Quả chay được dùng làm gia vị khi chế biến các món ăn dân dã như kho cá, nấu canh chua,… được rất nhiều người ưa chuộng. Các món ăn dùng chay làm nguyên liệu thường có hương vị hấp dẫn, thơm ngon, kích thích vị giác rất hiệu quả. Bà bầu ăn quả chay được không?
Quả chay là quả gì?
Cây chay là cây thân gỗ lớn, chiều cao có thể lên tới 15m, được trồng nhiều ở miền Bắc Việt Nam và còn được gọi là cây chay Bắc Bộ, chay ăn trầu hoặc cây chay vỏ tía. Cây chay tên khoa học là Artocarpus tonkinensis, thuộc họ Moraceae (dâu tằm).
Cây chay ra quả vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm và thu hoạch vào mùa hè. Tất cả các bộ phận của cây chay đều có lợi ích nhất định như rễ chay được dùng để các bà các mẹ ăn trầu, lá được dùng trong các bài thuốc Đông y còn quả chín thì có thể ăn trực tiếp, quả xanh được dùng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn như kho cá, nấu canh chua hay mang đi ngâm rượu,…
Quả chay không có hình dáng cố định mà có thể thay đổi bất kỳ. Khi xanh vỏ quả chay có màu xanh, lúc chín chuyển sang màu vàng ươm đẹp mắt. Đồng thời ruột quả chay từ màu hồng nhạt cũng được chuyển sang màu hồng đậm hoặc đỏ tươi rất đẹp. Quả chay xanh có vị chua ngọt nhưng vị chua nhiều hơn, lúc chín vị ngọt cũng tăng cao hơn, có thể ăn trực tiếp mà không cần phải đun nấu cùng với các loại thức ăn khác.
Quả chay có thể được ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn
Bà bầu ăn quả chay được không?
Theo Đông y, quả chay có tính bình, vị chua, có tác dụng cầm máu, thanh nhiệt, khai vị để tăng cường tiêu hóa, kích thích vị giác. Rễ cây chay có vị chát cũng được dùng để làm se vết thương. Vậy bà bầu ăn quả chay được không?
Thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra bà bầu ăn quả chay gây ảnh hưởng đến thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, trước khi ăn quả chay bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, sử dụng thực phẩm an toàn. Những mẹ bầu có tiền sử xảy thai, sinh non, động thai,… càng cần thận trọng hơn trong quá trình lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn quả chay
Chú ý cho bà bầu khi bổ sung dưỡng chất
Chế độ dinh dưỡng của bà bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân, sự phát triển toàn diện của thai nhi khi còn trong bụng mẹ và cả sau khi chào đời. Bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ là điều quan trọng bà bầu cần chú ý trong cả thai kỳ. Dưới đây là những dưỡng chất thiết yếu bà bầu cần được tăng cường bổ sung trong thai kỳ:
Sắt
Sắt là thành phần chính trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố trong hồng cầu làm nhiệm vụ vận chuyển oxy cung cấp cho tất cả các tế bào của cơ thể. Ngoài bổ sung sắt qua thực phẩm giàu sắt bà bầu cũng cần uống viên sắt để ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt khi mang thai. Sắt khó hấp thụ, thường khiến bà bầu bị táo bón khiến thai kỳ trở nên khó chịu, mệt mỏi hơn. Bà bầu nên chú ý lựa chọn các sản phẩm viên sắt cho bà bầu dễ hấp thu, vitamin tổng hợp không gây táo bón để quá trình bổ sung sắt có hiệu quả cao hơn, ngăn ngừa tác dụng không mong muốn xảy ra.
Viên sắt cho bà bầu, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu
Axit folic
Có tác dụng tái tạo các tế bào, đặc biệt là các tế bào máu, tham gia vào quá trình tổng hợp DNA. Axit folic đặc biệt quan trọng với các bà bầu, tham gia vào quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh. Mẹ bầu bổ sung đủ axit folic ngay từ những ngày đầu mang thai có tác dụng ngăn ngừa chứng thiếu máu hồng cầu khổng lồ; các khuyết tật tại ống thần kinh của thai nhi như nứt đốt sống, hở hộp sọ, vô não, não úng thủy, rỗ não bẩm sinh,… Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 400 – 600mcg axit folic qua đường uống để cung cấp đủ cho thai kỳ.
Canxi
Canxi rất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển khung xương của thai nhi. Nhu cầu canxi của bà bầu tùy theo giai đoạn của thai kỳ sẽ ở mức 1000 – 1500mg/ngày. Từ tháng thứ tư của thai kỳ bà bầu cần uống viên canxi để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi của cơ thể.
Canxi rất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển khung xương của thai nhi
DHA
DHA có vai trò rất quan trọng với cơ thể, có mặt trong cấu tạo hầu hết các tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh và thị giác. Ngay từ khi có kế hoạch mang thai bà bầu đã cần chú ý bổ sung DHA từ thực phẩm và viên uống.
Một số vitamin
- Vitamin B6 giúp giảm ốm nghén, tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, duy trì hoạt động của hệ thần kinh và thúc đẩy quá trình chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể
- Vitamin B12 tham gia vào quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, cùng với axit folic giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ và khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Đồng thời vitamin B12 còn giúp chuyển hóa carbohydrate và chất béo thành năng lượng.
- Vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho bà bầu
- Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể, giảm nguy cơ trẻ bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ.
Bà bầu ăn quả chay được không thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được đảm bảo an toàn tốt nhất cho thai kỳ. Tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người mà bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp. Quá trình bổ sung dinh dưỡng bà bầu cũng cần ghi nhớ hướng dẫn của bác sĩ về việc uống sắt xong có được ăn hoa quả không để đảm bảo khả năng hấp thụ sắt và ngăn ngừa tác dụng không mong muốn khi bổ sung sắt.