Trong 3 tháng đầu, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng khoa học giúp thai nhi phát triển tốt nhất từ những ngày đầu thai kỳ. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn vừng trắng được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn vừng trắng được không?
Vừng trắng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Trong đó phải kể đến những dưỡng chất quan trọng như Protein, Chất xơ, Vitamin PP, Vitamin B1, Canxi, Kẽm, Đồng, Folate,… Với những dưỡng chất dồi dào có trong vừng trắng, liệu bà bầu 3 tháng đầu ăn vừng trắng được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn vừng trắng được không là điều nhiều mẹ thắc mắc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn vừng trắng, nhưng mẹ cần ăn đúng lượng, đúng cách, không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa trước khi cho vừng trắng vào thực đơn hàng ngày.
Mặc dù vừng trắng chứa nhiều dưỡng chất như protein, sắt và canxi, vitamin A,… đồng thời có thể giúp mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch,… nhưng mẹ ăn quá nhiều vừng trắng trong 3 tháng đầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Bởi hàm lượng chất béo trong vừng trắng rất lớn có thể dẫn tới nguy cơ khó tiêu. Đồng thời, nếu ăn nhiều vừng trắng sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị kích thích gây co bóp quá mức, khiến mẹ bầu dễ bị buồn nôn, chán ăn.
Những lợi ích khi bà bầu ăn vừng trắng
Trong hạt vừng trắng có chứa nhiều dinh dưỡng nên mẹ bầu ăn loại hạt này sẽ mang lại những công dụng sau đây:
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Hạt vừng trắng cung cấp các chất dinh dưỡng như: sắt và canxi cùng các loại vitamin, tất cả đều cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, với hàm lượng protein dồi dào, bà bầu ăn vừng trắng giúp hỗ trợ sự phát triển các mô và cơ quan của thai nhi.
Ngăn ngừa táo bón
Nguồn chất xơ phong phú có trong mè trắng có thể hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa. Bà bầu ăn vừng trắng giúp ngăn ngừa được chứng táo bón khi mang thai. Từ đó giúp mẹ hấp thu dưỡng chất từ các nguồn dinh dưỡng khác nhau tốt hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khi mang thai, do sự thay đổi hormone, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ giảm đáng kể. Mẹ bầu dễ mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn vừng trắng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C, giúp mẹ ngăn ngừa bệnh tật, nhiễm các vi trùng vi khuẩn khi mang thai.
Mẹ ăn vừng trắng đúng lượng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Tốt cho răng và xương
Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe răng miệng trong thai kỳ. Theo nghiên cứu, hạt mè trắng là một nguồn canxi tuyệt vời. Bà bầu ăn mè trắng và bổ sung chúng vào thực đơn thai kỳ sẽ giúp mẹ có khung xương vững chắc, giúp bé có được sự phát triển toàn diện về xương và răng.
Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
Axit folic được biết đến là một dưỡng chất không thể thiếu trước và trong thai kỳ. Bổ sung đủ lượng axit folic giúp bé tránh được nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh. Bà bầu ăn mè trắng sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn axit folic tự nhiên an toàn.
Đồng thời, hạt mè rất giàu vitamin B như: riboflavin, niacin, thiamin và pyridoxin. Tất cả các hợp chất này đều đảm bảo sự phát triển đúng của thai nhi.
Một số món ăn từ vừng trắng tốt cho bà bầu
Mẹ có thể tham khảo những món ăn từ vừng trắng tốt cho mẹ bầu sau đây nhé:
Sữa hạt óc chó vừng trắng
Món ăn này cần những nguyên liệu như:
- 2 nắm hạt óc chó đã bóc vỏ
- 1 thìa lớn vừng trắng
- 200ml nước
Cách làm như sau:
- Mẹ đổ hạt óc chó ra ngâm qua đêm (từ 6-8h). Đổ phần nước ngâm, rửa lại với nước. Cho óc chó và vừng cùng 200ml xay rồi lọc qua ray lọc, lấy phần nước.
- Mẹ hãy cho phần nước đã lọc vào nồi đun với lửa nhỏ khoảng 5-7phút. Trong khi đun mẹ nhớ đảo đều tay để không bị lắng xuống đáy.
- Mẹ cho sữa ra ly, nếu muốn uống ngọt thì cho thêm đường hoặc mật ong. Bảo quản trong tủ lạnh, dùng được 2-3 ngày.
Cá hồi sốt cam
Nguyên liệu cho món cà hồi sốt cam và vừng trắng cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá hồi
- 1/2 quả cam
- Mè trắng
- Dầu oliu
- Gia vị
Mẹ hãy thực hiện theo các bước sau:
- Cá hồi mẹ ngâm sữa tươi cắt miếng vừa ăn. Cam mẹ hãy lấy cả nước và tép. Cho chảo nóng và ít dầu oliu vào, cho cam đã lấy nước và tép vào. Đến khi sôi, tiếp đó cho cá hồi vào.
- Đến khi cá chín, mẹ hãy nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm tỏi cho dậy mùi. Trộn đều tay và tắt bếp. Cho cá ra đĩa và rắc vừng trắng lên trên cá là đã có món ăn thơm ngon cho mẹ thưởng thức.
Ngoài những món ăn từ vừng trắng bổ dưỡng trên, mẹ cũng đừng quên xây dựng thực đơn đa dạng và khoa học, kết hợp với uống sắt canxi và vitamin tổng hợp sẽ giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho mẹ và bé.
Viên sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết đã giúp mẹ giải đáp “Bầu 3 tháng đầu ăn vừng trắng được không?” rồi. Mẹ hãy tham khảo và áp dụng ngay để có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi một cách tốt nhất mẹ nhé.