Nội Dung
I. Vì sao có những loại trái cây mẹ bầu không nên ăn?
II. Top 7 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn khi mang thai
2.1. Quả dứa
2.2. Quả nho
2.3. Quả đu đủ xanh
2.4. Quả dưa hấu lạnh
2.5. Quả chà là
2.6. Quả thị
2.7. Hoa quả được đóng hộp
III. Tổng kết
Nguồn vitamin và khoáng chất phong phú là đặc trưng nổi bật của trái cây. Do đó, việc ăn trái cây thường xuyên khi mang bầu mẹ sẽ có được nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất vô cùng chất lượng từ thực phẩm tự nhiên.
Ngoài ra, trái cây còn chứa hàm lượng chất béo thấp, nhiều nước và chất xơ. Nên việc ăn chúng còn giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra nhịp nhàng hơn, hạn chế tình trạng nóng trong, báo bón vẫn thường gặp phải ở mẹ bầu.
Trên thực tế, trái cây rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, nhưng không phải loại trái cây nào cũng có thể ăn được trong thai kỳ. Một số nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, nhiều loại quả có chứa những chất không phù hợp cho mẹ bầu, điển hình như :
-
Bromelain – chất có hoạt tính như một kháng sinh có khả năng tăng nguy cơ sảy thai
-
Papain – chất có khả năng làm chậm sự sinh trưởng của bào thai và gián tiếp dẫn tới xuất huyết nhau thai.
-
Chymopapain – chất này có khả năng làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.
-
Tannin – chất có thể làm săn niêm mạc ruột và ảnh hưởng đến quá trình nhu động ruột của bà bầu và dẫn đến tình trạng táo bón ở mẹ bầu …
Vậy, các thành phần dinh dưỡng trên thường có trong những loại trái cây nào? Xem ngay danh sách dưới đây để cùng tránh xa chúng trong giai đoạn mang bầu mẹ nhé!
>>> Xem thêm các thông tin về chăm sóc sức khoẻ mẹ bầu
Không có gì ngạc nhiên khi dứa đứng đầu danh sách cấm hoàn toàn trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Bởi, các thành phần trong dứa có thể khiến mẹ mệt mỏi, tăng các triệu chứng ốm nghén, tăng nguy cơ sảy thai.
Với những tháng tiếp theo mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn dứa, vì trong loại trái này có chứa một loại enzyme tên là Bromelain. Đây là một thành phần thường không được khuyến khích cho phụ nữ đang mang thai. Bởi, nó có hoạt tính như một kháng sinh và có thể gây ra hoạt động làm phá vỡ cấu trúc protein cơ thể khiến mẹ gặp phải vấn đề chảy máu bất thường và có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai cao hơn.
Nếu nói không nên ăn nho hoàn toàn trong thời gian mang thai là không đúng. Bởi, thực tế 6 tháng đầu thai kỳ, nho chính là một trong những loại trái vô cùng giàu dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi, có thể kể đến như: vitamin, chất chống oxy hóa, axit hữu cơ, chất xơ, axit folic, pectin…
Tuy nhiên thời điểm 3 tháng cuối của thai kỳ, loại quả này thực sự không tốt và cần phải loại bỏ khỏi thực đơn của mẹ bầu. Nguyên nhân chính là do tính sinh nhiệt trong nho, gây nóng cho mẹ bầu, có thể dẫn đến chứng táo bón hoặc nổi mẩn ngứa.
Ngay cả khi không sảy thai thì enzyme chymopapain có trong đu đủ xanh này còn có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Vì vậy, nếu muốn ăn đu đủ, mẹ bầu hãy chọn quả chín, khi đó những chất có hại cho thai kỳ đã được chuyển hoá và không còn khả năng gây hại cho mẹ và bé nữa.
Tuy là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, nhưng mẹ bầu vẫn không nên ăn quá nhiều dưa hấu, để tránh nguy cơ thừa đường trong máu, gây nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng không nên ăn dưa hấu để lạnh hay ướp lạnh để tránh tình trạng đau bụng và tiêu chảy, khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi do mất nước. Nếu muốn thưởng thức loại trái này, các mẹ nên ăn ngay sau khi mới gọt xong để giữ nguyên hương vị và các khoáng chất, không nên ướp lạnh hay để vào tủ đông, tủ lạnh.
Không những thế, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều chà là sẽ gặp một số tác dụng phụ như đầy hơi, tăng kali trong máu, đau nửa đầu… Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn từ 2-6 quả/ lần và mỗi tháng 2-3 lần.
Tình trạng táo bón ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt và nhất là tiêu hoá của mẹ bầu.Vì vậy, hãy loại bỏ trái thị ra khỏi chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu để tránh những tác động tiêu cực này.
Hàm lượng lớn chất bảo quản này gây nên nhiều biến chứng cho mẹ và bé trong thai kỳ. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa hoặc cắt bỏ hoàn toàn việc đưa những sản phẩm đóng hộp sẵn vào cơ thể.
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cần quan tâm rất nhiều để lựa chọn ra những loại dưỡng chất nào nên hay không nên đưa vào cơ thể. Ngoài việc bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm như trái cây, rau củ, thịt, các loại hạt… để làm phong phú những vitamin, khoáng chất cung cấp cho cơ thể, mẹ có thể lựa chọn các viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu. Viên uống giúp mẹ bổ sung đầy đủ những loại vitamin và khoáng chất với hàm lượng chuẩn mẹ bầu cần mỗi ngày.
Với chủ đề “7 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn”, chắc hẳn các mẹ bầu đã biết được cụ thể đâu là loại trái không nên có trong chế độ dinh dưỡng và nguyên nhân tại sao. Từ đó, mẹ bầu thận trọng hơn khi lựa chọn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Nếu còn thắc mắc vấn đề gì hoặc muốn được các chuyên gia Nhà thuốc 365 tư vấn thêm về dinh dưỡng cho thai kỳ, hãy để lại thông tin bên dưới hoặc gọi trực tiếp đến Hotline 18006284.