Bà bầu ăn nấm được không? là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu đặt ra cho các chuyên gia khi bắt đầu lên thực đơn cho thai kỳ của mình. Nấm có thực sự tốt cho cả mẹ bầu và em bé? Hãy cùng chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids tìm hiểu nhé.
1Thành phần dinh dưỡng của nấm
Thành phần dinh dưỡng của nấm
Nấm được đánh giá là một loại thực phẩm hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin B2, B3, B5, đồng, selen.
Bên cạnh đó, ăn nấm còn giúp bổ sung protein, chất xơ, vitamin D, canxi cho bà bầu, kali và các vi chất cần thiết khác. Các mẹ bầu cũng có thể tìm thấy những dưỡng chất này trong các sản phẩm sữa cho bà bầu thuộc các thương hiệu như sữa bầu Similac, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Enfa, sữa bầu Frisomum,…
2Bà bầu ăn nấm được không?
Để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn nấm được không, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn nấm trong suốt thai kỳ. Không những thế, việc ăn nấm với lượng hợp lý còn là cách để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.
Trong các loại nấm mà mẹ bầu có thể ăn được, nấm rơm là loại phổ biến nhất. Nấm rơm thường được lựa chọn bởi cung cấp nhiều protein và chất xơ, nhưng lại rất ít calo, hạn chế tình trạng dư calo dẫn đến thừa cân.
Nhiều người lo ngại về việc mẹ bầu bị dị ứng hoặc ngộ độc nấm cho dù đó là loại nấm có thể ăn được. Tình trạng ngộ độc có thể xảy ra ở mức nhẹ như buồn nôn, tiêu chảy hoặc ở mức độ nặng hơn có thể đe dọa đến tính mạng.
Do đó, để đảm bảo an toàn, các mẹ hãy tìm mua nấm ở những cơ sở uy tín, cung cấp rõ nguồn gốc xuất xứ và lưu ý chỉ nên ăn một lượng nấm vừa phải trong khẩu phần ăn.
3Lợi ích khi bà bầu ăn nấm
Lợi ích khi bà bầu ăn nấm
Sau khi đã được giải đáp thắc mắc bà bầu ăn nấm được không, các mẹ hãy cùng tìm hiểu lợi ích khi ăn nấm trong thời kỳ mang thai.
Các lợi ích nổi bật có thể kể đến gồm:
Hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi
Như đã nói, nấm có hàm lượng vitamin B rất cao, như B1, B2, B3, B5, rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
- Thiamine và niacin (B3) là những chất có khả năng làm giảm mệt mỏi, cung cấp năng lượng cho mẹ bầu, đồng thời tham gia vào quá trình phát triển não bộ của thai nhi
- Riboflavin (B2) có tác dụng cải thiện thị lực và bảo vệ da của bà bầu. Không những thế, B2 còn giúp xương, cơ bắp và dây thần kinh của thai nhi phát triển toàn diện
- Axit pantothenic (B5) hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa thường gặp ở bà bầu như táo bón, đầy hơi, ợ nóng, đau bao tử.
Bảo vệ xương của mẹ, phát triển xương của thai nhi
Một số mẹ bầu gặp phải tình trạng mệt mỏi, đau lưng, yếu xương và trầm cảm là do thiếu vitamin D trong thai kỳ.
Ăn nấm là một cách cung cấp vitamin D giúp chống loãng xương ở mẹ bầu và giúp phát triển xương của thai nhi.
Hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành khối cơ, giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Ngoài ra, nấm còn chứa rất nhiều chất xơ, hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai của mẹ bầu.
Bổ máu
Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần nhiều huyết sắc tố hơn do thể tích máu tăng lên. Nấm là thực phẩm chứa nhiều sắt, giúp ích cho quá trình sản xuất huyết sắc tố và hồng cầu, từ đó cung cấp đủ máu để nuôi thai nhi.
Chất chống oxy hóa tăng cường hệ thống miễn dịch
Selenium và ergothioneine là hai chất chống oxy hóa có trong nấm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho bà bầu khỏe mạnh trong thai kỳ.
Bên cạnh đó, kẽm, kali có trong nấm cũng giúp ích cho quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy bà bầu ăn nấm là lựa chọn thông minh, hỗ trợ tốt cho cả mẹ và bé trong thai kỳ.
4Lưu ý khi bà bầu ăn nấm
Mặc dù đã biết được câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn nấm được không, các mẹ vẫn cần lưu ý những điểm sau đây để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:
- Nên chọn nấm tươi, bề mặt không có vết đốm và thâm
- Đối với nấm đã chế biến, mẹ bầu cần kiểm tra hạn sử dụng thật kỹ
- Rửa và chế biến đúng cách
- Không ăn nấm sống
- Ăn thử một lượng nhỏ trong bữa đầu tiên để kiểm tra khả năng thích ứng của cơ thể. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì phải dừng ăn ngay
- Không ăn nấm không có nguồn gốc, không tự ý hái nấm trong tự nhiên để sử dụng
- Hạn chế ăn nấm ở hàng quán vì khó kiểm soát nguồn gốc và loại nấm.
5Món nấm ngon tẩm bổ thai kỳ cho mẹ bầu
Đậu hũ thịt nhồi nấm hương
Đậu hũ nhồi thịt nấm hương là lựa chọn hấp dẫn cho bà bầu ăn nấm
Cách chế biến
- Nấm hương cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, ngâm nước ấm. Sau đó vớt ra, để ráo. Giữ lại phần nước ngâm
- Thịt heo rửa sạch, thái nhỏ, trộn đều với đậu hũ và cà rốt băm nhuyễn. Sau đó đem ướp với các loại gia vị trong 20 phút
- Rắc 1 ít bột nếp vào lòng miếng nấm hương, nhồi hỗn hợp thịt đã ướp gia vị vào giữa lòng nấm
- Cho nấm nhồi thịt vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15 phút
- Dùng nước ngâm nấm ban đầu cho vào chảo, thêm muối, tiêu, bột ngô, đường đun sôi cho đến khi tạo thành hỗn hợp hơi sánh, nêm nếm cho vừa miệng rồi cho nấm nhồi thịt đã hấp và đun thêm khoảng 5 phút là xong
Canh nấm rơm
Hạt nêm nấm Shiitake
Cách chế biến:
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu vào đun nóng. Cho nấm rơm đã làm sạch và gừng cắt sợi vào xào lên. Sau đó thêm một ít nước. Khi nấm chín tới, nêm nếm gia vị vừa miệng
- Đổ thêm một ít nước (khoảng 2 chén) vào nồi, cho đậu hũ đã cắt miếng vào, đun sôi khoảng 10 phút
- Sau 10 phút, tắt bếp, cho giá đỗ và hẹ vào, rắc thêm chút tiêu bột là xong
Canh nấm thịt bò
Canh nấm thịt bò là gợi ý hay cho thực đơn mẹ bầu vào những ngày lạnh
Cách chế biến
- Nấm đem cắt gốc, ngâm dung dịch nước muối sau đó rửa sạch, để ráo
- Thịt bò rửa sạch, xắt miếng mỏng. Ướp với gia vị trong khoảng 15 phút
- Cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Cho nước dùng vào nồi, đun sôi. Sau đó cho thêm cà rốt và gừng vào đun chín mềm
- Cho tiếp nấm và thịt bò vào, nêm gia vị vừa ăn. Đợi sôi rồi tắt bếp, rắc thêm hành ngò là xong. Nên ăn khi canh còn nóng.
6Đôi lời từ AVAKids
Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn nấm được không. AVAKids hy vọng những nội dung này có ích với các mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.
Nguyệt Minh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư