Bầu ăn bún mắm được không là câu hỏi mà nhiều mẹ đang thắc mắc bởi chắc chắn sẽ có khá nhiều mẹ thèm món ăn hấp dẫn và rất dễ bắt miệng này. Những loại mắm thường gặp là thành phần không thể thiếu trong các món cuốn hay luộc.
Mắm là một món ăn đặc trưng của nhiều vùng miền. Trong khi miền Trung có món bún bò Huế thì miền Nam sẽ có bún mắm và bún ốc lạ miệng. Đặc điểm chung của món ăn này đều sử dụng bún và có gia vị là mắm cá hay mắm tôm. Những món này tuy sẽ khó ăn với nhiều người nhưng nó lại được các mẹ bầu yêu thích. Nhưng mẹ bầu ăn bún mắm được không?
1. Dinh dưỡng trong mắm
Dưỡng chất trong các loại mắm
Nguyên liệu chính thường được làm từ mắm đó là cá, tôm ướp muối và một số gia vị khác. Tùy theo từng nguyên liệu thì mắm có thể cung cấp chất đạm và một số dưỡng chất khác. Hầu hết các loại mắm được chế biến từ các loại tôm cá ướp muối. Những nguyên liệu thông qua quá trình tự hủy đã được tạo thành theo tỷ lệ nhất định. Các loại mắm truyền thống này vô cùng giàu đạm. Chúng thường có vị ngọt tự nhiên nên khi ăn kèm các món thịt đều tạo ra sự hấp dẫn trong mỗi bữa ăn. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu sẽ mang đến những dưỡng chất như DHA, vitamin B1, B2, protein, B12…
Mắm là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm truyền thống của người Việt. Các món ăn, khi dùng kèm với mắm đều có cảm giác ngon khó cưỡng nổi. Chẳng hạn như gỏi cuốn mắm nêm, bún đậu mắm tôm, bún riêu mắm tôm,… Cũng bởi thành phần dinh dưỡng có trong các món mắm mà bữa cơm truyền thống Việt Nam tuy đơn giản vẫn giàu dinh dưỡng.
2. Những nguy cơ có thể xảy ra khi mẹ bầu ăn mắm
Mắm được chế biến hầu hết là từ thực phẩm sống. Vì thế mắm có rất nhiều loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và em bé. Chưa kể một số một số loại mắm nêm còn được làm từ những loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao. Vì thế chúng sẽ gây ra dị tật cho thai nhi.
Các loại mắm hầu hết đều được ướp với tỷ lệ muối cao để tránh hư hỏng. Khi bà bầu ăn mắm thì sẽ dễ bị phù nề bởi một lượng muối lớn đã được đưa vào cơ thể. Ăn quá nhiều loại mắm từ cá chứa chì sẽ không tốt cho hệ thần kinh của bé.
Nguy cơ khi mẹ bầu ăn mắm
3. Bầu ăn bún mắm được không?
3.1. Bà bầu ăn mắm ruốc được không?
Mắm ruốc được làm từ ruốc sống ướp cùng với muối. Bạn sẽ thường thấy mắm được dùng để chấm nhiều loại thức ăn khác như trái cây chua, thịt luộc,… Không những thế mà nhiều người còn dùng mắm ruốc để chế biến các món mặn. Nhưng tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn những món mắm ruốc đã được nấu chín. Trong đó chẳng hạn như thịt xào mắm ruốc, bún bò Huế mắm ruốc…
3.2. Bà bầu có được ăn bún mắm nêm không?
Bún mắm nêm là một món bún tươi được kết hợp với các loại rau sống, thịt. Thêm mắm nêm vào và trộn đều. Đa phần các loại mắm nêm đều chưa được nấu chín. Do đó mẹ bầu có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, đau bụng. Đặc biệt, thành phần của món mắm nêm sẽ được thêm trái thơm băm nhỏ. Đây lại là một loại trái cây mà mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh ăn vì có thể gây sảy thai.
3.3. Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?
