1. Bà bầu ăn ngó sen được không?
Ngó sen là phần non nhất của cuống ngó sen, nằm gần gốc của cây sen. ngó sen có màu trắng sữa, giòn, sờ vào thấy mát. Không chỉ dùng để chế biến món ăn, ngó sen còn là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, bà bầu ăn ngó sen sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. ngó sen cũng được dùng để hỗ trợ làm đẹp khi mang thai. Không chỉ dùng để chế biến món ăn, ngó sen còn là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Không chỉ dùng để chế biến món ăn, ngó sen còn là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
2. Thành Phần Dinh Dưỡng Ngó Sen
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng của ngó sen bao gồm:
Chất xơ
Tinh bột
Vitamin C
vitamin B
chất đạm
carbohydrate
canxi
phốt pho
Sắt
Lợi Ích Khi Bà Bầu Ăn ngó sen
giảm căng thẳng
Hàm lượng vitamin B trong ngó sen có tác dụng an thần, giúp thư giãn tinh thần, tạo sự lạc quan, vui vẻ. Bà bầu ăn ngó sen sẽ giúp ngăn ngừa chứng suy nhược, giúp tinh thần người mẹ luôn thoải mái. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống của mình?
Hàm lượng vitamin B trong ngó sen có tác dụng an thần, giúp thư giãn tinh thần, tạo sự lạc quan, vui vẻ. Hàm lượng vitamin B trong ngó sen có tác dụng an thần, giúp thư giãn tinh thần, tạo sự lạc quan, vui vẻ. kiểm soát cân nặng
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, là một trong những thực phẩm rất tốt cho bà bầu muốn ổn định cân nặng. Nó giúp thúc đẩy đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, kích thích tiêu hóa. Nhờ đó, bà bầu giảm được cảm giác thèm ăn, giúp mẹ kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Ngăn ngừa táo bón
Các loại vitamin như: vitamin B, C cũng như chất xơ từ ngó sen giúp nhuận tràng tự nhiên, chống táo bón và kích thích tiêu hóa hiệu quả hơn. Bà bầu nên bổ sung chúng vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để đạt hiệu quả cao nhất nhé!
Tốt cho chức năng gan
ngó sen là một trong những thực phẩm tốt cho gan nhờ khả năng thanh nhiệt, đào thải độc tố. Nhờ vậy mà gan luôn được bảo vệ khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Bà bầu ăn ngó sen giúp mẹ có giấc ngủ sâu và ngon hơn, cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt hơn.
3. Món ngon từ ngó sen tốt cho bà bầu
Thịt bò xào ngó sen
Nguyên liệu
500g ngó sen
200g thịt bò
Hành tỏi
Chế tạo
Bước 1: Cắt ngó sen thành khúc 3-4cm, ngâm vào nước chanh để ngó sen trắng, vớt ra để ráo. Bước 2: Thịt bò ướp với tỏi băm và dầu hào, bột nêm trộn đều. Bước 3: Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Đảo nhanh tay cho đến khi thịt chín. Bước 4: Cho ngó sen vào, đảo nhanh tay, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Có thể chấm nước tương nếu muốn. Gỏi ngó sen tôm thịt
Nguyên liệu
ngó sen 300 gam,
Cà rốt 50 gam,
Tôm 200 gam,
Thịt xông khói 200 gram,
Rau răm, hành tím, ớt, chanh, giấm, đậu phộng, đường, nước mắm. Chế tạo
Bước 1: ngó sen cắt đôi, thái miếng vừa ăn. Pha 100ml giấm 200g đường, đánh tan. Bước 2: Ngâm ngó sen trong hỗn hợp giấm đường, cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng rồi vớt ra, vắt nhẹ cho khô. Bước 3: Thịt rửa sạch, luộc sơ với chút muối, gừng băm nhuyễn. Khi thịt chín, cho vào tô nước đá. Xắt thịt thành những sợi vừa ăn với ngó sen. Bước 4: Tôm rửa sạch. Hấp tôm với gừng khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô nước đá. Khi tôm nguội, bóc vỏ và xẻ đôi thân tôm. Bước 5: Cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi và ớt vào tô. Thêm 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, nước cốt chanh vào, trộn đều. Bước 6: Cho gỏi đã trộn ra đĩa, xếp thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Ăn kèm với nước mắm và bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng.
4. Một số lưu ý khi bà bầu ăn ngó sen
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn loại thực phẩm này, bà bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
Không ăn ngó sen sống, tiêu chí “ăn chín uống sôi” luôn được đặt ra!
Cùng với chất xơ, bà bầu ăn quá nhiều ngó sen có thể bị đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, nó nên được tiêu thụ trong chừng mực.