Bơ thực vật ngày càng được sử dụng rộng rãi trong chế biến các món ăn hằng ngày. Tìm hiểu mẹ sau sinh ăn bơ thực vật được không giúp các mẹ có thêm những kinh nghiệm hay để ăn uống đúng cách hơn sau sinh.
Bơ thực vật là gì?
Bơ thực vật có tên tiếng anh là margarine được sử dụng để phân biệt với bơ động vật gọi là butter. Bơ thực vật là loại bơ được chiết xuất từ dầu thực vật phần lớn từ dầu đậu nành và dầu cọ được tinh luyện, qua quá trình hydro hóa giúp chuyển hóa dầu thực vật từ dạng lỏng sang trạng thái bán rắn, tạo độ kết dính dễ dàng đóng vào hộp.
Bơ thực vật được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn hoặc thay thế dầu ăn khi chiên hoặc nướng. Món ăn sử dụng bơ thực vật thường có hương vị thơm ngon và mùi hương đặc trưng, cùng với hương vị béo ngậy.
Bơ thực vật thường có 2 loại:
- Dầu bơ thay thế: Với thành phần chính là dầu thực vật được tinh luyện, không chứa muối và nước, được bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh ẩm ước và ánh nắng mặt trời. Đóng gói trong thùng carton và thùng nhựa. Ứng dụng dùng để chiên, làm bánh, rang xay cà phê…
- Bơ thực vật Margarine: Loại bơ này hay còn gọi là bơ mặn. Với thành phần chính vẫn là dầu thực vật tinh luyện nhưng có chứa muối và nước, được bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh ẩm ước và ánh nắng trực tiếp, chúng ta thường thấy trong các kệ siêu thị với các hộp nhựa PE hay thùng carton. Chuyên sử dụng trong chiên, xào, làm bánh, rang xay cà phê…
Bơ thực vật được chiết xuất chủ yếu từ dầu thực vật
Sau sinh ăn bơ thực vật được không?
Chế độ ăn uống sau sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các mẹ cùng như việc tạo sữa. Vậy nên mẹ sau sinh vô cùng thận trọng khi sử dụng các loại thực phẩm trong giai đoạn này. Sau sinh ăn bơ thực vật được không là thắc mắc của rất nhiều chị em trong việc chế biến món ăn hằng ngày.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, mẹ sau sinh có thể ăn bơ thực vật tuy nhiên cần tuân thủ đúng về liều lượng khi ăn. Bơ thực vật có chứa chất béo chưa bão hòa vì nó được làm từ dầu thực vật. Các chuyên gia y tế cho rằng những chất béo không bão hòa này làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh khác.
Tuy nhiên, dù bơ thực vật không có cholesterol và chứa nhiều chất béo không bão hòa. Nhưng trong quá trình hydro hóa dầu ăn, phần lớn chất béo không bão hòa sẽ bị biến đổi thành chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Trong khi đó, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa chính là nguyên nhân làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Cũng vì lý do này mà mẹ sau sinh cần hạn chế ăn bơ thực vật trong giai đoạn này nhé.
Mẹ sau sinh có thể ăn bơ thực vật nhưng với lượng vừa phải
Những lưu ý khi sử dụng bơ thực vật sau sinh
- Không nên dùng quá 14g bơ mỗi ngày. Không nên lạm dụng vì trong bơ thực vật vẫn chứa các chất béo không bão hòa và chất béo chuyển hóa. Ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Nên dùng dầu thực vật để thay thế cho bơ thực vật khi có thể.
- Cần hạn chế nấu bơ thực vật ở nhiệt độ quá cao, không quá 150 độ.
- Hãy lựa chọn bơ thực vật chất lượng, có thương hiệu và xuất xứ đáng tin cậy. Nên chọn các thương hiệu bơ thực vật có nguồn gốc rõ ràng và ghi rõ ngày hết hạn sử dụng để sử dụng trong việc nấu ăn và chế biến.
- Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các mẹ không nên ăn sống bơ thực vật.
Bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh để đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ quá trình phục hồi sau sinh tốt nhất nhé!
Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu
Ngày nay, các sản phẩm bơ thực vật được sử dụng ngày càng phổ biến tuy nhiên mẹ sau sinh cần tiêu thụ đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trong ăn uống hằng ngày mẹ nên tránh ăn những trái cây gây mất sữa, thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh để giúp mẹ mau chóng hồi phục và sản xuất sữa dồi dào.