1. Ngăn ngừa thiếu máu
Theo thống kê, số lượng bà bầu thiếu máu trong thai kỳ chiếm tỷ lệ khá cao. Khi mang thai, tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả cơ thể mẹ bầu lẫn em bé. Do đó, trong thời gian này, nhu cầu về sắt mà cơ thể cần sẽ tăng lên từ 30 đến 50%. Mẹ bầu ăn cải bó xôi là cách giúp bổ sung sắt đơn giản nhất. Không những vậy, loại rau này còn giúp ổn định cân nặng thai nhi, ngừa nguy cơ nhẹ cân ở trẻ khi mới chào đời.
2. Lợi ích từ cải bó xôi cho bà bầu: Ổn định huyết áp
Huyết áp thay đổi thất thường là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ và thường có liên quan đến việc hấp thụ canxi của cơ thể. Nồng độ canxi cao có thể gây hạ huyết áp, trong khi lượng canxi thấp lại dẫn đến tăng huyết áp thai kỳ. Việc ăn cải bó xôi là giải pháp an toàn giúp ổn định huyết áp nhờ thành phần nitrat có trong thực phẩm này.
3. Bà bầu ăn cải bó xôi giúp giảm đau nhức cơ thể
Đau nhức cơ thể là tình trạng khá thường gặp ở bà bầu do cơ thể ngày một nặng nề khi thai nhi phát triển quá nhanh. Cải bó xôi có chứa hoạt chất glycolipid, có đặc tính chống viêm, giúp mẹ bầu giảm đi những cơn đau nhức trong thai kỳ rất hiệu quả.
4. Ngăn ngừa trĩ và táo bón
Trĩ và táo bón là những triệu chứng thai kỳ thường gặp. Tình trạng này sẽ được cải thiện nếu bà bầu thường xuyên bổ sung cải bó xôi vào chế độ ăn. Nguồn chất xơ dồi dào trong loại rau này sẽ kích thích nhu động ruột, giúp nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón khi mang thai hiệu quả.
5. Ăn cải bó xôi tốt cho xương và răng
Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn cải bó xôi sẽ nhận được một lượng canxi dồi dào, giúp răng và xương của bé chắc khỏe ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Ngoài ra, mẹ bầu ăn nhiều cải bó xôi còn có thể cải thiện chức năng cơ bắp, thần kinh và tuần hoàn.
6. Cải thiện hệ miễn dịch
Cải bó xôi rất giàu vitamin A, C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Không những vậy, những dưỡng chất này còn có tác dụng giúp hỗ trợ sự phát triển thị lực của bé.
7. Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi
Cải bó xôi là nguồn cung cấp axit folic dồi dào cho bà bầu. Axit folic là dưỡng chất rất cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên. Không những vậy, mẹ bầu bổ sung axit folic đầy đủ còn giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật bẩm sinh có thể gặp ở thai nhi như tật sứt môi, hở hàm ếch hay nứt đốt sống.
8. Ăn cải bó xôi tốt cho phổi của bé
Cải bó xôi rất giàu beta – carotene. Sau khi hấp thu vào cơ thể, dưỡng chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho sự phát triển phổi của thai nhi. Đặc biệt, vitamin A còn giúp thai nhi tăng cân lành mạnh và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ bầu diễn ra hiệu quả.
9. Giảm nguy cơ sinh non
Axit folic không chỉ cần thiết cho sự phát triển của bé mà còn đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu. Trong thời gian mang thai, nếu không được bổ sung đủ axit folic, bà bầu rất dễ đối mặt với nguy cơ sinh non. Việc thường xuyên thêm cải bó xôi vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp đảm bảo nhu cầu axit folic cho cơ thể, phòng tránh sinh non.