Hiện nay nhằm phục vụ cho nhu cầu chế biến thực phẩm, ba ba được nuôi rất phổ biến. Ăn thịt ba ba có tác dụng bồi bổ sức khỏe và góp phần trong nhiều vị thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên bà bầu ăn trứng ba ba được không?
Bà bầu ăn trứng ba ba được không?
Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh công dụng của trứng ba ba với bà bầu
Cũng giống như trứng gà, trứng vịt, trứng ba ba cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình hình thành. Tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và đặc thù riêng của từng loài mà mỗi sinh vật sẽ có tích lũy thành phần dinh dưỡng khác nhau. Nhiều phụ nữ mang thai cho rằng trứng ba ba bổ dưỡng và muốn bổ sung thêm trong thai kỳ, nhưng bà bầu ăn trứng ba ba được không?
Hiện nay chưa có bài báo hay nghiên cứu khoa học nào chứng minh công dụng của trứng ba ba với bà bầu. Ba ba lại là động vật biến nhiệt, sống dưới nước nên có thể trứng của chúng có những thành phần khác biệt hoặc vượt trội hơn. Do vậy nếu muốn sử dụng trứng ba ba mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng khi ăn, theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi ăn và không nên quá lạm dụng món ăn này.
Trong trường hợp mẹ cảm thấy khó chịu hay có các dấu hiệu bất thường sau khi ăn trứng ba ba, hãy tới gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc tới sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng.
Những loại trứng bà bầu nên ăn trong thai kỳ
Các mẹ bầu có thể thay thế trứng ba ba với các loại trứng khác bổ dưỡng hơn
Sau khi đã biết bà bầu ăn trứng ba ba được không, mẹ có thể thay thế trứng ba ba với các loại trứng khác bổ dưỡng và thích hợp hơn để sử dụng trong suốt quá trình bầu bí như:
- Trứng gà: Là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho mọi người đặc biệt là mẹ bầu và thai nhi. Trứng gà cung cấp hàm lượng protein dồi dào giúp thai nhi phát triển toàn diện, bổ sung kẽm, choline, Omega-3 cần thiết bổ sung DHA cho bà bầu, cung cấp folate giúp ngăn ngừa dị tật ở thai nhi, tăng cường vitamin D giúp thai nhi phát triển hệ xương và răng.
- Trứng ngỗng: Trứng ngỗng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, một số chất còn nhiều hơn trong trứng gà. Mẹ bầu có thể ăn trứng ngỗng trong thai kỳ để bồi bổ sức khỏe và giúp thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên cần lưu ý trứng ngỗng khá khó ăn, trọng lượng lớn nên chỉ tối đa ăn 2 quả/tuần. Mẹ cũng không cần ép bản thân phải ăn trứng ngỗng nếu không thích.
- Trứng vịt lộn: Trứng vịt lộn cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho bà bầu. Hàm lượng sắt cao hơn trứng gà giúp phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt, giảm chóng mặt hoa mắt. Canxi dồi dào của trứng vịt lộn giúp mẹ tăng cường sức khỏe xương khớp, giúp thai nhi phát triển hệ xương và răng. Khi ăn mẹ bầu cần nhớ chỉ nên ăn tối đa 3 quả/tuần và ăn vào buổi sáng để tránh xảy ra tình trạng khó tiêu.
Bộ tứ sắt canxi DHA cho bà bầu nhập khẩu từ Châu Âu
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng dồi dào, đủ chất sẽ góp phần giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi với thực phẩm, mẹ cũng nên sử dụng thêm viên uống bổ sung sắt canxi DHA cho bà bầu đều đặn để đáp ứng nhu cầu về vi chất ngày một tăng của thai nhi trong thai kỳ. Mẹ hãy chú ý bổ sung viên uống duy trì từ trong quá trình mang thai cho tới sau sinh cho con bú để phòng tránh nhiều vấn đề sức khỏe hay gặp.
Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, mẹ đã biết bà bầu ăn trứng ba ba được không và nên thay thế với các loại trứng gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong thai kỳ. Hãy chú ý nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng trong các giai đoạn mang thai để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển an toàn của thai nhi trong bụng mẹ.