Mắm tôm đã được nghiên cứu là một trong những món ăn khá giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, món ăn này lại là môi trường khá lý tưởng để các vi khuẩn phát triển. Đó là lý do trước đây mắm tôm được xem là thủ phạm gây tiêu chảy cấp. Thực tế, bà bầu bị tiêu chảy có thể là do thức ăn bị nhiễm khuẩn, Tuy nhiên đó cũng có thể là do hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả. Mẹ bầu có thể dùng mắm tôm an toàn bằng cách dùng ít dầu ăn xào qua với mắm. Hoặc để mắm chưng cách thủy trong nước sôi khoảng 20 phút để tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh.
3.4. Bà bầu ăn bún mắm được không?
Bún mắm đã nấu chín sẽ hạn chế mẹ bầu bị tiêu chảy. Tuy nhiên, nguyên liệu món ăn này lại rất mặn vì thế khiến mẹ bầu nạp lượng lớn muối vào cơ thể. Do đó nếu có thể tự nấu và gia giảm lượng muối cho phù hợp thì không sao. Tuy nhiên, mẹ bầu nên trụng kỹ qua rau sống. Tốt nhất là hãy bỏ thói quen chấm tôm, mực, thịt… với muối ớt khi ăn. Muối ớt sẽ tăng thêm độ mặn cho món ăn nên sẽ không tốt cho mẹ.
Bầu ăn bún mắm được không?
3.5. Bà bầu ăn mắm cá linh được không?
Mắm cá linh được làm từ cá linh tươi, rồi ướp muối và bột thính trong khoảng 3 tuần. Sau đó tiếp tục ướp với nước đường đặc được đun có màu cánh gián trong 15 ngày. Mắm cá linh thường được ăn kèm với bún, rau sống,… Vì mắm cá linh rất dễ nhiễm khuẩn nên bà bầu không thể ăn sống mắm cá linh. Tuy nhiên, nếu nấu kỹ thì sẽ ăn được. Song bạn cũng nên tránh ăn quá nhiều, tránh nấu quá mặn sẽ không tốt cho cả mẹ và bé.
4. Lưu ý gì khi ăn bún mắm?
4.1. Không ăn ở vỉa hè
Tuyệt đối không ăn những loại mắm được bán ở vỉa hè. Vì những thực phẩm này sẽ không được kiểm định về chất lượng và không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguy cơ nhiễm độc và ngộ độc thực phẩm là rất lớn.
4.2. Không ăn quá nhiều mắm
Không nên ăn quá nhiều mắm tôm và mắm cá vì dễ sinh ra nhiễm khuẩn listeria. Một khi vi khuẩn listeria nhiễm vào phụ nữ mang thai thì chúng sẽ xâm nhập vào máu và tìm ra nhau thai. Từ đó sẽ tấn công đến bào thai và gây ra nguy hiểm như sinh non, thai lưu, sẩy thai,… Bên cạnh đó, ăn mắm nhiều còn tăng thêm nguy cơ mắc bệnh đường ruột và cũng dễ mắc các bệnh ung thư.
4.3. Nấu chín ở nhiệt độ cao
Nếu tự chế biến thì hãy đảm bảo tuân thủ nguyên tắc nấu chín ở nhiệt độ cao. Không ăn quá nhiều một loại thức ăn vì thừa chất cũng sẽ gây hại cho thai nhi. Do đó hãy thường xuyên thay đổi các món bún để tạo ra cảm giác ngon miệng.
Nấu chín món ăn ở nhiệt độ cao
Như vậy bạn đã biết được bầu ăn bún mắm được không hay có bầu ăn bún mắm được không rồi đúng không? Dù câu trả lời là có nhưng các mẹ vẫn nên xem kỹ hạn sử dụng. Bên cạnh đó cũng xem qua món ăn chín hay chưa và chỉ nên sử dụng khi đã đun kỹ món mắm. Nhưng dù sao mẹ vẫn không nên ăn quá nhiều. Tham khảo thêm nhiều thông tin khác tại Elipsport.vn nhé!