Khi bị động thai, các bà bầu cần chú trọng tới chế độ dinh dưỡng để giúp an thai và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm dễ tiêu hóa vào bữa ăn hằng ngày, ăn nhiều trái cây, rau xanh.
Có nhiều thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng dưỡng thai, dễ làm mà thai phụ có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình:
2.1 Cháo cá chép
Chuẩn bị: 1 con cá chép khoảng 500g + 100g gạo nếp + hành hoa + gia vị.
Cách chế biến: Làm sạch cá chép, cho cả con cá cùng gạo nếp vào nồi, thêm 500ml và nấu sôi. Khi cháo sôi được một lúc, vớt cá ra và tiếp tục đun gạo tới khi chín nhừ. Về phần cá, bạn gỡ thịt cá ra, xé nhỏ, phi hành, gừng lên rồi cho cá vào đảo qua, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp theo, cho thịt cá vừa xào vào nồi cháo, đun sôi và tắt bếp. Cuối cùng, cho hành hoa hoặc rau vào tùy sở thích và ăn ngay khi còn nóng.
Công dụng: Cháo cá chép là món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon, dễ ăn và có tác dụng an thai rất tốt. Mẹ bầu có thể thường xuyên ăn món này trong thai kỳ, đặc biệt là trong vòng 3 tháng đầu.
2.2 Cháo gà gạo nếp
Chuẩn bị: 1 con gà + 200g gạo nếp + hành hoa + gia vi.
Cách chế biến: Làm sạch gà, chặt nhỏ, cho vào nồi đun với gạo nếp và một lượng nước vừa đủ tới khi chín nhừ thì nêm gia vị, múc ra bát, cho hành hoa vào và thưởng thức. Ngoài ra, bạn còn có thể chế biến bằng cách khác: để nguyên con gà, nấu sôi một lúc thì vớt ra, xé thịt riêng, băm nhỏ. Sau đó, đem xào thịt với hành khô, gia vị rồi cho vào nồi cháo đã nhừ, khuấy đều và ăn nóng.
2.3 Cháo đậu đen gạo nếp
Chuẩn bị: 100g gạo nếp + 30g đỗ đen + gia vị.
Cách chế biến: Rửa sạch các nguyên liệu, cho vào nồi với khoảng 1 lít nước, đun sôi tới khi nhừ là có thể ăn được. Bà bầu có thể thêm đường hoặc muối vào món cháo tùy theo khẩu vị để dễ ăn hơn.
2.4 Canh khổ qua nấu cá rô
Chuẩn bị: 2 trái khổ qua (mướp đắng) + 1 con cá rô + 20g hạt câu kỷ tử + 2 miếng gừng + 4 muỗng rượu gạo + muối.
Cách chế biến: Rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng khổ qua. Cá rô cần làm sạch, bỏ ruột, cắt miếng rồi trụng với nước sôi và vớt ra. Sau đó, bạn cho tất cả nguyên liệu vào tô, thêm nước, gia vị rồi cho vào nồi nấu 20 phút với lửa lớn.
Công dụng: Món canh này bổ dưỡng cho các thai phụ, giúp làm giảm chứng động thai, ăn nhiều không sợ béo.
2.5 Cháo bầu dục
Chuẩn bị: 1 đôi bầu dục lợn + 50g gạo tẻ + 12g đỗ trọng + gia vị.
Cách chế biến: Làm sạch bầu dục lợn và ướp với các loại gia vị. Gạo tẻ xay thành bột, cho đỗ trọng vào nồi với 300ml nước, đun sôi kỹ, chắc lấy 250ml nước. Sau đó, cho bầu dục vào nồi nước đỗ trọng, đun nhỏ lửa. Khi bầu dục lợn chín thì cho bột gạo vào, khuấy đều, đun tiếp tới khi cháo chín là được. Chia ăn 2 lần/ngày vào lúc đói, nên ăn liền 5 ngày.
Công dụng: Món ăn này rất bổ dưỡng cho phụ nữ bị động thai.
2.6 Thịt gà hầm
Chuẩn bị: 250g thịt gà mái tơ hoặc gà ác + 8g sâm cao ly cắt phiến + 15g cao gạc hươu cắt vụn + gia vị.
Cách chế biến: Làm sạch gà, lọc bỏ mỡ rồi chặt thành miếng. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào hầm cách thủy trong khoảng 3 – 4 giờ. Cuối cùng, bắc nồi ra, nêm gia vị, dùng ăn trong ngày.
Công dụng: Món canh này thích hợp với những thai phụ gầy yếu, lưng đau, gối mỏi, tinh thần mệt mỏi, bị động thai ra huyết ít và loãng, thiếu máu, thai nhi phát triển chậm.
*Lưu ý: Không dùng món ăn này cho thai phụ thể huyết nhiệt với các biểu hiện: Mặt đỏ môi hồng, tâm phiền, bất an, lòng bàn tay và chân nóng, âm đạo ra huyết đỏ tươi hoặc đỏ tía, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, miệng khô họng khát, lưỡi đỏ, ít rêu,…
Ngoài những món ăn trên, các bà bầu bị động thai còn có thể tham khảo cách làm các món ăn khác như: Cháo bí ngô, nước hạt sen trần bì tô ngạnh, nước lá sen,… Các món ăn này dễ ăn, có tác dụng dưỡng thai tốt, giúp bảo vệ thai nhi khỏe mạnh cho tới khi chào đời.