Rong biển là thực phẩm quý giá được con người khai thác và chế biến thành nhiều món ăn ngon Đây là thực phẩm rất giàu dưỡng chất, giúp ích cho cơ thể. Vậy bà bầu có nên ăn canh rong biển không? Ăn như thế nào thì đúng cách để phát huy công dụng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của rong biển
Từ nghìn năm trước, các cư dân sống ở ven biển và trên các hòn đảo đã biết khai thác và tận dụng rong biển để làm thức ăn. Rong biển có nhiều loại phân bố theo từng vùng biển khác nhau. giá trị dinh dưỡng của các loại này cũng có sự chênh lệch. Rong biển có rất nhiều loại như Rong mơ già dài đến vài chục thước, màu sậm hơn, chuyển sắc nâu, thân to và lá có thể phát triển đến cỡ như bàn tay đứa trẻ. Loại rong mơ màu xanh như bẹ lá màu rêu, rong câu trong suốt và chia nhiều ngọn như san hô. Rong tía màu xanh pha ánh tía với bản to khổng lồ, rong sụn với những cành cây tua tủa. Rong nho màu xanh lục, mọc thành từng chùm như những quả nho tí hon…
Ngày nay, rong biển đang được khai thác triệt để và được nuôi trồng theo mô hình kinh tế biển để xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Phân tích giá trị thành phần dinh dưỡng của rong biển người ta thấy, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, hàm lượng sinh tố A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng…
Dưới lăng kính của nền y học hiện đại cho thấy rong biển còn chứa các dưỡng chất sau:
– Vitamin C trong rong biển không kém gì các loại trái cây có múi. Đây là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể, làm vết thương mau
– Chất khoáng trong rong biển cực kì dồi dào do nó được sinh trưởng trong môi trường muối khoáng. Trong rong biển rất giàu chất khoáng như calcium, photpho, sắt, muối… Đây là những dưỡng chất vô cùng thiết yếu đối với cơ thể con người.
– Trong rong biển cũng chứa một hàm lượng Iốt. Đây là chất khoáng rất cần thiết cho tuyến giáp, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
– Vitamin B2 trong rong biển có tác dụng tham gia truyền dẫn trong quá trình ôxy hóa của cơ thể. Nếu cơ thể thiếu vitamin B2 kéo dài sẽ gây rối loạn trao đổi chất của các tế bào.
– Axit béo trong rong biển có tác dụng thúc đẩy cơ thể thải loại cholesterol, khống chế lượng cholesterol trong máu, từ đó ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch.
– Ngoài ra, rong biển còn chứa một hàm lượng DHA, canxi và một số dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe.
– Chất xơ trong rong biển được đánh giá là tương đương với rau muống và các loại rau xanh khác. Đây là một dưỡng chất không thể thiếu để duy trì sự sống và ngăn chặn tình trạng táo bón.
Lợi ích của canh rong biển đối với bà bầu
Nhờ vào những dưỡng chất thiết yếu và đặc biệt quan trọng trên, rong biển trở thành một loại thực phẩm không thể thiếu đối với bà bầu. Theo đó, việc ăn các món ăn từ rong biển, trong đó có canh rong biển sẽ đạt được những ích lợi sau:
+ Ngăn ngừa dị tật thai nhi:
Các nghiên cứu chứng minh, các chất dinh dưỡng có trong rong biển có tác dụng giúp ngăn ngừa khuyết tật bào thai. Theo đó, thành phần axit align và alignic được tìm thấy trong nhiều loại rong biển, có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai. Ăn rong biển không chỉ giảm nguy cơ bị ung thư và còn tránh được những khiếm khuyết về gene. Các nhà khoa học Nhật Bản coi rong biển như vị thuốc chống phóng xạ và độc tố cho cơ thể.
+ Ngăn ngừa tình trạng rạn da do tăng cân
Chất béo trong rong biển có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn bệnh cao huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, trong rong biển còn chứa nhiều Iot, vitamin B2, DHA, và một số dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe thai phụ. Nó góp phần hạn chế tình trạng tăng cân đột ngột và từ đó làm giảm các dấu hiệu rạn da, nứt da sau khi sinh.
+ Chăm sóc da, làm đẹp tóc
Người Nhật Bản suốt mấy nghìn năm nay thường không thể bỏ qua món canh biển trong thực đơn cho bà bầu vì quan niệm ăn rong biển sẽ ngăn lão hóa, giúp làm đẹp da. Chất dinh dưỡng có trong rong biển có tác dụng giúp da khỏe, đẹp và tăng đàn hồi. Ăn rong biển cũng giúp cho móng và tóc được khỏe đẹp. Lý do vui là khi ấy, bạn không còn phải lo lắng chuyện dưỡng tóc trong thai kỳ hoặc nguy cơ ảnh hưởng từ thuốc dưỡng tóc đến bé.
+ Hạn chế chứng táo bón
Khi mang thai mẹ bầu rất dễ bị táo bón do chế độ ăn uống được nâng cao về khẩu phần và tình trạng lười vận động. Chất cellulose trong rong biển kích thích sự co bóp của ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết, giúp đi tiêu đều đặn. Đồng thời, cellulose còn giảm thiểu những chất gây ung thư đường ruột, phòng ngừa ung thư kết tràng và ung thư trực tràng. Nên đây là một lợi ích của rong biển với sức khỏe bà bầu.
+ Ngăn ngừa chảy máu chân răng
Với thành phần vitamin C dồi dào, rong biển giúp mẹ bầu tăng cường khả năng cầm máu. Ngoài ra vitamin C còn rất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể, giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng – một hiện tượng thường gặp khi mang bầu.
Hướng dẫn làm món canh biển ngon miệng cho bà bầu
Canh rong biển rất dễ ăn và cũng rất dễ làm. Các mẹ bầu mua rong biển tại những địa chỉ uy tín như siêu thị hay mua trực tiếp tại biển để đảm bảo chất lượng.
+ Rong biển khô xoắn ngâm nước hơi nóng một chút cho nở ra rồi vớt lên, rửa lại với nước lã.
+ Sườn non, thịt gà, thịt bò băm ướp gia vị xào sơ sau đó cho nước vào, khi sôi vặn nhỏ lửa đun một lúc.
+ Bắc ra có thể cho thêm hành hoa hoặc thì là và một chút tiêu.
+ Lần đầu có thể hơi khó ăn một chút vì hơi tanh, nên ăn nóng sẽ ngon hơn.
+ Có thể nấu với cà chua, đậu hũ non cũng rất ngon.
Trên đây là những công dụng cũng như cách chế biến món canh rong biển dành cho bà bầu. Với những chia sẻ này, hi vọng các mẹ đã tìm được câu trả lời? Chúc chị em luôn khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông!