Bà bầu ăn mứt dừa được không?
Bà bầu có thể ăn mứt dừa nhưng chỉ nên dùng để nhâm nhi trong lúc trò chuyện tiếp khách, không nên ăn quá đà vì thực phẩm trên tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin, hết chất dinh dưỡng.
Do vậy, cũng giống như bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, thành phần chủ yếu là đường. Hơn nữa, đường cung cấp nhiều chất ngọt sẽ gây tăng đường huyết, không có lợi cho sức khỏe của cả hai mẹ con. Nếu ăn quá nhiều dẫn đến tiêu chảy.
Nếu ăn nhiều mứt mẹ bầu sẽ tăng cân nhanh nhưng không có dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng. Hơn nữa, ăn mứt nhiều khiến mẹ bầu ăn mất ngon trong bữa chính (là bữa ăn có đủ dưỡng chất) hoặc bỏ đi một vài bữa phụ nên càng không tốt cho bé yêu trong bụng.
Bà bầu ăn mứt dừa được không?
Ngoài ra, bà bầu cũng chỉ nên sử dụng các loại mứt còn hạn sử dụng và có nhãn mác sản xuất rõ ràng. Những loại mứt đóng gói bày bán sẵn thường ẩn chứa nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm; do đó, bạn không nên ăn.
Bà bầu có thể tự làm mứt dừa trong ngày tết để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Cách làm mứt dừa đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
– Dừa trái: 2-3 trái (chú ý chọn những quả dừa có phần cơm cứng vừa, không quá già cũng không quá non)
– Đường cát: 1/2 kg
– Sữa tươi không đường 1/4 lít
– Vani thơm: 1 ống
Cách làm:
– Dừa khô sau khi mua về tróc vỏ, sau đó đập nhẹ phần vỏ cứng bên trong, cắt một khoanh nhỏ trên cuống trái dừa để đổ hết nước dừa ra tô. Dùng dao bén gọt sạch phần vỏ lụa bên ngoài, chỉ giữ lại phần cơm dừa màu trắng bên trong.
– Sau khi gọt xong, chị em đem dừa rửa với nước cho thật sạch.
– Dùng một con dao thật sắc cắt phần cơm dừa thành những sợi dừa dài. Chị em cũng có thể dùng dao nạo để làm. Chỉ lấy 1 kg phần dừa sợi đã được cắt ra để làm mứt.
– Rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt tinh dầu có trong cơm dừa, sau đó xả lại nước lạnh cho thật sạch và để ráo nước.
– Đổ tất cả phần sợi dừa đã ráo nước vào một thau lớn hoặc xoong/ nồi lớn, cho thêm đường và trộn đều. Để dừa ngấm đường hơn thì chị em nên ướp qua đêm hoặc chờ đến khi đường tan và thấm hết vào sợi dừa. Lúc đó sợi dừa đã chuyển sang màu trắng trong.
– Sợi dừa sau khi đã ngấm đường được cho vào một chảo rộng, đáy dày và thêm sữa tươi vào. Đặt chảo lên bếp và đun nhỏ lửa. Khoảng 15-20 phút thì dùng đũa đảo đều sợi dừa một lần.
– Thông thường với số lượng nguyên liệu trên thì đun nhỏ lửa khoảng 45-60 phút là cạn sữa tươi và dừa khô lại. Khi sữa đã khô thì phần sợi dừa có những hạt li ti bám đều sợi dừa thì cho bột vani vào, xóc đều và tắt bếp. Dừa sẽ chưa có màu trắng như ý muốn ngay lúc này. Phơi mứt thành phẩm sẽ có màu trắng ưng ý.
– Đợi dừa nguội hẳn thì đổ ra nong, dàn đều dừa ra và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng một ngày và có thể bỏ vào lọ dùng dần.
An Nguyên (Tổng hợp)