/ tuần.
6. Canh rau ngót
Trong rau ngót chứa thành phần papaverin, do đó những phụ nữ mang thai có tiền sử đẻ non, sảy thai, thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất nên hạn chế ăn rau ngót. Để kỹ hơn thì không nên ăn rau ngót khi mới cấn bầu. Mẹ bầu khỏe mạnh có thể ăn 30g rau ngót mỗi tuần nấu canh.
7. Canh cải xoong
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn cải xoong không nên ăn vượt quá 100g trong 1 lần, không ăn rau liên tục vì có thể gây đau bụng hoặc tổn thương thận. Ngoài ra, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn cảnh xoong.
8. Canh cua
Cua rất ngon, nhưng bản chất của nó là lạnh và có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, loại bỏ máu ứ. Với bà bầu nhạy cảm có thể gây sảy thai trong 3 tháng đầu, hoặc tiêu chảy khi ăn các món canh riêu cua, đặc biệt là cua đồng. Mẹ có thể ăn canh cua từ tháng thứ 5 là an toàn nhất.
Trên đây là 8 món canh bà bầu không nên ăn, bố mẹ nhớ chú ý nhé vì toàn là những món rất quen thuộc
Bài và ảnh tổng hợp từ Sohu, PCBaby….