Bổ sung hoa quả trong các giai đoạn thai kỳ rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai, tuy nhiên cũng tùy từng loại quả mà mẹ nên ăn hay nên kiêng cần lưu ý. Vậy bà bầu ăn táo chua tốt không? Một số lưu ý khi ăn táo chua mẹ bầu nên biết!
Bà bầu ăn táo chua tốt không?
Táo chua hay còn gọi là táo ta, là loại quả có vỏ xanh, nhẵn bóng và được trồng phổ biến tại Việt Nam. Khi chín quả mềm, chứa nhiều nước có vị chua kích thích thuộc giống táo chua, giống táo ta còn lại có vị ngọt là táo đường. Táo chua rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt có hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều vitamin C trong quả cam, quýt.
Nhiều mẹ thích ăn táo ta giống táo chua bởi loại quả này có vị chua nhẹ dễ ăn, tuy nhiên bà bầu ăn táo chua tốt không? Nếu ăn đúng cách với một số lượng hợp lý, mẹ bầu có thể ăn táo chua trong thai kỳ bởi đây là loại quả ngon có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho cả mẹ bầu và em bé trong bụng.
Hàm lượng vitamin C trong táo chua rất cao, tốt cho phụ nữ mang thai
Tác dụng của táo chua với sức khỏe mẹ bầu
Sau khi đã trả lời được câu hỏi bà bầu ăn táo chua tốt không, mẹ đã có thể yên tâm bổ sung táo trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày rồi. Táo chua mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu, ví dụ như:
- Ngăn ngừa chứng táo bón: Thành phần của táo có chứa acid chlorogenic giúp loại bỏ acid oxalic ra khỏi cơ thể, tăng cường hoạt động của gan, dạ dày, ruột và hệ tiêu hóa nói chung. Hàm lượng chất xơ lớn giúp mẹ phòng tránh hiện tượng táo bón thai kỳ, giúp làm tăng cảm giác ngon miệng, kích thích mẹ ăn uống tốt hơn.
- Đề phòng thiếu máu: Bà bầu thiếu máu, thiếu các vitamin và bị giảm mức hemoglobin nên bổ sung táo chua trong bữa ăn bởi loại quả này rất giàu sắt. Ăn táo còn giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tăng năng lượng cho cơ thể.
- Phòng tránh cảm lạnh: Cảm lạnh là bệnh hay diễn ra vào mùa lạnh, thời gian giao mùa với những người có sức đề kháng kém như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, bà bầu, người cao tuổi. Cung cấp vitamin C dồi dào với táo chua giúp mẹ tăng cường sức đề kháng hiệu quả để phòng tránh các bệnh lý hiệu quả trong đó có cảm lạnh.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé: Trong cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy bà bầu ăn táo thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho trẻ sơ sinh tốt hơn bà bầu không ăn táo trong thai kỳ.
- Giúp trẻ sinh ra ít bị dị ứng: Các chất chống oxy hóa có trong quả táo không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp thai nhi có sức khỏe tốt hơn khi chào đời. Em bé sau khi sinh ra ít bị dị ứng hơn các trẻ khác.
Ăn táo chua mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và thai nhi trong bụng
Những lưu ý khi ăn táo chua mẹ nên biết
Lưu ý một số điều sau đây sẽ giúp mẹ nhận được lợi ích tốt nhất khi ăn táo chua:
- Mặc dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy có tác dụng phụ nghiêm trọng khi ăn táo chua, tuy nhiên mẹ chỉ nên dùng với lượng vừa phải để tránh gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
- Thực hiện rửa sạch táo, ngâm nước muối pha loãng trước khi ăn để tránh ăn phải thuốc trừ sâu hay chất bảo quản.
- Khi ăn táo có thể dùng luôn cả vỏ táo vì vỏ táo cũng rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nên lựa chọn nguồn táo sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bộ tứ sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ bầu mẹ sau sinh – nhập khẩu châu Âu chính hãng
Cung cấp chất dinh dưỡng từ các loại hoa quả giúp mẹ tăng cường nước cùng các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể, tuy nhiên khi ăn mẹ cần bổ sung đúng cách với hàm lượng vừa đủ để cơ thể hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng tối ưu. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên kết hợp chế độ ăn khoa học với việc sử dụng các viên uống vi chất DHA, canxi, sắt dành cho bà bầu hàng ngày để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi mẹ nhé!
Hy vọng sau khi đọc xong bài trên, mẹ đã trả lời được câu hỏi bà bầu ăn táo chua tốt không cũng như biết thêm các lợi ích của việc ăn táo chua với sức khỏe. Chúc mẹ trải qua thai kỳ an toàn, khỏe mạnh để đón bé yêu chào đời.