Thanh trà là loại trái cây bổ dưỡng và đặc biệt nó thích hợp cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, liệu bà bầu ăn quả thanh trà được không, ăn có tốt không? Có lẽ đây vẫn là thắc mắc của không riêng ai và được rất nhiều mẹ quan tâm.
Bà bầu ăn quả thanh trà được không?
Thanh trà là thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Quả thanh trà (Plum mango) hay còn được gọi là chanh trà hay xoài mút, là thực vật thuộc họ đào lộn hột. Quả thanh trà có kích thước nhỏ chỉ bằng trứng gà ta. Bên trong là phần thịt vàng óng, mọng nước, khi ăn thấy vị ngọt thơm rất đặc trưng mang hương vị xoài. Các chuyên gia cho biết, với phụ nữ mang thai, quả thanh trà sẽ mang lại những lợi ích như sau:
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Quả thanh trà giàu hàm lượng chất xơ và lượng nước khá dồi dào. Do đó, bà bầu ăn quả thanh trà sẽ hỗ trợ hấp thu các dưỡng chất, đồng thời ngăn tình trạng táo bón thai kì hiệu quả.
- Bổ mắt
Quả thanh trà giàu vitamin A và Beta – carotene có khả năng duy trì được thị lực, bảo về mắt sáng khỏe hơn, ngăn ngừa bệnh về mắt một cách tối đa cho mẹ bầu.
- Tăng sức đề kháng
Quả thanh trà giàu hàm lượng vitamin C có lợi cho sức khỏe mẹ và bé. Bà bầu ăn quả thanh trà sẽ giúp tăng sức đề kháng để đối phó các loại bệnh vặt và đảm bảo mẹ luôn khỏe mạnh suốt thai kỳ.
- Ngăn ngừa ung thư
Beta carotene trong thanh trà có tác dụng giúp cơ thể mẹ bầu chống lại các gốc tế bào gây ung thư. Đặc biệt, đây cũng là loại quả rất tốt cho những bà bầu bị bệnh nan y hỗ trợ khả năng phục hồi và bồi bổ sức khỏe tốt hơn.
- Tốt cho não bộ
Thanh trà còn chứa nhiều cid ascorbic, vitamin B, các acid amin, enzyme, giàu khoáng chất như kali, magiê… nên khi phụ nữ khi mang thai ăn quả thanh trà sẽ cải thiện tinh thần minh mẫn tốt, đầu óc được thư giãn hơn.
- Giảm cân
Bà bầu ăn thanh trà còn giúp cho lượng mỡ thừa bị đốt cháy hiệu quả, đồng thời, quả thanh trà chứa một lượng lớn chất xơ và không có chất béo. Chính điều này sẽ khiến cơ thể không thể tích tụ lượng mỡ thừa, ngăn tình trạng béo phì và còn là món trái cây ăn kiêng cực tốt.
Lưu ý khi mẹ bầu ăn quả thanh trà
Mẹ bầu vị đau dạ dày nên hạn chế ăn quả thanh trà
Dưới đây là một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn thanh trà để tránh “lợi bất cập hại”, cụ thể như sau:
- Với mẹ bầu bị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, hệ tiêu hóa không tốt thì không được dùng thanh trà quá nhiều vì bệnh sẽ nặng hơn.
- Mẹ có thể bị dị ứng nếu lần đầu ăn loại quả này với các triệu chứng phổ biến như sưng môi và buồn nôn. Tuy nhiên, trường hợp dị ứng khi ăn thanh trà là rất ít.
- Thanh trà chứa nhiều nước và nhiều đường nên phụ nữ mang thai nếu bị tiểu đường chỉ nên tiêu thụ loại quả này với lượng vừa phải. Theo đó, mỗi ngày bạn nên ăn từ 100 gram – 200 gram là được.
Ngoài thanh trà, mẹ nên có cho mình 1 chế độ dinh dưỡng khoa học để có thể bổ sung dưỡng chất đầy đủ và giúp cân tăng đúng chuẩn theo từng thời kỳ mang thai. Theo đó mẹ có thể kết hợp các thực phẩm dinh dưỡng tốt cho bà bầu và các sản phẩm bổ sung chuyên biệt như sắt, canxi, vitamin tổng hợp không gây táo bón giúp mẹ bổ sung dưỡng chất hiệu quả. Tuy nhiên, cần lựa chọn các sản phẩm uy tín, chính hãng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Viên uống bổ sung vitamin tổng hợp cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu
Nếu mẹ lo lắng uống sắt xong ăn hoa quả được không thì các chuyên gia cho biết điều này sẽ tốt khi loại trái cây mẹ ăn là quả chứa nhiều vitamin C, tốt cho quá trình hấp thụ sắt chẳng hạn như bưởi, lê, ổi, đào, cam, quýt,… Mẹ hoàn toàn có thể bổ sung những loại hoa quả này sau khi uống sắt để tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể nhé!
Chúc mẹ có rhai kì trọn vẹn, khỏe mạnh, bé luôn đủ chất và phát triển toàn diện.