Khác với cơ thể người bình thường, phụ nữ khi mang bầu sẽ có những tiêu chuẩn khắt khe hơn về chế độ dinh dưỡng, nhằm đảm bảo sức khỏe vẹn tròn cho mẹ lẫn con. Vậy khi mang bầu có nên ăn chả cá không? Hãy giải đáp câu hỏi này qua bài viết sau đây.
Khi mang bầu có nên ăn chả cá không?
Chả cá là đặc sản của người Nha Trang với thành phần chính là cá tươi, trải qua nhiều công đoạn chế biến đã tạo ra món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, khá tốt cho người ăn để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết.
Riêng đối với bà bầu, các bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế ăn chả cá. Nhất là đối với chả cá thu, vì trong cá thu có chứa thủy ngân, chất này sẽ ảnh hưởng tới nhau thai. Nếu lượng thủy ngân lớn sẽ dẫn đến suy yếu khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi. Thậm chí thủy ngân còn có thể gây ra những biến chứng xấu cho thai nhi như chậm nói, kém phát triển tư duy.
Đồng thời, khi chúng ta mua chả cá ngoài chợ, khó biết chính ác chả cá đó có thật sự được làm từ cá tươi không, hay cá đã bị ươn thiu thì sẽ chứa nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng và nguy cơ tạo ra chất histamin làm cho người sử dụng nếu dễ bị dị ứng khi ăn loại cá đó vào sẽ bị ngộ độc.
Bên cạnh đó, chả cá chiên thì còn có sự tiếp xúc với dầu, mỡ ở nhiệt độ cao thì dễ bị oxy hóa và sinh ra những chất độc hại cho cơ thể.
Tuy nhiên, chỉ là hạn chế chứ không hẳn cấm hoàn toàn, vì thế nếu bà bầu thật sự đang thèm miếng chả cá thơm lừng, ngọt dai thì vẫn có thể dùng một ít. Nhưng tuyệt đối phải ăn chả cá có nguồn gốc rõ ràng, để đảm bảo về dinh dưỡng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tốt nhất vẫn nên mua cá tươi về nhà rồi tự chế biến sẽ an tâm và phù hợp với khẩu vị hơn.
Những thực phẩm bà bầu không nên ăn
Đối với bà bầu khi ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho mỗi bản thân mà còn cho thai nhi trong bụng. Vì thế, bà bầu phải hết sức thận trọng trong khẩu phần ăn của mình, nhất là giai đoạn đầu mang thai. Đây là những thực phẩm bà bầu không nên ăn:
Các loại cá chứa thủy ngân
Thủy ngân sẽ khiến cho thai nhi dễ bị dị dạng, chậm phát triển trí tuệ do tổn thương não. Và chất này thường có nhiều ở trong các loại cá biển đại dương có kích thước lớn như cá kình, cá kiếm, cá thu,… Bà bầu có thể bổ sung bằng cá ở ao, sông như: cá trắm, cá chép,…
Rau ngót
Phụ nữ có bầu được khuyến cáo không nên ăn rau ngót, vì trong loại rau này có chứa chất Papaverin có tác dụng gây kích thích cơ trơn tử cung, khiến tử cung co thắt sẽ dễ gây ra sảy thai, động thai.
Gan động vật
Tuy trong gan động vật chứa nhiều vitamin A, nhưng khi bà bầu ăn quá nhiều sẽ có thể gây dị dạng ở thai nhi. Bên cạnh đó, gan vốn là nơi giải độc nên chứa nhiều chất độc hại, vì thế bà bầu nên hạn chế ăn, nhất là ở giai đoạn 3 tháng.
Trứng sống
Nhiều người rất thích ăn trứng ở dạng lòng đào hay kem trứng đánh bông, bởi có độ béo tươi hấp dẫn. Tuy nhiên, trong trứng sống chứa rất nhiều vi khuẩn salmonella sẽ không tốt cho thai nhi. Bà bầu chỉ nên ăn đồ chín cả đối với trứng và những thực phẩm khác.
Ngoài những thực phẩm kể trên, bà bầu còn hạn chế ăn các loại thực phẩm khác như: trai, ốc, hến, măng, đu đủ, các thức uống có cồn,…
Với những giải đáp cho câu hỏi: Bà bầu có nên ăn chả cá không? Và thông tin về những thực phẩm bà bầu không nên ăn, hy vọng sẽ giúp cho những ai đang mang thai có thể chọn thực phẩm đúng để bổ sung chất dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi trong bụng.