Phụ nữ khi mang thai rất quan tâm đến việc ăn uống, bởi thực phẩm thu nạp vào cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Và một trong những câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm là bà bầu có được ăn ốc không, bởi lẽ ốc là món khoái khẩu của rất nhiều chị em. Cùng Góc dinh dưỡng tìm hiểu chi tiết.
Bà bầu có được ăn ốc không?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn ốc để bổ sung selen trong giai đoạn thai kỳ. Ăn ốc trong giai đoạn này giúp cung cấp chất dinh dưỡng, cùng nhiều nhóm dinh dưỡng khác tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.
Một số ý kiến còn cho rằng ăn ốc sẽ khiến cơ thể bà bầu bị nóng do ốc thường được chế biến và ăn kèm các gia vị cay như ớt, gừng, tiêu… Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm dân gian, chưa có chứng minh khoa học nào khẳng định điều này. Ngược lại, trên góc độ dinh dưỡng, ốc là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, nhất là với phụ nữ mang thai.
Phụ nữ mang thai từ tháng thứ tư trở về sau, nhu cầu về năng lượng cũng như dinh dưỡng tăng cao. Do đó, việc bổ sung dinh dưỡng từ đa dạng nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi là rất cần thiết.
Bên cạnh các nhóm thực phẩm như thịt nạc, các loại hạt, rau củ, trứng… thì các thực phẩm như ốc, nghêu, sò… cũng là lựa chọn rất tốt cho bà bầu.
Về mặt dinh dưỡng, ốc là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng, bổ sung nhiều nhóm chất như canxi, chất đạm, sắt, khoáng chất… rất cần thiết cho mẹ bầu.
Trong Đông y, thịt ốc có vị ngọt, tính hàn, và là phương thuốc giúp khí huyết lưu thông, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bên cạnh đó, ốc thường được chế biến có vị chua, cay, ngọt rất dễ ăn, kích thích vị giác và ăn không gây ngán nên rất phù hợp với bà bầu.
Như vậy, mẹ bầu nên ăn ốc để bổ sung dinh dưỡng cần thiết mà không cần băn khoăn bà bầu có được ăn ốc không. Vấn đề là ăn ốc như thế nào phù hợp để phát huy hết lợi ích của ốc đối với mẹ bầu.
Hãy ăn một lượng phù hợp khoảng 100g-200g ốc, và chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần, không nên ăn quá nhiều. Đồng thời phải rửa thật kỹ, chế biến thật cẩn thận trước khi ăn để tránh bị nhiễm khuẩn, gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, nếu mẹ bầu có tiền sử dị ứng với ốc, bị rối loạn tiêu hóa, bị bệnh dạ dày, có vết thương hở trên cơ thể thì không nên ăn.
Xem thêm: Ăn ốc có bị sẹo lồi không?
Giá trị dinh dưỡng của ốc đối với bà bầu
Các thành phần dinh dưỡng trong ốc rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai. Cụ thể, ốc sẽ cung cấp các nhóm chất sau cho bà bầu:
- Canxi: Trung bình trong 100g ốc có chứa khoảng 1329 mg canxi. Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho mẹ bầu, rất tốt cho xương của mẹ cũng như sự phát triển hệ xương của thai nhi.
- Sắt: Ốc giàu chất sắt – là chất quan trọng giúp mẹ bầu tránh tình trạng thiếu máu do sắt. Đồng thời hỗ trợ tăng cường miễn dịch và giúp các hoạt động của cơ thể mẹ linh hoạt hơn.
- Kẽm: Ốc cũng chứa nhiều kẽm giúp tăng cường miễn dịch cũng như chống lại quá trình oxy hóa, đồng thời rất tốt cho sự phát triển của các tế bào.
- Magie: Trong 85g ốc có chứa khoảng 212mg magie. Chất này rất cần thiết trong việc hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, giúp xương và răng của bà bầu chắc khỏe.
