Nội dung
I. Lợi ích của các loại hạt với bà bầu
II. Các loại hạt tốt cho bà bầu
III. Lưu ý khi sử dụng các loại hạt tốt cho bà bầu
IV. Gợi ý món ăn bổ dưỡng với các loại hạt dinh dưỡng
Trong vài năm trở lại đây, rất nhiều bà bầu đã lựa chọn ăn hạt trong quá trình mang bầu. Dù hạt dinh dưỡng dễ ăn, thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây dị ứng. Câu hỏi được đặt ra là có nên ăn hạt khi mang thai không?
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng ăn hạt trong quá trình mang thai sẽ cải thiện rất tốt quá trình nhận thức ở thai nhi. Bên cạnh đó, hầu hết các loại hạt đều cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao. Các loại hạt cho bà bầu với điểm chung như chứa chất xơ, chất đạm,chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, vitamin B và E, omega-3, l-arginine và nhiều dưỡng chất khác. Các loại hạt với hình dáng nhỏ bé rất tiện lợi để bà bầu ăn vặt và mang ra ngoài.
1. Hạt óc chó
Thành phần của hạt óc chó chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu. Một số thành phần như Omega-3, vitamin E, kẽm, mangan và nhiều axit hữu cơ cũng như photpho. Các dưỡng chất trong óc chó có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, ăn óc chó trong thai kỳ sẽ giúp thai nhi được thông minh hơn.
Mỗi ngày mẹ bầu có thể sử dụng 10 hạt óc chó mỗi ngày.
2. Hạt hạnh nhân
Ngoài óc chó, hạnh nhân cũng là một loại hạt có nguồn dinh dưỡng dồi dào, vừa tốt cho bà bầu vừa giúp bào thai phát triển trí não tốt. Thành phần của hạnh nhân với các dưỡng chất như omega-3, folate và axit folic. Các chất dinh dưỡng này có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, hạnh nhân chứa hàm lượng magie cao giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thần kinh của bé phát triển tốt. Không chỉ vậy, bà bầu ăn hạnh nhân giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai nhi.
Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn 12 hạt hạnh nhân mỗi ngày.
3. Hạt mắc ca
Mắc ca là một loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Thành phần của loại hạt này phải kể đến protein, chất béo, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, photpho, … đều rất tốt với bà bầu và thai nhi. Đặc biệt, mắc ca cung cấp các dưỡng chất bổ dưỡng để phát triển tế bào não cho thai nhi hoàn chỉnh.
Mắc ca rất thơm ngon, tuy nhiên bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều tránh tình trạng tiêu chảy, đầy hơi.. Mỗi ngày mẹ bầu có thể ăn từ 10-15 hạt.
4. Hạt chia
Hạt chia là một loại hạt chứa hàm lượng omega-3 rất cao vfa cần thiết cho sự phát triển bão bộ của thai nhi. Bên cạnh bổ sung chất béo qua chế độ ăn uống hàng ngày, bà bầu có thể ăn hạt chia nhiều hơn để tăng cường omega-3 cần thiết cho cơ thể.
Mỗi ngày bà bầu nên sử dụng từ 1-3 thà cà phê hạt chia. Mẹ có thể pha nước, ăn cùng sữa chua hoặc làm sinh tố để đa dạng món ăn hơn.
5. Hạt dẻ
Hạt dẻ là loại hạt thơm ngon và rất tốt cho bà bầu. Trong hạt dẻ chứa nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, kẽm và nhiều loại vitamin nhóm B, vitamin C. Có dưỡng chất này có khả năng lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho cơ bắp. Ngoài ra, ăn hạt dẻ giúp bà bầu giảm được đáng kể mệt mỏi khi mang thai.
Mỗi ngày bà bầu nên nạp khoảng 100g hạt dẻ. Không nên ăn quá số lượng trên vì sẽ gây khó chịu bụng ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
6. Hạt sen
Trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu chúng ta không thể bỏ qua hạt sen. Hạt sen là một loại hạt rất giàu canxi, đạm, phốt pho tốt cho cơ thể. Theo đông y, hạt sen với tác dụng như ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, giúp ăn ngon miệng và an thần. Do đó, với những bà bầu gặp tình trạng thai nghén vất vả có thể tham khảo loại hạt này như một món ăn vặt.
7. Đậu phộng
Đậu phộng hay còn được biết với tên gọi khác là hạt lạc. Trong thành phần của đậu phộng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Đậu phộng chứa tới hơn 10 loại axit amin cần thiết, vitamin nhóm B, axit folic đều rất tốt với bà bầu. Đậu phộng hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển trí não và cột sống của thai nhi.
Dù đậu phộng rất tốt nhưng mẹ bầu cũng không nên sử dụng quá nhiều vì có thể gây đầy bụng. Mẹ nên ăn 1 nắm nhỏ đậu phộng trong một ngày.
