Khoai sọ được người dân Việt Nam xếp vào nhóm các loại thực phẩm dân dã, dễ chế biến, dễ ăn. Theo Đông y, khoai sọ có tính bình, vị cay ngọt, mang tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, có khả năng làm tiêu u hạch ở cổ. Ngoài ra, khoai sọ còn có thể hỗ trợ điều trị viêm khớp, sưng đau, sưng hạch, viêm hạch…
Bà bầu ăn khoai sọ được không? (Ảnh minh họa)
Theo y học hiện đại, thành phần khoai sọ có chứa nhiều protein, lipid, glucid, Ca, P, Mg, Fe và một số loại vitamin khác như B1, B2, C, PP, có thể dùng thay thế cho khoai tây và gạo. Khoai sọ giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, natri để giúp tăng cường sự dẻo dai của xương khớp.
Bà bầu ăn khoai sọ được không?
Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên mẹ bầu nên tăng cường ăn khoai sọ trong thời kỳ mang thai bởi hàm lượng chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, với những mẹ đang thắc mắc, bầu 3 tháng đầu ăn khoai sọ được không thì câu trả lời hoàn toàn là “CÓ” nhé. Bà bầu 3 tháng đầu ăn khoai sọ sẽ giúp nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất xơ, tinh bột, đường cùng các loại axit amin khác.
Lợi ích của khoai sọ dành cho bà bầu
Tăng cường hệ miễn dịch
Do có thành phần chống oxy hóa cao, khoai sọ có có khả năng kháng khuẩn, kháng virus gây bệnh nên khoai sọ sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh, ho, sốt hay viêm nhiễm khi mang thai.
Hỗ trợ nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón
Cũng giống như các loại khoai lang, khoai môn, khoai sọ giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón hiệu quả do trong loại củ này hàm lượng chất xơ khá cao mang tác dụng giữ nước, làm mềm phân, hạn chế tình trạng táo bón thai kỳ.
Bà bầu có ăn được khoai sọ không? (Ảnh minh họa)
Hỗ trợ ổn định huyết áp
Bà bầu ăn khoai sọ giúp ổn định huyết áp nhờ hàm lượng kali tương đối cao, thành phần này đóng vai trò giống như một chất điện giải để giúp kiểm soát lượng nước bên trong tế bào, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các biến chứng của thai kỳ như sinh non, tiền sản giật…
Tăng cường năng lượng
Glucid trong khoai sọ sẽ giúp mẹ tiếp nạp thêm nhóm chất bột đường, bổ sung năng lượng hoạt động, vượt qua tình trạng mệt mỏi, uể oải khi mang thai.
Hỗ trợ duy trì độ ẩm cho làn da
Thành phần vitamin E và vitamin C của khoai sọ đóng góp không nhỏ trong quá trình tái tạo tế bào ở lớp biểu bì của da, duy trì độ ẩm cũng như làm mờ các vết rạn nứt tại vùng bụng, bắp chân của mẹ bầu. Hàm lượng vitamin A, E, chất chống oxy hóa cũng thúc đẩy làn da mẹ khỏe mạnh, ngăn ngừa nếp nhăn, sự lão hóa.
Hỗ trợ ngăn ngừa tiểu đường
Ăn khoai sọ giúp mẹ bầu kiểm soát huyết áp, chỉ số đường huyết trong cơ thể, điều hòa chức năng của tim, làm giảm cholesterol. Từ đó, giúp các bà bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường thai kỳ.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn khoai sọ được không?(Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn khoai sọ bao nhiêu là đủ?
Mặc dù khoai sọ được đưa vào thực đơn hàng ngày cho mẹ bầu nhưng nếu ăn nhiều quá mức hoặc quá lạm dụng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Mỗi ngày, trung bình mẹ bầu chỉ nên bổ sung khoảng 100mg khoai sọ là đủ.
Nếu như ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe như tăng đường huyết trong máu, đầy bụng, khó tiêu do nạp nhiều tinh bột. Tốt hơn hết, mẹ chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa trong tuần.
Khi sơ chế khoai cần giữ tay thật khô để không bị ngứa ngáy, tuyệt đối không nên ăn những củ khoai đã mọc mầm vì có thể chứa nhiều độc tố. Bên cạnh đó, với những mẹ bầu đang bị chẩn đoán mắc tiểu đường thai kỳ thì nên cắt giảm lượng khoai sọ trong khẩu phần ăn.