BÀ BẦU ĂN ĐỌT NHÃN LÒNG ĐƯỢC KHÔNG
Khi mang thai, nhiều mẹ bầu thường rất chăm chút cho chế độ ăn uống của mình để thai nhi được phát triển tốt nhất. Trong số những thắc mắc của các mẹ thì vấn đề bà bầu ăn đọt nhãn lòng được không? chính là câu hỏi mà các bác sĩ chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Vì thế, để giúp các mẹ bầu có thêm những kiến thức cần thiết trong việc ăn uống và kiêng khem của mình bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin hữu ích như sau
BÀ BẦU ĂN ĐỌT NHÃN LÒNG ĐƯỢC KHÔNG?
Bà bầu ăn đọt nhãn lòng được không?
Cây nhãn lồng hay còn gọi cây chùm bao là loại cây mọc hoang khắp nơi ở nước ta, Nhãn lồng thuộc dây mọc leo thân mềm, có nhiều lông mềm, lá mọc so le hình tim có xẻ thùy, quả hình trứng dài 2-3 cm. Trái nhãn lồng chín vàng có vị chua ngọt, lá nhãn lồng non còn được dùng như rau nấu canh hay luộc.
Từ trước đến nay, người ta vẫn thường sử dụng cây nhãn lồng như một loại thuốc bổ giúp an thần và chữa bệnh hiệu quả. Hái đọt lá non, dây và quả đem nấu canh với tôm, thịt, cá ăn đẽ giúp dễ ngủ, giúp ngăn chặn nồng độ cholesterol tăng bất thường, ăn ngon miệng, ổn định tâm sinh lý. Người ta còn hái nhãn lồng đem phơi khô (cả rễ, dây, lá, quả) sau đó bắt lên bếp sao vàng tán nhuyễn thành dạng bột, pha thêm vào một chén nước cốt trà đen đậm, vo viên tròn cỡ ngón tay út. Để dành dùng lần, ngày dùng 3 lần, mỗi lần 5 viên giúp trị mất ngủ.
Trường hợp để trị stress dai dẳng, mệt mỏi thì lấy 300g nhãn lồng tươi (cả lá, dây, quả) đem phơi 2 nắng (hoặc sao vàng), 200g râu bắp non, 100g rau má (sao vàng), đem nấu chung với 500 ml nước có pha 3g muối. Nấu còn lại 200 ml, uống 2 lần/ngày (trưa và tối). Dùng liên tục trong vòng 1 tuần giúp an thần, chống stress.
Ngoài ra, người lớn tuổi khó ngủ, phụ nữ hành kinh sớm, hoặc phụ nữ sau mãn kinh dễ cáu gắt, mệt mỏi, đau nhứt có thể sử dụng: lấy 500g nhãn lồng cùng 300g hoa thiên lý, đem sao vàng, tán nhuyễn dạng bột cho thêm 50g đậu xanh, rang chín, cũng tán nhuyễn. Mỗi ngày pha 3 muỗng canh vào 100 ml nước sôi để nguội, uống mỗi khi khát.
Bà bầu ăn đọt nhãn lòng được không?
Hơn nữa, đột nhãn lòng còn có tác dụng giúp an thần, trợ tim, ngủ êm, dịu thần kinh khi dùng chung với hạt sen 12g, lá tre 10g, cỏ mực 15g, lá dâu 10g, vông nem 12g, cam thảo 6g, táo nhân sao 10g. Đổ 600 ml nước, sắc đến khi còn khoảng 200 ml nước, uống hàng ngày.
Để chữa chứng phù thũng, viêm da, ghẻ lở, loét ở chân thì dùng lá nhãn lồng nấu nước tắm rửa và giã lá tươi để đắp lên vùng bị tổn thương.
Tuy nhiên, về thông tin chính xác bà bầu ăn đọt nhãn lòng được hay không thì vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào có thể trả lời được. Vì phụ nữ trong thời gian mang thai là đối tượng rất dễ nhạy cảm với thực phẩm nên cần được quan tâm đặc biệt về chế độ dinh dưỡng hơn so với người bình thường.
Chính vì vậy, lời khuyên chân thành dành cho các chị em khi mang thai nên chủ động thăm khám theo định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé, bên cạnh đó nên trao đổi và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu như muốn sử dụng một loại thuốc nào đấy.
Nếu vẫn còn thắc mắc hay tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến vấn đề này, bạn đọc có thể nhấn vào bảng tư vấn bên dưới để được các chuyên gia hỗ trợ tận tình, nhanh chóng.
Nguồn: https://suckhoephunuplus.wordpress.com/2016/12/17/ba-bau-an-dot-nhan-long-duoc-khong/