Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu trong thai kỳ đặc biệt quan trọng bởi vì chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi. Món tré, nem chua là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích kể cả mẹ bầu. Vậy bà bầu có ăn tré được không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể theo dõi tiếp trong bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa dưới đây nhé.
1. Giới thiệu về tré
Trước khi tìm hiểu bà bầu có ăn tré được không thì dưới đây là những thông tin cần biết về món tré Bình Định.
Tré Bình Định là 1 món ăn vô cùng độc đáo và lạ miệng ở đất võ Bình Định. Được làm từ 2 thành phần chính là thịt đầu heo, thịt ba chỉ heo theo tỉ lệ nhất định, rồi sau đó nêm thêm gia vị tẩm ướp gồm: mè, hạt tiêu, tỏi, muối, riềng, và đặc biệt là phần nêm nếm thính và bột nêm sao cho thật vừa vặn… Sau đó thì chúng được gói trong lá ổi già cho dậy mùi thơm.
Cuối cùng sẽ được bọc bên ngoài lớp rơm và sử dụng dây nilon quấn lại xung quanh bọc rơm rồi đặt chúng ở nơi khô ráo, tầm khoảng 2 – 3 ngày tré lên men cũng như bắt đầu dậy vị chua nhẹ cùng vị thơm nồng của những gia vị là có thể dùng được.
Món tré Bình Định đã có từ rất lâu tuy nhiêncho đến ngày nay chưa có một tài liệu nào ghi chép cụ thể nào về nguồn gốc xuất hiện của món tré.
Ngay cả người dân tại Bình Định cũng không biết liệu tré có từ bao giờ mà chỉ biết nó đã trở thành một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của mọi nhà và trong những cuộc nhậu vào những dịp lễ, tết để tiếp đãi khách gần xa.
Để thưởng thức tré sao cho ngon thì cần phải biết cách ăn như thế nào để vị tré được trọn vẹn, đầy đủ nhất. Cách thưởng thức món tré không có điểm khác biệt giữa những vùng miền mà phụ thuộc theo sở thích của mỗi người.
Ở miền trung thông thường dùng tré kèm với một ít tỏi muối chua, ăn như món khai vị ở những bữa tiệc. Hoặc sử dụng tré ăn kèm với bánh đa và 1 số loại rau sống (dưa leo, đu đủ bào, chuối chát,…) rồi sau đó chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc là tương ớt.
2. Bà bầu có ăn tré được không? Có ảnh hưởng gì không?
Trong thời kỳ thai nghén thì những bà bầu đặc biệt quan tâm tới sức khỏe của mẹ và con. Việc lựa chọn những món ăn cũng phải thật kỹ càng. Tré hay nem chua là món khiến các mẹ bầu rất thèm ăn bởi vị chua chua ngọt ngọt cũng như rất kích thích vị giác. Dù tré, nem chua là món ăn vặt thường ngày tuy nhiên khi có bầu các bà mẹ cũng cần biết bà bầu có ăn tré được không và nó có có ảnh hưởng gì không.
Tré được hình thành nhờ quá trình lên men tự nhiên từ thịt lợn sống, do đó có thể còn tồn tại những vi sinh vật sống.
Các loại vi sinh vật trong tré, nem chua có loại có lợi và có thể có các loại có hại cho sức khỏe nói chung và bà bầu nói riêng. Các lợi khuẩn khi vào cơ thể sẽ kích thích những cơ quan hoạt động 1 cách có hiệu quả hơn. Còn nếu trong quá trình chế biến không loại bỏ được hết các vi khuẩn có hại thì khi vào cơ thể nó có thể gây nên tình trạng bệnh. Do đó mà các bà bầu nên cân nhắc bởi vì có thể trong món ăn này có thể tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe.
Bên cạnh đó món tré hay nem chua hầu như sẽ được chế biến theo phương pháp thủ công. Và việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là kiểm soát nhiễm khuẩn còn khá nhiều rủi ro. Sự xâm nhập của vi khuẩn hay là nhiễm bẩn từ những nhiều yếu tố như dụng cụ chế biến, tay người sản xuất, lá gói… Kể cả thịt lợn sống được để trong thời gian dài cũng như tiếp xúc với môi trường ẩm ướt cũng sẽ dễ sinh ra nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Khi công tác bảo đảm vệ sinh không được đảm bảo thì sẽ dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt là đối với sức khỏe bà bầu trong giai đoạn mang thai thường sẽ rất nhạy cảm. Có 1 số nơi sản xuất tré, nem chua người ta cho thêm nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe bà bầu nói riêng. Mục đích cho phụ gia để giúp cho sản phẩm thơm hơn và bắt mắt hơn. Thậm chí có nhiều nơi vì lợi ích người ta sản xuất tré, nem chua từ những nguyên liệu không tươi mới thậm chí dùng cả thịt heo bị bệnh để sử dụng làm nem chua. Do đó mà việc chọn một nơi uy tín đảm bảo vệ sinh cũng là 1 lựa chọn sáng suốt.
Thị trường hiện có rất nhiều loại tré, nem chua không nhãn mác và ghi nơi sản xuất và hạn sử dụng do đó người tiêu dùng rất khó lựa chọn. Đây chính là điều đáng lo ngại bởi đây có thể là nguyên nhân gây bệnh cho người sử dụng. Tré, nem chua thông thường chỉ để được từ 3 – 7 ngày cho nên người dùng cần lưu ý sử dụng.
Trên đây là giải đáp bà bầu có ăn tré được không của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu như bạn còn thắc mắc nào khác, để lại bình luận ngay dưới bài viết này để chúng tôi có thể hỗ trợ giải đáp kịp thời nhé.