- Selen: Ăn ốc còn giúp mẹ bầu bổ sung selen cho cơ thể, có tác dụng hỗ trợ chức năng nội tiết và miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tiêm, viêm khớp dạng thấp…
- Phốt pho: Các loại ốc cũng chứa hàm lượng phốt pho cao – với 231mg phốt pho trong 85g ốc. Đây là nguồn dưỡng chất quan trọng hỗ trợ hấp thụ và chuyển hóa canxi cũng như duy trì mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương và các bệnh lý về răng ở phụ nữ mang thai.
- Vitamin E: Vitamin E cũng là một thành phần “sáng giá” trong bảng thành phần của ốc. Vitamin E có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, không chỉ hạn chế tình trạng mệt mỏi, thiếu máu mà còn góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bà bầu có được ăn ốc không? Nên ăn ốc như thế nào tốt nhất?
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy thì ốc là món ăn mà mẹ bầu nên bổ sung trong thời kỳ mang thai. Thế nhưng vì ốc có nhiều loại nên vẫn có nhiều ý kiến thắc mắc: Có phải loại ốc nào bà bầu cũng ăn được? Loại ốc nào bà bầu không được ăn. Để giúp các mẹ bầu giải đáp nội dung này, chúng tôi đã tổng hợp tất cả các vấn đề mà bà bầu quan tâm nhiều nhất tại đây và giải đáp kĩ càng hơn.
Bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không?
Để đảm bảo an toàn mẹ bầu không nên ăn ốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi giai đoạn này, mẹ bầu thường bị ốm nghén, rất dễ bị nhạy cảm với đồ ăn có mùi tanh, đặc biệt là ốc. Ăn ốc trong giai đoạn này có thể khiến tình trạng ốm nghén, đầy bụng của mẹ bầu nặng nề hơn. Do đó, tốt nhất, mẹ bầu chỉ nên ăn ốc sau khi đã trải qua giai đoạn ốm nghén 3 tháng đầu.
Bà bầu ăn ốc hương được không?
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn ốc hương được bởi loại ốc này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều canxi, các nhóm vitamin, sắt… cực kỳ tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
Đồng thời, ốc hương cũng không chứa cholesterol nên dễ tiêu, không gây tăng cân, cực kỳ tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, khi ăn ốc hương, mẹ bầu cần đảm bảo chế biến kỹ để loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn gây hại.
Bà bầu ăn ốc bươu được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ốc bươu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho bà bầu. Bởi theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam thì khi bà bầu ăn 100g ốc bươu, cơ thể mẹ bầu sẽ được bổ sung đến 1320mg canxi, 11,2 chất đạm, 84 kcal. Đây đều là những thành phần mà bà bầu cần bổ sung trong giai đoạn thai kỳ, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của bé khi đang còn trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, ốc bươu cũng chứa cholesterol nên không gây tăng cân, vì thế bà bầu không phải lo lắng về việc tăng cân trong thai kỳ.
Qua đó, câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn ốc bươu được không? Thì câu trả lời là “Được”. Nhưng lưu ý là bà bầu nên mua về tự nấu để làm sạch ốc cho thật kỹ càng và chế biến sạch sẽ, nấu chín kỹ để giữ hàm lượng dinh dưỡng của ốc, đồng thời tránh nhiễm khuẩn gây ngộ độc.
Tổng hợp các loại ốc bà bầu nên ăn
Dưới đây là một số loại ốc mà bà bầu nên ăn để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể:
- Ốc hương: Loại ốc này chứa nhiều dưỡng chất giúp não bộ của bé phát triển toàn diện như phốt pho, sắt, canxi, protein, vitamin A, B, C,… Khi ăn ốc hương, mẹ bầu cũng không cần lo lắng sẽ bị tăng cân bởi lượng cholesterol trong ốc rất thấp.
