Là loại quả quen thuộc đầu mùa hè, dưa bở không những giá rẻ mà còn thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích cho cả bà bầu và thai nhi. Bài viết liệt kê lợi ích đa dạng của quả dưa bở, thậm chí cả hạt dưa cũng tốt cho sức khỏe chị em.
Theo Đông y, dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải nhiệt, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu trong những ngày hè nóng bức. Món dưa bở dằm đường vốn được yêu thích bởi nhiều người nhờ hương vị thơm ngon, mát lạnh giúp thanh nhiệt cơ thể. Không những vậy, ăn dưa bở còn giúp chị em phòng ngừa được bệnh cảm nắng hay gặp vào thời tiết mùa hè.
Hạt dưa bở có tính mát cũng giúp điều hòa cơ thể, nhuận tràng, chưa ho hay táo bón. Ngoài ra, phụ nữ bị chứng mất kinh cũng có thể chữa được nhờ ăn hoa dưa. Hoa dưa bở còn chữa nấc, đau tim trong khi cuống dưa có vị đắng chữa bệnh sốt rét.
Sau đây là một vài lợi ích của dưa bở đối với sức khỏe bà bầu:
Chữa táo bón: Ăn dưa bở một phần cũng tránh khỏi bệnh táo bón cho bà bầu thai kỳ. Tuy nhiên nếu bạn bị táo bón nặng thì có thể áp dụng bài thuốc sau đây : Hạt dưa bở 10 g, khoai lang 30 g, đường đỏ 10 g. Dã hạt dưa cùng khoai lang rồi cho vào 250 ml nước đun chờ khoai chín thì cho thêm đường và trộn đều lên. Bà bầu cần ăn vào sáng sớm khi mới ngủ dây. Ăn liền 5 ngày là sẽ khỏi.
Chữa ho, nấc, đau tim: Chị em dùng 8 g hoa dưa bở, sắc lấy nước uống 1 lần/ ngày. Tinh chất từ hoa dưa bở giúp bạn giảm ho và nấc, thậm chí cả bệnh đau tim.
Sáng mắt: Tính trung bình 100 g dưa bở có tới 25-30.000 đơn vị vitamin A rất tốt cho mẹ và thai nhi.
Trị mụn trứng cá, cải thiện sắc tối da : Da mẹ bầu trong thời gian mang thai thường dễ bị sạm và tái. Mẹ chỉ cần lấy dưa bở và táo tàu mỗi thứ 250 g rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt rồi thêm 150 g cà rối luộc nhừ, nghiền nhuyễn, chia ăn 2 lần mỗi ngày. Thuốc có tác dụng nhuận phế, kiện tì và dưỡng da rất tốt.
Thanh nhiệt, giải độc: Bản chất dưa bở rất mát, có tính thanh nhiệt hiệu quả. Ăn dưa bở thường xuyên trong những ngày hè nóng bức sẽ giúp bà bầu giảm bớt khó chịu, mẩn ngứa do thời tiết gây ra.
Giảm béo, giữ vóc dáng thon gọn: 95 % dưa bở là nước, ít calo và lượng đường thấp bởi vậy chúng khá phù hợp cho những người muốn thanh nhiệt giải độc mà không sợ tăng cân. Khi làm sinh tố dưa bở, bạn nên cho thêm ít đường cho vừa miệng hoặc kết hợp với thanh long cũng rất tốt.
Cách chọn dưa bở ngon
- Để chọn được quả dưa bở ngon không hề dễ dàng chút nào. Bạn cần chú ý dưa bở thơm ngon nên có một chút vết rạn, tránh những vết rạn quá lớn khiến côn trùng và ruồi muỗi bám vào, gây bệnh đi ngoài.
- Tránh chọn những quả dưa bị méo, vẹo hoặc chín quá nhũn.
- Quả dưa thơm ngon thường có lớp vỏ có lông, mùi thơm dễ chịu, dưa có ruột vàng.
- Khi mua dưa bở về, chị em nhớ rửa sạch phần vỏ bên ngoài. Nếu cẩn thận thì nên ngâm nước muối rồi mới ăn. Tuy nhiên đối với người bị đi tiểu tiện phân loãng thì không nên ăn loại dưa này.
- Khi chế biết dưa bở, cần phải gọt bằng tay nên bạn cần rửa tay thật sạch. Nếu có thể nên đeo bao tay để tránh dưa tiếp xúc với vi khuẩn từ móng tay của bạn. Bảo quan trong tủ lạnh hoặc môi trường thoáng mát, tránh ruồi nhặng, bụi bẩn tiếp xúc tới dưa.
Từ khóa được tìm kiếm:
- bà bầu ăn dưa bở có tốt không
- ba bau an dua bo
- bà bầu ăn dưa bở được không
- ba bau co an dua bo duoc k
- dưa bở với bà bầu
- https://babaucanbiet com/dua-bo-tot-tu-cuong-den-hat-ba-bau-nhat-dinh-dung-bo-qua/
- lợi ít hạt dưa bở
- mẹ bầu ăn dưa bở có tốt không