Đậu phụ là một trong những món ăn có rất nhiều tác dụng: tốt cho đường tiêu hóa và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, lành tính tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với đối tượng nhạy cảm như bà bầu. Dù vậy vẫn có rất nhiều mẹ bầu lo ngại ăn nhiều đậu hũ sẻ ảnh hưởng đến giới tính của trẻ khi chưa sinh ra đời. Thực hư chuyện này như thế nào? Đã có chứng minh khoa học hay chưa? Thì những thông tin dưới đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa qua bài viết bà bầu có được ăn tàu hủ không sẽ trả lời tất cả.
![](https://storage.googleapis.com/s-global.top/trachanh.vn/ba-bau-an-tau-hu-non-duoc-khong.png)
1.Lợi ích của đậu phụ
Đậu phụ là một trong những món ăn ngon và cực kỳ lành tính, vô hại miễn mẹ bầu ăn với số lượng vừa phải và có khoa học. Nhưng chủ yếu bạn thường gặp đậu phụ làm từ đậu nành. Hiện nay, đậu phụ là món ăn được đánh giá có rất nhiều canxi và chất dinh dưỡng, có lợi cho cơ thể người, cung cấp các khoáng chất như: sắt, magie, canxi,… với việc các hợp một số thực phẩm và gia vị khác đậu hũ còn chữa trị và phòng ngừa một số bệnh. Ngoài ra khi ăn đậu phụ còn giúp cơ thể được bồi bổ ích khí thanh nhiệt giải khát làm sạch ruột và dạ dày cực tốt cho đường tiêu hóa đây là món ăn rất tốt với những người hay bị nhiệt miệng hay nóng hoặc là hay khát.
Ngoài những tác dụng mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã nêu trên thì đậu phụ còn có tác dụng trong việc phát triển răng, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu của cơ thể. Dùng đậu phụ đều đặn sẽ ngăn ngừa được chứng loãng xương mà nhiều người thường hay mắc phải. Món ăn này cũng thích hợp với những người bị huyết áp cao, hoặc những người có bệnh lý liên quan đến hệ thống tim mạch vì không có chứa cholesterol.
![Lợi ích của đậu phụ](https://limosa.vn/wp-content/uploads/2023/12/Loi-ich-cua-dau-phu.jpg)
2.Bà bầu uống sữa đậu nành, ăn đậu hũ có ảnh hưởng đến giới tính thai nhi?
- Một trong những sản phẩm khi chế biến từ đậu nành đó chính là sữa đậu nành. Những mẹ bầu thường tin và hay quan niệm rằng uống sữa đậu nành trong thai kỳ sẽ khiến giới tính của con bị ảnh hưởng khi chưa chào đời. Trên thực tế thì điều này chưa được các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh và không chính xác. Sữa đậu nành hay đậu phụ đều mang những lợi ích rất tốt cho sức khỏe, đáng kể đặc biệt là đối với đối tượng nhạy cảm như mẹ bầu.
- Đậu phụ sẽ giúp cho xương và răng của cả mẹ và bé chắc khỏe hơn vì chúng có hàm lượng canxi cực kỳ phong phú cùng nhiều chất dinh dưỡng.
- Đậu phụ cũng cực kỳ giàu protein, hỗ trợ tốt cho việc phát triển các tế bào thai nhi một cách hiệu quả nhất. Trong đậu phụ còn có sắt sẽ giúp ngăn ngừa được nguy cơ sinh non hay sinh trẻ ra bị nhẹ cân.
- Các tế bào còn được tái tạo nhờ trong thực phẩm này có chứa một nguồn kẽm lớn. Kẽm sẽ giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng mô và điều chỉnh được các enzim trong cơ thể.
- Lượng cholesterol xấu ở trong cơ thể của bạn cũng sẽ giảm một cách đáng kể khi bạn sử dụng đậu phụ có khoa học và hàm lượng lipid cũng tăng được đáng kể, cải thiện rất tốt cho sức khỏe của những người đang cần.
- Trong đậu phụ cần chú lượng vitamin E cực kỳ tốt cho hệ miễn dịch của mẹ bầu do đặc tính chống oxy hóa của những chất này.
- Không chỉ vậy nếu trong bữa ăn của mẹ bầu có chứa đậu phụ thì còn cung cấp cho mẹ bầu những chất dinh dưỡng cực kỳ cần thiết cho cơ thể như: protein, chất béo và chất xơ. Giúp cơ thể của mẹ bầu được cải thiện và khỏe mạnh hơn từng ngày.
- Chất isoflavones trong đậu phụ còn làm sạch các gốc tự do, giúp mẹ bầu ngăn ngừa nhiễm trùng trong thai kỳ. Dưỡng chất này cũng giúp tăng cường mật độ khoáng xương ở phụ nữ mang thai.
![Bà bầu uống sữa đậu nành, ăn đậu hũ có ảnh hưởng đến giới tính thai nhi](https://limosa.vn/wp-content/uploads/2023/12/Ba-bau-uong-sua-dau-nanh-an-dau-hu-co-anh-huong-den-gioi-tinh-thai-nhi.jpg)
3.Những điều mẹ nên tránh khi ăn đậu phụ
Đậu phụ là một món ăn dễ ăn và dễ chế biến bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng nếu là đối tượng phụ nữ mang thai thì chỉ nên ăn ba bữa đậu một tuần. Mỗi ngày mẹ bầu có thể uống khoảng 200ml sữa đậu nành.
Trong đậu nành có chất ức chế trypsin, do đó nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến ảnh hưởng tiêu hóa protein cũng như rối loạn tuyến tụy.
Ngoài ra, thì đậu nành cũng là thực phẩm thúc đẩy bài tiết i-ốt ở trong cơ thể. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều đậu nành trong một thời gian dài thì sẽ dẫn đến thiếu iốt. Đây là một chất cũng cực kỳ quan trọng cho cơ thể phụ nữ mang thai.
Một số tác dụng phụ khác khi bạn sử dụng đậu nành quá nhiều và không có khoa học đó chính là dẫn đến các chứng rối loạn tiêu hóa như: buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.
Cuối cùng một lời khuyên nữa mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa muốn dành cho các mẹ bầu và những người đang chăm mẹ bầu thì khi dùng đậu phụ bạn nên mua đậu ở cái cơ sở uy tín được chế biến 100%, an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Một số cơ sở vì muốn tăng lợi nhuận nên trộn nhôm thạch cao thì điều này không hề tốt cho sức khỏe của mẹ bầu bạn nhé! Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết bà bầu có được ăn tàu hũ không của chúng tôi!
![](https://limosa.vn/wp-content/uploads/2023/10/image-37.png)