- Ốc gạo: Loại ốc này chứa nhiều dưỡng chất giúp mẹ bầu giữ được sức khỏe ổn định và thúc đẩy sự phát triển của bé.
- Ốc móng tay: Ăn ốc móng tay giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu thai kỳ bởi loại ốc này chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, selen, vitamin E,… Ốc móng tay còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết khác giúp bé phát triển toàn diện như protein, vitamin B12, Omega-3,…
- Ốc bươu: Loại ốc này có hàm lượng canxi và chất đạm rất lớn. Đây là hai hợp chất rất cần thiết cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
- Ốc mỡ: Ăn ốc mỡ với tần suất và hàm lượng phù hợp sẽ giúp mẹ bầu có được sức khỏe ổn định trong suốt thai kỳ.
- Ốc ruốc: Cũng như các loại ốc khác, ốc ruốc chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của bé.
Tổng hợp các loại ốc bà bầu không nên ăn
Bên cạnh những loại ốc trên, mẹ bầu không nên ăn một số loại ốc được liệt kê dưới đây bởi có độc tố cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé:
- Ốc mặt trăng: Loại ốc này chứa thành phần dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tính mạng.
- Ốc trám: Ăn loại ốc này mẹ bầu có thể gặp phải một số triệu chứng như nôn, tê bỏng ở đầu lưỡi hoặc môi và khó thở.
- Ốc cối: Đây là một loại ốc săn mồi, có nọc độc chứa độc tính rất cao nên mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn để tránh ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.
- Ốc bùn răng: Loại ốc này chứa độc tố tetrodotoxins có khả năng gây độc rất cao, chỉ cần ăn từ 2-3 con là đã có thể dẫn đến tử vong.
- Ốc bùn nóng: Độc tố tetrodotoxin có trong loại ốc này vẫn sẽ tồn tại ngay cả khi đã chế biến cẩn thận nên mẹ bầu lẫn người thường không nên ăn.
- Ốc hương Nhật Bản: Ốc này có độc tính cao, ăn có thể bị thiệt mạng.
Qua những giải đáp thắc mắc trên, chắc hẳn đã giúp chị em yêu thích món ốc có thể hoàn toàn yên tâm, không cần phải băn khoăn bà bầu có được ăn ốc không nữa. Tuy nhiên, nên ăn ốc như thế nào tốt nhất thì bà bầu cần lưu ý những điều dưới đây:
Một số lưu ý khi ăn ốc an toàn cho bà bầu
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn ốc trong giai đoạn thai kỳ để bổ sung đa dạng nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, việc bổ sung dinh dưỡng từ ốc cần đảm bảo một số lưu ý dưới đây:
Nên ăn ốc vào thời điểm nào?
Bà bầu nên ăn ốc từ tháng thứ 4 trở đi. Bởi 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn ốm nghén, nên chị em rất nhạy cảm với mùi tanh của ốc. Ăn ốc trong giai đoạn này có thể khiến tình trạng nôn ói, đầy bụng càng nặng hơn.
Ăn ốc một lượng vừa đủ
Ốc cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, song không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt. Ăn ốc với một lượng vừa đủ sẽ giúp phát huy tối đa lợi ích của ốc và ngược lại. Theo đó, bà bầu nên ăn từ 100 – 200gr ốc cho mỗi bữa và ăn 1 – 2 bữa một tuần là phù hợp. Không nên ăn quá nhiều ốc dễ dẫn đến đầy bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Vậy là chị em đã có câu trả lời cho thắc mắc bà bầu có được ăn ốc không rồi đúng không nào. Ăn ốc sạch, an toàn với một lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho sức khoẻ bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Do đó, bà bầu nên lưu ý về cách chế biến cũng như ăn ốc đúng cách để tận dụng hết nguồn dưỡng chất dồi dào mà ốc mang lại.
Và đừng quên đón đọc những bài viết của Seoul Spa để có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe cũng như làm đẹp nhé!