8. Hạt bí
Hạt bí chứa một số dưỡng chất cần thiết như sắt, kali, chất béo, vitamin, … tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Bên cạnh đó, trong hạt bí có chứa chất tryptophan giúp làm giảm cảm giác tiêu cực, phụ nữ mang thai cảm thấy thoải mái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn hơn.
9. Hạt đác
Thành phần dinh dưỡng của hạt đác có chứa alaktomannan (một loại Carbohydrate) có tác dụng hạn chế đau mỏi xương khớp. Bên cạnh đó, lượng nước nước và chất xơ trong hạt đác cũng giúp bà bầu tiêu hóa tốt và tránh được chứng táo bón thai kỳ. Với thai nhi, hạt đác bổ sung dưỡng chất kháng khuẩn, giúp hỗ trợ phát triển não bộ toàn diện nhất.
10. Hạt điều
Hạt điều là loại hạt không chứa cholesterol, rất an toàn cho tim mạch. Cùng với đó, thành phần của hạt điều chứa một số dưỡng chất như magie, canxi,…góp phần giúp thai nhi phát triển hệ xương toàn diện. Các dưỡng chất trong hạt điều còn hỗ trợ thai phụ dễ dàng hấp thụ sắt cho cơ thể. Vì vậy, mẹ có thể sử dụng hạt điều như một món ăn vặt hàng ngày.
Mỗi ngày bà bầu nên ăn khoảng 30g hạt điều và biến tấu thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng khác nhau.
- Bà bầu cần ưu tiên lựa chọn các loại hạt thô, hạt hữu cơ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Không nên sử dụng các loại hạt đã qua chế biến như chiên rán qua dầu. Bởi vì chúng chứa nhiều gốc tự do gây hại với sức khỏe.
- Bạn có thể chế biến các loại hạt thành đa dạng món ăn khác nhau để tăng thêm phần ngon miệng.
1. Chè hạt đác
Chè hạt đác là món ăn gòn ai, mát lạnh. Đây là món ăn vặt rất tốt với sức khỏe mẹ bầu. Cách nấu món ăn này cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g hạt đác.
- 25g bột sương sáo.
- 200ml nước cốt dừa.
Bước 1: Sơ chế hạt đác.
- Hạt đác đem rửa với nước sạch rồi luộc khi mùi và giảm độ nhớt.
- Vớt hạt đác lên, ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút. Vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Nấu sương sáo đen:
- Pha nửa lít nước lọc với 25g bột sương sáo, khuấy đều tay để khoảng 10 phút để nở bột.
- Bắc nồi sương sáo lên bếp đun sôi. Đến khi nồi sôi thì vặn nhỏ lửa và đun thêm 2-3 phút nữa
- Đợi dung dịch đã đun bớt nóng thì bắt đầu đổ ra khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi đông lại thì cắt ra thành từng miếng nhỏ.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Hòa nước cốt dừa với một chút muối trong nồi nhỏ, nấu với lửa vừa. Vừa nấu vừa khuấy đến khi nước cốt dừa sánh lại vừa ăn là được.
Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn trộn thêm đường hoặc thêm muối là đã có một món chè hạt đác thơm ngon và rất dễ làm.
2. Canh gà hạt sen
Hạt sen là một loại hạt giàu dinh dưỡng và được coi là “vị thuốc” quý với sức khỏe bà bầu. Ngoài việc ăn hạt sen thô, bà bầu có thể chế biến hạt sen thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là cách nấu món canh gà hạt sen rất bổ dưỡng và không kém phần thơm ngon dành cho mẹ bầu.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ác.
- 2 lát gừng.
- 12g sen khô.
- Gia vị.
Bước 1: Sơ chế sạch gà ác, loại bỏ ruột, chần qua nước sôi 4 phút rồi rửa sạch với nước lạnh, chặt gà ra thành từng khúc vừa ăn
Bước 2: Cho và vào nồi, hấp cách thủy.
Bước 3: Đổ hạt sen vào túi vải và nấu cùng nước khoảng nửa tiếng. Đổ nước và nồi luộc gà, đổ hạt sen cho vào nồi. Cho gừng vào nồi và hấp cách thủy tầm 3 giờ đồng hồ. Sau đó, mẹ bầu nêm nếm gia vị vừa miệng. Bà bầu nên ăn ngay khi canh còn nóng.
Lời kết: Trên đây là top 10 các loại hạt tốt cho sức khỏe bà bầu được Nhà thuốc 365 tổng hợp. Hy vọng với những chia sẻ trên, mẹ bầu có thêm nhiều lựa chọn bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày tốt nhất. Chúc các mẹ thành công!
>>>Đừng quên cập nhật thông tin sức khỏe mẹ bầu hữu ích.