Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể ăn mực tươi vì mực chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn khô mực được không? Bài viết này sẽ giúp bà bầu tìm ra câu trả lời và gợi ý những món mực khô tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Xem thêm:
1. Bà bầu 3 tháng đầu ăn mực khô được không?
Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ có thể ăn khô mực nhưng nên ăn đúng cách và đủ lượng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên chọn ăn mực tươi hơn là mực khô. Bởi nhiều dưỡng chất như magie, mangan, natri, kẽm, vitamin B5, vitamin B6, vitamin C, folate… trong mực tươi bị mất đi trong quá trình chế biến thành mực khô. Mặc dù bị mất đi nhiều khoáng chất nhưng trong mực khô vẫn còn những khoáng chất mà cơ thể bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ rất cần như đạm, canxi, sắt, phốt pho, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2. Vì vậy, ăn khô mực khi mang thai 3 tháng đầu vẫn mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu như ngăn ngừa thiếu máu, loãng xương; giảm chứng đau nửa đầu…
Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về những thành phần quan trọng và những lợi ích mà mực khô mang lại cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
2. Lợi ích của mực khô đối với bà bầu 3 tháng đầu
Theo quan niệm dân gian, giai đoạn này bà bầu không nên ăn khô mực vì có thể bị sảy thai hoặc con sinh ra không thông minh. Tuy nhiên, quan niệm này không có cơ sở vì hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Ngược lại, trong Tây y, mực khô là thực phẩm bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì trong thành phần của mực khô có chứa một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu lúc bấy giờ. Như sau:
Xem thêm: Sửa iPhone vô nước giá bao nhiêu? Thành phần Số lượng (100g) Năng lượng 291KCal Chất đạm 60,1g Chất béo 4,5g Canxi 27mg Sắt 5,6mg Phốt pho 287mg Vitamin B1 0,13mg Vitamin B2 0,17mg Vitamin PP 6,8mg
Nhìn vào bảng thành phần, bạn có thể thấy một số cái tên đáng chú ý như protein, canxi, sắt, phốt pho, v.v. Trong đó một số khoáng chất trong mực khô cao hơn mực tươi. Ví dụ, mực khô là protein (60,1 g), còn mực tươi là 16,3 g, sắt (5,6 mg) cao hơn mực tươi (0,6 g),…
Do có các khoáng chất trên nên mực khô khi mang đi sẽ bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và có lợi như sau:
2.1 Mực chứa canxi và phốt pho giúp tạo xương cho thai nhi 3 tháng đầu ăn mực khô được không? Mực khô có hàm lượng canxi và phốt pho cao, lần lượt là 27mg, 287mg. Sự kết hợp này có tác dụng tốt trong việc chống đau nhức, tốt cho xương, tham gia vào quá trình tạo xương cho thai nhi. 2.2 Chất sắt trong mực giúp cung cấp năng lượng cho thai nhi Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ ăn mực khô rất tốt vì 100 mg mực khô sẽ cung cấp cho cơ thể 5,6 mg sắt. Nó là một yếu tố quan trọng đối với cơ thể của người phụ nữ mang thai. Vì phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần rất nhiều máu để nuôi dưỡng cơ thể và cung cấp năng lượng cho thai nhi. 2.3 Mực chứa protein giúp giảm mệt mỏi khi mang thai 3 tháng đầu 3 tháng đầu ăn mực khô được không? Protein của mực khô rất cao (60,1 mg) trong khi mực tươi chỉ chứa 16,3 mg). Hàm lượng protein cao sẽ thúc đẩy quá trình hình thành sớm các tế bào mới, đặc biệt là các tế bào cấu tạo nên bào thai. Đồng thời, protein còn có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, từ đó làm giảm cảm giác mệt mỏi, uể oải. 2.4 Vitamin B2 trong mực giúp giảm ốm nghén cho bà bầu Trong 100 g mực khô hàm lượng mực khô là 0,17 mg. Vitamin B2 giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, quá trình tạo máu diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, vitamin B2 còn có tác dụng giảm ốm nghén cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Từ bảng thành phần trên có thể thấy bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung mực khô vào thực đơn của mình.
3. Hướng dẫn bà bầu 3 tháng đầu ăn mực khô đúng cách
Bên cạnh lo lắng bà bầu 3 tháng đầu ăn mực khô được không thì bà bầu cũng cần chú ý đến việc ăn mực khô đúng cách. Bởi mực khô chỉ mang lại lợi ích tối ưu khi bà bầu ăn uống đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý bà bầu cần chú ý khi ăn khô mực trong 3 tháng đầu thai kỳ. Không ăn mực khô quá 2 lần/tuần: Trong mực khô có chứa một lượng nhỏ thủy ngân kết hợp với một số chất bảo quản. Nếu mẹ bầu ăn nhiều mực khô trong 1 tuần sẽ hấp thụ chất độc hại vào cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Không mua mực khô kém chất lượng
Bà bầu nên mua khô mực ở những cửa hàng, thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn. Vì mực khô kém chất lượng thường được làm từ mực chết kết hợp với nhiều loại hóa chất để nhìn bắt mắt người tiêu dùng. Mực chết chứa nhiều loại vi khuẩn, nấm, kết hợp với chất bảo quản sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Hướng dẫn cách nấu mực khô an toàn cho bà bầu
Bà bầu không nên ăn mực cháy vì chất đạm trong mực sẽ chuyển hóa thành chất độc hại cho sức khỏe. Ngoài ra, mực khi bị đốt cháy sẽ sinh ra chất gọi là PAH và HCA. Đây là những chất có khả năng gây biến đổi ADN, ảnh hưởng đến cấu trúc ADN của thai nhi, gây dị tật hoặc tiềm ẩn nguy cơ ung thư ở bà bầu. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn mực khô. Thay vào đó, mẹ bầu nên tham khảo một số bí quyết chế biến mực khô vừa ngon vừa an toàn không chế biến mực trực tiếp với lửa, ví dụ như các món xào, chiên.