Chuối là trái cây chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, chuối cũng chứa nhiều carbohydrate đơn và có vị ngọt tự nhiên nên không ít mẹ bầu thắc mắc “tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không?”. Mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu ngay sau đây nhé!
1Thành phần dinh dưỡng của chuối
Trước khi giải đáp thắc mắc “tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không?”, các mẹ hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong chuối nhé!
Chuối là một trong những loại quả quen thuộc và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như:
- Carbohydrate
- Chất xơ
- Vitamin B
- Vitamin C
- Kali
- Magie
- Mangan
- Canxi cho bà bầu
- Đồng
- Selen
- Omega-3
- Omega-6
Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu
2Tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không?
Người bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn chuối được. Chuối chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
Nếu mẹ bầu ăn chuối đúng cách, đúng liều lượng cho phép thì hàm lượng tinh bột có trong loại quả này còn giúp tăng độ nhạy của insulin. Do đó, có thể làm thuyên giảm các triệu chứng và tác hại của tiểu đường thai kỳ.
3Lợi ích của chuối đối với mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
Khi mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn chuối sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ, cụ thể như:
- Giúp cải thiện tinh thần nhờ hàm lượng vitamin B6 dồi dào trong chuối.
- Hàm lượng vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ bầu lẫn thai nhi.
- Kali trong chuối có thể giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, chống chuột rút và giảm phù nề chân, tay, mặt hiệu quả.
- Thành phần vitamin A có khả năng phòng ngừa ung thư và ngăn chặn béo phì.
- Sắt thúc đẩy sản sinh hemoglobin, tăng huyết cầu trong máu, từ đó giảm tình trạng thiếu máu sau sinh cho mẹ.
- Chất xơ trong chuối còn rất tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu, giúp nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón khi mang thai.
- Chất TNF còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể mẹ bầu.
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn chuối sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ
4Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nên ăn chuối như thế nào để đảm bảo an toàn?
Có thể thấy, chuối rất tốt cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến những tác hại không mong muốn và làm cho bệnh tiểu đường thai kỳ trở nên trầm trọng hơn.
Do đó, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây khi ăn chuối để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi:
- Mẹ bầu nên ăn chuối vừa chín tới hoặc chuối xanh hầm xương, nấu canh. Không nên ăn chuối quá chín vì chuối càng chín nhiều thì chỉ số đường huyết càng cao.
- Mẹ nên ăn chuối còn tươi nguyên trái thay vì chuối khô, kẹo chuối, bánh chuối, chè hoặc sinh tố chuối.
- Tránh ăn chuối đã cất giữ trong tủ lạnh nhiều ngày hoặc nhận thất vỏ chuối đã sậm màu.
- Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn chuối từ 1 – 2 lần, mỗi lần ăn 1 quả chuối cỡ trung bình hoặc 1/2 quả chuối lớn.
- Không nên ăn chuối quá nhiều trong 1 lần hoặc kết hợp với các loại trái cây chứa nhiều đường khác.
- Mẹ chỉ nên ăn chuối vào buổi xế (cách bữa sáng hoặc trưa 2 giờ). Còn nếu mẹ muốn ăn chuối trong bữa cơm thì cần cắt giảm bớt lượng cơm để cân bằng lượng đường dung nạp vào cơ thể.
- Mẹ có thể ăn chuối với các loại hạt dinh dưỡng và sữa chua ít đường hoặc không đường để ổn định lượng đường huyết.
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ không nên ăn chuối quá chín
Mong rằng những chia sẻ trên đây của AVAKids đã giúp mẹ bầu tìm ra đáp án chính xác cho câu hỏi “tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không?”. Bên cạnh đó, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để sở hữu thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhé!
Thông tin về “tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không?” do AVAKids cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Tổng hợp bởi Bích Lựu
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm