NỘI DUNG
I. Bà bầu ăn hàu được không?
II. Bà bầu ăn hàu có lợi hay có hại?
III. Những lưu ý khi mẹ bầu ăn hàu khi mang thai? Một số món ngon chế biến từ hàu nên tham khảo?
Hàu là loài nhuyễn thể rất ngon và giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều thành phần, bao gồm: axit béo omega 3, rất giàu khoáng chất (gồm: kẽm, đồng, selen, mangan, sắt,..) cùng các vitamin (vitamin B12 và vitamin D.), rất tốt cho cơ thể người.
Để trả lời câu hỏi bà bầu có ăn được hàu không? Các chuyên gia cho biết, bà bầu hoàn toàn có thể ăn được hàu, nếu chúng sạch và được chế biến chín để tiêu diệt độc tố.
Do đó, nếu ăn hàu sống, chưa được làm sạch sẽ khiến mẹ bầu gặp phải các bệnh về đường tiêu hóa, do hàu sống chứa vi khuẩn và nấm. Nặng hơn, chúng có thể gây hại cho thai nhỉ, gây sảy thai hoặc tổn thương não bộ.
Hàu là thực phẩm rất giàu protein mà lại chứa ít chất béo, mỗi con hàu có chứa khoảng 7 gam protein hoàn chỉnh và chứa tất cả các axit amin cần thiết cho sức khỏe của con người.
Bà bầu khi ăn hầu được chế biến chín sẽ được cung cấp các vitamin và khoáng chất, có lợi cho thai kỳ.
Ngoài ra, hàu còn là nguồn cung cấp tuyệt vời omega 3, kẽm, đồng, selen, sắt, vitamain B12, vitamin D, rất cần cho mẹ bầu và thai nhi. Kẽm trong hàu giúp hệ thần kinh của thai nhi được phát triển ổn định.
Mẹ bầu có thể thoải mái ăn hàu, nhưng chắc chắn rằng hàu đã được nấu chín, bên cạnh đó, bà bầu cũng cần lưu ý những trường hợp sau:
- Sử dụng hàu tươi thay vì hàu đông lạnh
- Hàu phải được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ được các vi khuẩn kí sinh có hại.
- Không được ăn ăn hàu sống hay tái.
- Không ăn quá nhiều bữa hàu trong tuần
- Đảm bảo hàu được nấu chín kỹ, không có mùi tanh bất thường.
Một số món được chế biến từ hàu, mẹ bầu có thể tham khảo:
Những món được chế biến từ hàu dưới đây rất bổ dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu có thể chế biến cách tuần để thưởng thức trọn vẹn được món ăn.
Hàu chiên
Tẩm bột chiên giòn, giòn rụm và béo ngậy, mẹ bầu có thể để ráo dầu, những con hàu to có thể cắt đôi.
Hàu hấp
Hàu hấp chỉ cần bỏ thêm một số gia vị kèm theo như: Xả, ớt, gừng… để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Cháo hàu
Cháo hàu khá dễ ăn, chỉ cần sơ chế, cắt hạt lựu rồi phi thơm với hành, gia vị là đã có một bát cháo nóng hổi và rau thơm là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn, dễ tiêu, dễ hấp thụ chất dinh dưỡng chất trong hàu .
Canh hàu nấu cải
Thích hợp vào mùa hè làm cho mẹ bầu cảm thấy nóng nực và khó chịu. Chế biến canh hàu rất đơn giản, cải ngọt non rửa sạch cắt khúc nhỏ, hàu sơ chế, thái miếng. Cho hàu vào đun khi nước sôi lại thì bỏ rau cải vào, đun thêm vài phút là đã có món canh mát lành giải nhiệt ngày hè nóng nực cho các bà bầu.
Hàu nướng mỡ hành, phô mai
Hàu tươi tách một phần vỏ, hành lá, hành mỡ phi vàng và lạc rang, đặt lên than nướng, đợi chín hẳn và thưởng thức.
Bài viết trên, Nhà thuốc 365 muốn nói rằng, bà bầu hoàn toàn có thể ăn hàu, nhưng hãy cân nhắc liều lượng vừa đủ, hơn hết, nên bổ sung thực phẩm khác như cá, thịt, rau xanh, hoa quả, ngũ cốc để có tỷ lệ dinh dưỡng đầy đủ theo các chuyên gia đã khuyến cáo. Đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi.