1. Bà bầu có nên ăn sò huyết không?
Sò huyết được biết đến là một loại hải sản chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và cũng rất thơm ngon. Hoạt chất của vỏ sò có thể kể đến như sau: Sắt, Vitamin B1, A, PP, B2, C, Canxi. Vậy bà bầu có nên ăn sò huyết không? Câu trả lời được các chuyên gia đưa ra như sau:
Sò huyết là món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì nên chia thành 2 trường hợp như sau:
Mang thai 3 tháng đầu: Lời khuyên cho bà bầu 3 tháng đầu là không nên ăn sò huyết. Sò huyết tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại là loài động vật sống trong bùn và có thể nhiễm nhiều loại vi khuẩn có hại, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu, gây ốm nghén. Nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa sẽ rất cao. Hoặc trong một số trường hợp, nếu bà bầu dễ bị dị ứng cũng có thể gây ra các tình trạng khó chịu như ngứa mũi, nổi mề đay, đỏ bừng mặt…
Mang thai sau 3 tháng: Thai nhi sau 3 tháng đã phát triển tương đối, người mẹ cũng đã thích nghi với những thay đổi của cơ thể. Ốm nghén cũng giảm hẳn. Huyết kiệt mang lại những công dụng sau: Giúp bổ máu, phát triển trí não thai nhi, phát triển khung xương,…
2. Thực phẩm bà bầu nên tránh nhất là 3 tháng đầu
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm và cần được chăm sóc sức khỏe cẩn thận hơn. Vì vậy, vấn đề ăn uống cũng rất cần được chú ý. Bạn không nên ăn những thực phẩm sau:
Hải sản có nguy cơ chứa thủy ngân cao sẽ ảnh hưởng đến thần kinh và sự phát triển của thai nhi. Tránh ăn cá kiếm, cá ngói, cá ngừ, cá mập, cá thu, v.v.
Một số loại rau củ quả mọc mầm chứa nhiều vi khuẩn gây ngộ độc như Listeria, Salmonella, Solanine, E. Coli,,….
Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn: Có hại cho thai nhi và cơ thể mẹ. Tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh. Đồ uống có ga và caffein: Lượng đường hóa học và caffein trong đồ uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho mẹ khi mang thai. Là một trong những bệnh mẹ tuyệt đối phải tránh khi mang thai vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và bé (đặc biệt là mẹ). Thịt đã qua chế biến: Tránh ăn các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn… Rất có thể chúng chứa vi khuẩn như Listeria gây sảy thai, rất nguy hiểm cho bà bầu.
Bài viết vừa cập nhật thông tin bà bầu có nên ăn sò huyết hay không. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe. Con kính chúc Thầy luôn vui khỏe.