Rau sống là thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, ăn rau sống có thể dẫn đến nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn và chất độc hại cao hơn so với các loại thực phẩm đã nấu chín. Vậy, bà bầu ăn rau sống được không? Cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids khám phá thông qua bài viết này nhé!
1Rau sống cung cấp các dưỡng chất nào?
Trước khi đến với thắc mắc “bà bầu ăn rau sống được không?”, hãy cùng tìm hiểu về các thành phần dưỡng chất có trong loại thực phẩm này nhé!
Rau sống là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người, bao gồm:
- Vitamin: Rau sống chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin E, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9.
- Khoáng chất: Rau sống cung cấp các khoáng chất như canxi cho bà bầu, sắt, magie, kali, kẽm, đồng, mangan, selen, phốt pho.
- Chất xơ: Rau sống cung cấp chất xơ thực vật, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa.
- Chất chống oxy hóa: Rau sống là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid, chất chống oxy hóa tổng hợp.
Chính vì vậy, việc bổ sung rau sống vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe và giữ gìn vóc dáng.
Rau sống là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
2Bà bầu ăn rau sống được không?
Rau sống mang lại sự tươi mát, ngọt, giòn hơn so với khi đã nấu chín. Bên cạnh đó, rau sống còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao. Vì vậy, bà bầu có thể ăn rau sống để bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý rửa rau sạch và sơ chế thật kỹ trước khi ăn. Một số loại rau được trồng và bón phân hữu cơ tiềm ẩn các loại vi sinh vật gây bệnh nếu không được rửa kỹ. Ngoài ra, trong rau vẫn có thể tồn dư một lượng thuốc trừ sâu, nếu mẹ ăn phải có thể bị ngộ độc thực phẩm.
3Những lợi ích của rau sống đối với mẹ bầu
Như vậy, mẹ đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc “Bà bầu ăn rau sống được không?”. Tiếp theo, hãy khám phá xem rau sống mang lại lợi ích gì cho mẹ bầu? Việc bổ sung rau sống vào chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:
- Cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết: Rau sống là nguồn giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K, axit folic, kali, magie và canxi. Các chất dinh dưỡng này cần thiết để giúp thai nhi phát triển, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe như tiểu đường thai kỳ và thiếu máu.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Rau sống chứa chất xơ và nước, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa của mẹ bầu và giảm nguy cơ táo bón và khó tiêu.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Rau xanh có chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm, giúp giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch như đột quỵ, tai biến và bệnh tim mạch.
Bà bầu ăn rau sống giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết
4Những loại rau sống mẹ bầu nên tránh xa
Rau sống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, nhưng cũng có một số loại rau sống mà mẹ bầu nên tránh xa. Dưới đây là một số loại rau sống mà mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn:
- Bắp cải sống: Đây là loại rau chứa nhiều goitrogen có thể gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, tác động xấu đến hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Do đó, mẹ nên nấu chín bắp cải để ức chế thành phần goitrogen.
- Giá sống: Giá sống có chứa axit phytic làm cản trở quá trình hấp thu kẽm, canxi, sắt, magie. Vì vậy, mẹ bầu ăn giá sống hàng ngày rất dễ bị thiếu máu thai kỳ, gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ lẫn thai nhi. Do đó, mẹ nên chế biến giá thành các món xào hoặc nấu canh để bổ sung vitamin A nhé!
- Đậu đũa sống: Trong đậu đũa sống chứa nhiều khí gas carbon dioxide làm mẹ bầu đầy bụng, khó tiêu. Do đó, mẹ nên chế biến đậu đũa thành các món luộc, xào để bổ sung chất xơ và vitamin cho cơ thể.
- Cải bó xôi sống: Cải bó xôi chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ nên ăn cải bó xôi đã được nấu chín vì trong cải bó xôi sống chứa axit-oxalic khiến cơ thể đào thải kẽm và canxi, gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành các cơ quan của thai nhi.
- Măng sống: Măng sống chứa xyanua gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của mẹ và thai nhi. Ăn măng sống có thể khiến mẹ buồn nôn, chóng mặt, ngộ độc. Do đó, mẹ nên ngâm măng trong nước nhiều giờ và chế biến kỹ trước khi ăn. Đồng thời, mẹ bầu nên hạn chế ăn măng trong thai kỳ.
Măng sống là một trong những loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa
5Bà bầu ăn rau sống cần lưu ý những gì?
Rau sống mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, cũng có thể tiềm ẩn một số nguy cơ cho sức khỏe của bà bầu nhiễm khuẩn và thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi mẹ bầu ăn rau sống nhằm đảm bảo an toàn và phòng tránh những ảnh hưởng xấu trong thai kỳ:
- Chỉ nên ăn rau sống đã được rửa sạch dưới vòi nước chảy, ngâm với nước muối loãng và sơ chế cẩn thận, ăn rau sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Rau mầm có thể chứa một số loại vi khuẩn như listeria, salmonella, E. coli,… Do đó nếu mẹ muốn ăn rau mầm thì cần làm sạch cẩn thận và trụng qua nước sôi để đảm bảo an toàn.
- Mẹ bầu nên ăn rau sống với hàm lượng vừa phải để tránh dị ứng thực phẩm và những tác động không tốt cho cơ thể.
- Rau sau khi rửa sạch cần để thật ráo nước trước khi ăn.
- Mẹ bầu có tiền sử viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, mắc hội chứng ruột kích thích, bệnh thận thì không nên ăn rau sống để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn.
6Đôi lời từ AVAKids
Nội dung bài viết của AVAKids đã giải đáp thắc mắc “bà bầu ăn rau sống được không?”. Bên cạnh việc ăn rau sống đúng cách, mẹ bầu cũng cần chú ý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua các loại thuốc bổ cho bà bầu và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thai kỳ để giúp cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển một cách tốt nhất nhé!
Tổng hợp bởi Bích Lựu
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm