Bà bầu ăn bắp được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Cùng chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids khám phá ngay về hàm lượng dinh dưỡng của trái bắp trong bài viết.
1Giá trị dinh dưỡng của bắp
Một số bà bầu ăn bắp nhưng chưa hiểu rõ về các chất dinh dưỡng có trong trái bắp. Bắp hay còn gọi là ngô là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là các chất dinh dưỡng cụ thể có trong bắp:
- Nước: 75,96g
- Calo: 86 kcal
- Tinh bột: 19,02g
- Chất đạm: 3,22g
- Chất xơ: 2,7g
- Chất béo: 1,18g
- Đường: 3,22g
- Vitamin B9: 46mcg
- Vitamin B3: 1,7mg
- Vitamin B2: 0,06mg
- Vitamin B6: 0,055mg
- Vitamin B1: 0,2mg
- Vitamin A: 1 IU
- Vitamin C: 6,8mg
- Vitamin E: 0,07mg
- Vitamin K: 0,3mcg
- Canxi cho bà bầu: 2mg
- Sắt: 0,52mg
- Phốt pho: 89mg
- Magie: 37mg
- Kẽm: 0,45mg
- Chất béo bão hòa: 0,182g
- Chất béo không bão hòa đơn: 0,347g
- Axit béo không bão hòa đa: 0,559g
Bà bầu ăn bắp rất tốt vì bắp có hàm lượng chất dinh dưỡng cao
Với bảng thành phần dinh dưỡng trên, bắp trở thành một loại nguyên liệu được nhiều mẹ lựa chọn kết hợp với các nguyên liệu khác trong món ăn. Ngoài ra bắp không chứa gluten, do đó nó rất phù hợp cho những người mắc bệnh Celiac.
2Bà bầu ăn bắp được không?
Mẹ có thể ăn bắp khi mang thai mà không cần phải lo lắng quá nhiều. Bắp giàu axit folic, chất xơ, vitamin B1, B5 và C giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường lưu thông máu trong quá trình mang thai.
3Lợi ích khi bà bầu ăn bắp
Nếu bà bầu ăn bắp đúng cách, nó có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi:
Đối với bà bầu ăn bắp:
- Giảm tình trạng táo bón: Khi thai nhi lớn lên, em bé sẽ chèn ép hệ tiêu hóa khiến quá trình này diễn ra chậm hơn. Chất xơ có trong bắp sẽ giúp mẹ khắc phục tình trạng này.
- Ngừa tình trạng tiểu đường thai kỳ: Bắp và các thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, giúp mẹ kiểm soát tốt lượng đường trong máu và phòng tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
- Cải thiện việc hấp thụ dinh dưỡng: Trong bắp có chứa chất xơ không hòa tan nên có thể hỗ trợ sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi cho ruột già. Khi hệ tiêu hóa hoạt động tốt, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra thuận lợi hơn.
- Ngăn ngừa nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng: Trong bắp có chứa Beta-carotene, folate và các chất chống oxy hóa tốt cho mắt có tác dụng phòng ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Bắp có chứa nhiều vitamin B giúp làm giảm lượng Homocysteine và bảo vệ tim mạch. Ngoài ra trong bắp còn có các hợp chất ngăn ngừa cholesterol có hại giúp mẹ tránh được nhiều bệnh lý về tim mạch.
- Làm đẹp cho làn da: Trong bắp có chứa rất nhiều vitamin. Mẹ có thể dùng bắp để làm nấu cháo, ép nước uống phòng ngừa tình trạng nổi mụn, sạm da, nám da sau khi sinh.
- Hỗ trợ cho việc giảm cân sau sinh: Vitamin E trong bắp có tác dụng hạn chế tích tụ mỡ thừa, giúp mẹ sau sinh mau về lại vóc dáng cân đối.
Bà bầu ăn bắp và các món ăn với bắp rất tốt cho sức khỏe
Đối với em bé:
- Phòng ngừa tình trạng dị tật thai nhi: Folate có trong bắp là dưỡng chất quan trọng giúp ngăn chặn nguy cơ dị tật bẩm sinh và sảy thai. Vì thế mẹ bầu có thể yên tâm bổ sung loại thực phẩm này trong chế độ ăn.
- Phát triển não bộ cho thai nhi: Trong bắp có chứa chất thiamine giúp tế bào não của thai nhi phát triển tốt hơn và tăng cường khả năng ghi nhớ khi bé bước vào độ tuổi học tập.
4Lưu ý khi bà bầu ăn bắp
Bà bầu ăn bắp không đúng cách có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe. AVAKids chia sẻ một số lưu ý khi bà bầu ăn bắp:
- Chỉ nên ăn với một lượng vừa phải, tốt nhất nên ăn bắp tươi để đảm bảo dưỡng chất.
- Nếu mẹ chưa ăn ngay thì chỉ nên bảo quản bắp vài ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
- Mẹ đang có các vấn đề về đường tiêu hóa thì không nên ăn ngô.
- Mẹ nên ăn bắp luộc và không nên ăn cùng đường và sữa.
- Mẹ không nên mua bắp đã được luộc sẵn ngoài chợ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bà bầu ăn bắp luộc sẽ tốt hơn vì hình thức luộc giữ được nhiều vitamin nhất
5Các câu hỏi thường gặp về bà bầu ăn bắp
Ngoài câu hỏi bà bầu ăn ngô có tốt không, AVAKids xin giải đáp những thắc mắc phổ biến liên quan đến vấn đề bà bầu ăn bắp:
Ăn nhiều bắp rang có ảnh hưởng gì trong thai kỳ không?
Không phải tất cả các món ăn chế biến từ bắp đều tốt cho sức khỏe. Trong bắp rang thường có chứa nhiều loại gia vị không tốt cho sức khỏe như bơ, muối hoặc caramel. Bổ sung quá nhiều muối sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho huyết áp của mẹ.
Bà bầu ăn bắp nhưng không nên ăn bỏng ngô quá nhiều
Bà bầu ăn bắp khi mang thai có thể gây mất ngủ không?
Việc ăn bắp quá nhiều trong thai kỳ có thể gây ra chứng mất ngủ. Bên cạnh đó nó cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ sinh non, thai nhi phát triển bất thường, tăng cân nhanh.
Bà bầu ăn bắp có thể bị tăng cân trong thai kỳ?
Bắp chứa nhiều tinh bột và chất dinh dưỡng nên có thể gây tăng cân trong thai kỳ. Nếu mẹ rất thích ăp bắp, hãy ăn một lượng vừa phải.
6Đôi lời từ AVAKids
Với câu trả lời về bà bầu ăn bắp được không và các thông tin về chất dinh dưỡng có trong trái bắp, AVAKids tin rằng mẹ đã có thêm nhiều thông tin bổ ích. Chúc mẹ bầu có nhiều món ăn ngon với trái bắp!
Linh Linh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư