Phụ nữ có thai luôn phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Cần phải cân nhắc xem loại thực phẩm nào nên ăn và loại nào không nên, số lượng ăn là bao nhiêu. Đặc biệt với những loại thực phẩm thông dụng hàng ngày. Bởi vậy, nhiều người mới thắc mắc “Bầu ăn rau bí được không”. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.
Rau bí là gì?
Bí ngô (hay còn gọi là bí đỏ hoặc bí rợ) có tên khoa học là Cucurbita moschata Duchesne; là loại cây thân leo thuộc họ Bầu bí Cucurbitaceae, chi Cucurbita. Phần ngọn và lá của bí ngô được thu hoạch để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày và được gọi là rau bí. Rau bí ngô là loại thực phẩm phổ biến có giá trị dinh dưỡng cao, dễ ăn và dễ chế biến nên được nhiều người yêu thích.
Thành phần dinh dưỡng của 100g rau bí gồm có 16g carbohydrate, 2.8g chất xơ, 1.4g protein cùng các loại vitamin như vitamin A, C, kali, magie, canxi… Bởi chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nên rau bí có rất nhiều công dụng. Vậy công dụng của rau bí là gì? Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết.
Những công dụng bất ngờ của rau bí
Rau bí có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, trước khi tìm hiểu “Bà bầu ăn rau bí được không” hãy cùng Long Châu tìm hiểu các công dụng tuyệt vời của rau bí nhé:
Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Trong rau bí có chứa một lượng vừa đủ sắt và kẽm, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại như các bệnh nhiễm trùng, các bệnh lý viêm nhiễm nhẹ. Đồng thời, sắt có trong rau bí cũng tham gia vào sự tổng hợp hemoglobin, từ đó giúp ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường sự vận chuyển oxy cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong rau bí chứa một hàm lượng lớn folate, giúp cơ thể kích thích quá trình sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu và cải thiện tình trạng thiếu máu.
Tốt cho tim mạch và hệ tuần hoàn
Các loại rau nói chung hay rau bí nói riêng đều chứa một lượng lớn các loại chất xơ dễ hòa tan, có khả năng làm giảm sự hấp thu acid mật ở ruột non và làm giảm lượng cholesterol dư thừa có trong máu. Thêm vào đó là sự hoạt động của các lợi khuẩn trong đường ruột làm biến đổi các chất xơ đó thành các loại acid béo có ích từ đó làm giảm sự tạo thành cholesterol ở gan. Khi cơ thể có khả năng kiểm soát các loại chất béo xấu thì nguy cơ mắc các bệnh về tim và mạch máu cũng được giảm đáng kể do giảm tình trạng xơ vữa.
Không chỉ vậy, ở trong thành phần của rau bí còn chứa một lượng lớn kali, là một yếu tố có khả năng kiểm soát loạn nhịp ở người cao tuổi, người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Qua đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Giảm nhẹ các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp
Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp sẽ trở nên nghiêm trọng và tồi tệ hơn nếu bệnh nhân bị thiếu vitamin B6. Theo các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra là những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cần phải bổ sung thêm vitamin B6 để làm giảm cường độ và mật độ của các cơn đau khớp liên tục do các tình trạng viêm mạn tính gây ra. Trong khi đó rau bí lại là nguồn cung cấp vitamin B6 lý tưởng. Vì vậy, việc thêm rau bí trong chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp sẽ làm cải thiện đáng kể tình trạng đau khớp của bệnh nhân.
Mẹ bầu ăn rau bí được không?
Rau bí có vô vàn công dụng đối với sức khỏe con người. Vậy mẹ bầu ăn rau bí được không? Câu trả lời ở đây là có. Rau bí có thể mang đến rất nhiều tác dụng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Nổi bật trong số đó có thể kể đến là:
- Giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai: Như đã đề cập ở trên, trong rau bí có một lượng folate rất lớn, có khả năng kích thích sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, đặc biệt là ở phụ nữ có thai có nguy cơ thiếu máu cao.
- Cải thiện tình trạng tiêu hóa: Lượng chất xơ lớn có trong rau bí giúp thai phụ có thể tiêu hóa tốt hơn, giảm hiện tượng táo bón ở nhiều mẹ bầu. Chất xơ có trong rau bí giúp cho hệ thống đường ruột nhu động tốt hơn, phân mềm hơn và dễ tống ra ngoài. Vì thế làm giảm táo bón cho mẹ.
- Giảm thiểu nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ: Một trong những vấn đề mà mẹ bầu hay gặp phải đó là tiểu đường thai kỳ. Trong rau bí có chứa Etyl Acetate và Polysaccharide có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ cho mẹ bầu.
- Cải thiện tính tình: Trong rau bí có chứa rất nhiều mangan, một loại khoáng chất vi lượng có tác dụng giảm đau, an thần, khó chịu…Vì vậy để giảm những sự cáu gắt khi mang thai cho mẹ bầu thì chúng ta nên bổ sung rau bí vào thực đơn.
- Đẹp da: Trong thành phần của rau bí có chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất cần thiết giúp ngăn ngừa lão hóa, căng da, đều màu da.
Những loại rau mà mẹ bầu nên ăn trong giai đoạn mang thai
Sau khi giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Mẹ bầu ăn rau bí được không?” chúng ta sẽ tìm hiểu rộng hơn về những loại rau mà mẹ bầu nên ăn trong quá trình mang thai. Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng sẽ giúp cho mẹ luôn khỏe mạnh và bé phát triển bình thường. Đặc biệt, chế độ ăn có nhiều rau xanh sẽ giúp mẹ bầu giảm đáng kể những bất tiện trong các lần mang thai. Sau đây là những loại rau mà mẹ bầu nên thường xuyên thêm vào thực đơn hàng ngày của mình:
- Bông cải xanh (súp lơ xanh): Cung cấp các loại vitamin C, K và folate. Đồng thời cũng làm giảm tình trạng táo bón.
- Đậu xanh: Cung cấp các loại vitamin như C, K và chất xơ.
- Củ dền: Cung cấp vitamin và chất xơ, tăng cường miễn dịch.
- Ớt chuông: Ngăn ngừa các quá trình oxy hóa và thoái hóa.
- Cà chua: Bổ sung các loại vitamin A, C, K và biotin có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc.
- Các loại rau lá xanh đậm: Có chứa rất nhiều chất xơ, carotenoid và folate…
Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Mẹ bầu ăn rau bí được không?”. Hi vọng bài viết đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, hãy thường xuyên theo dõi web của nhà thuốc Long Châu để cập nhật các kiến thức y học nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp