Các loại đồ ăn muối chua là thực phẩm được nhiều mẹ bầu yêu thích. Một số mẹ chỉ thèm món này trong những tháng nhất định, còn một số khác lúc nào cũng thèm món ăn này. Nhiều mẹ cũng băn khoăn không biết bà bầu ăn đu đủ xanh muối được không? Mẹ hãy đọc ngay bài sau để tìm ra câu trả lời nhanh chóng.
Vì sao bà bầu thèm ăn đồ chua, muối?
Đồ chua là món ăn nhiều mẹ rất thích, dù chưa biết món này có phù hợp với bà bầu không nhưng rất nhiều mẹ thèm các món ăn chua ngọt này. Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng của nội tiết tố, do hormone thai kỳ như estrogen hoặc hormone thay đổi tác động lên khứu giác, vị giác khiến cho cảm nhận về mùi vị của mẹ bầu cũng thay đổi.
Trong giai đoạn đầu thai kỳ, hầu hết các mẹ bầu đều cảm thấy nhạt miệng và thèm ăn món nào đó. Trong khi đồ chua có vị chua chua mặn mặn làm đã cơn thèm của mẹ bầu và nhanh chóng trở thành món ăn được các mẹ hoan nghênh. Vậy bà bầu ăn đu đủ xanh muối có được không?
Những món muối chua ngọt kết hợp vị mặn kích thích vị giác của mẹ bầu
Bà bầu ăn đu đủ xanh muối được không?
Đu đủ xanh là loại quả mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm nguy cơ bị ung thư, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, hỗ trợ tăng cường thị lực.. Thành phần dinh dưỡng trong 100gr đu đủ xanh có chứa những chất sau:
- 74 – 80mg vitamin C
- 500 – 1250 beta-carotene (tiền vitamin A)
- Vitamin B1, B2
- Các acid gây men
- 179mg kali, canxi, magie, sắt và kẽm.
- 4% chất nhựa latex màu trắng đục, papain
- Chymopapain và papaya protease
Vậy đu đủ xanh có tốt cho mẹ bầu không và bà bầu ăn đu đủ xanh muối được không? Câu trả lời là “Không”, mẹ bầu nên tránh ăn đu đủ xanh và các món ăn chế biến từ loại quả này bởi đu đủ xanh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ trong thai kỳ. Trong nhựa đu đủ xanh có chứa papain gây co bóp tử cung, dẫn tới chuyển dạ sớm, sinh non, sảy thai. Bên cạnh đó, chất papain và chymopapain làm suy yếu các màng quan trọng hỗ trợ thai nhi và nhựa đu đủ xanh cũng có thể làm cho mẹ bầu bị dị ứng, xuất huyết nghiêm trọng.
Mặc dù đu đủ xanh là loại quả bà bầu nên tránh, nhưng nếu các mẹ lỡ ăn đu đủ xanh khi mang thai thì cũng không nên quá lo lắng một lượng nhỏ đu đủ xanh không gây nguy hiểm cho em bé, mẹ hãy đi khám sau đó để biết rõ hơn tình trạng sức khỏe của bản thân khi ăn nhầm loại quả này. Các mẹ nên chú ý cẩn thận hơn để không ăn nhầm đu đủ xanh sau đó nữa.
Mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh muối để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ trong thai kỳ
Bà bầu ăn đu đủ xanh đã nấu chín được không?
Đu đủ xanh là loại quả bà bầu không nên ăn, kể cả khi đã nấu chín. Theo nghiên cứu ở Ấn Độ, papain có trong thành phần nhựa đu đủ xanh có hại cho sức khỏe của phụ nữ mang thai với nhiều rủi ro nguy hiểm, và chất này không thể khử hoàn toàn kể cả khi đã nấu chín đu đủ xanh. Do đó các món ăn từ đu đủ xanh kể cả sống hay chín thì mẹ bầu đều không nên sử dụng. Mẹ bầu nên ăn đu đủ chín sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn cho cả mẹ và thai nhi trong bụng.
Trong các giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý tăng cường đầy đủ dinh dưỡng không chỉ từ nguồn thực phẩm tươi ngon mà còn cần bổ sung thêm viên uống sắt canxi và DHA cho bà bầu đều đặn nhằm đáp ứng đủ các vi chất cơ thể cần, phòng ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt, hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và trí tuệ.
Viên sắt, canxi, DHA cho mẹ bầu và sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu
Đu đủ xanh muối là món ăn kích thích vị giác và không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên sau bài viết trên, chắc hẳn mẹ đã trả lời được câu hỏi bà bầu ăn đu đủ xanh muối được không rồi. Hy vọng mẹ sẽ trải qua thai kỳ an toàn, thuận lợi và đón bé yêu bình an chào đời.