Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng để tốt sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng, liệu mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không?
Khoai lang mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ cho bà bầu và cả thai nhi. Tuy vậy, ăn thế nào cho hợp lý để không gặp phải những rủi ro rất quan trọng. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay!
1 Mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không?
Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và an toàn đối với bà bầu. Trong khoai lang không chứa nhiều protein cũng như chất béo và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác.
Trong 200g khoai lang có chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Vitamin A – 1,9mg
- Vitamin C – 39,2mg
- Mangan – 1 mg
- Đồng – 0,3mg
- Vitamin B5 – 1,8mg
- Pyridoxine – 0,6mg
- Vitamin B7 – 8,6mg
- Chất xơ- 6,6g
- Vitamin B3 – 3mg
- Thiamine – 0,2mg
- Vitamin B2 – 0,2mg
Mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không?
2 Lợi ích khi bà bầu ăn khoai lang
Giàu vitamin A
Các chuyên gia cho rằng phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 800 microgam vitamin A mỗi ngày. Nếu mẹ bầu ăn khoảng nửa cốc khoai lang nướng thì sẽ đáp ứng được điều này.
Vitamin A là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, có tác dụng hỗ trợ sự phát triển các cơ quan của thai nhi như tim, phổi, gan, thận…
Giàu vitamin B6
Vitamin B6 (pyridoxine) rất cần thiết cho sự hình thành não bộ và hoạt động của hệ thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng ngăn ngừa chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai. Một chén khoai lang có thể cung cấp khoảng 1/3 lượng pyridoxine mà cơ thể cần mỗi ngày.
Lợi ích khi bà bầu ăn khoai lang
Chứa vitamin C
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 90mg vitamin C mỗi ngày. Bà bầu ăn một chén khoai lang sẽ cung cấp được 1/3 trong số đó.
Vitamin C có nhiều vai trò khác nhau như thúc đẩy hoạt động của enzyme, hỗ trợ sự tăng trưởng của xương và gân, giúp phát triển da, tăng tốc độ hấp thu sắt, cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.
Giàu chất xơ
Táo bón là vấn đề mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong thời gian mang thai. Chính vì thế, ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp các mẹ “đánh bay” nỗi lo này đấy.
Khoai lang có chứa rất nhiều chất xơ, các axit amin, giúp bạn ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Mỗi ngày, bà bầu cần tiêu thụ khoảng 30g chất xơ và khoảng 1/3 trong số đó có thể được hấp thu từ một chén khoai lang.
Mangan
Một chén khoai lang cung cấp cho bạn gần một nửa lượng mangan mà cơ thể cần. Đây là khoáng chất rất cần thiết giúp phát triển xương và sụn ở thai nhi.
Khoai lang mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ cho bà bầu và cả thai nhi
3 Rủi ro có thể gặp phải khi ăn quá nhiều khoai lang trong thai kỳ
Ta có thể thấy khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé nhưng bạn vẫn chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Nếu bà bầu ăn khoai lang nhiều, bạn có thể gặp phải một số nguy cơ như:
- Gây sỏi thận: Khoai lang có chứa rất nhiều oxalat, một chất có thể gây ra sỏi thận.
- Ngộ độc vitamin A: Tình trạng này có thể khiến bé bị các dị tật như khiếm khuyết về thể chất, tổn thương gan… Ngoài ra, nó cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc thậm chí là thai chết lưu.
- Gây đau dạ dày: Trong khoai lang còn có chứa nhiều mannitol, một loại đường đặc biệt có thể gây đau dạ dày nếu bạn có cơ địa nhạy cảm. Không những vậy, nó còn có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy.
- Đái tháo đường thai kỳ, tăng cân: Do khoai lang có chứa rất nhiều tinh bột, nếu ăn nhiều, bạn sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ, tăng cân mất kiểm soát…
Rủi ro có thể gặp phải khi ăn quá nhiều khoai lang trong thai kỳ
4 Mẹ bầu nên ăn khoai lang vào lúc nào?
Mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn 1 củ khoai lang và nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Nguyên nhân là do lượng canxi trong khoai lang phải mất 4 – 5 giờ để tiêu hóa. Ăn vào lúc này sẽ giúp cơ thể hấp thụ toàn bộ canxi trước bữa tối, nên sẽ không ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng hay canxi mà bạn nạp vào từ những thực phẩm khác. Ăn khoai lang vào buổi tối còn có thể khiến bạn dễ bị đầy bụng vào buổi tối.
Mẹ bầu nên ăn khoai lang vào lúc nào?
Vừa rồi là lời giải đáp cho câu hỏi “Mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không? Lợi ích khi bà bầu ăn khoai lang” mà Bách hoá XANH đã tổng hợp. Khoai lang là món ăn tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên bạn cũng nên tránh ăn quá nhiều nhé!
Nguồn: hellobacsi
Mua khoai lang chất lượng tại Bách hoá XANH:
Bách hóa XANH