Những loại cá dinh dưỡng cho bà bầu
Phụ nữ có thai rất cần thiết trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong những bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh thịt trứng, rau xanh, thì cá cũng là loại thực phẩm mà mẹ bầu cần chú ý để bổ sung. Và quan trọng hơn, mẹ cần biết được loại cá nào nên ăn và loại nào cần hạn chế để có được một thực đơn dinh dưỡng an toàn nhất. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về dinh dưỡng của cá trong việc chăm sóc bà bầu nhé.
Cá chép.
Các chép từ lâu đã nổi tiếng là một loại thực phẩm bổ dưỡng không chỉ với người cao tuổi , trẻ em mà còn cả bà bầu bị động thai. Theo đông y, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu thông sữa, rất tót trong việc an thai, bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi khỏe mạnh. Trong thịt cá chép có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi như axit lutamic, glycine, chất béo. Hàm lượng protein trong cá chép có sự khác nhau tùy theo mùa và sự thay đổi của thời tiết. Lượng protein trong cá cao nhất vào mùa hè nên mẹ bầu có thể chế biến được nhiều món ngon lại bổ dưỡng như: cháo cá chép đậu đỏ,…
Cá cơm.
Cá cơm tuy nhỏ bé nhưng bản thân nó lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh suốt thai kì. Cá cơm có tác dụng làm sạch tì vị, cải thiện thị lực, tốt cho tim, làm đẹp da, tốt cho mắt, giàu canxi.
Cá thu nhỏ.
Cá thu nhỏ chứa ít thủy ngân và giàu omega-3, các thu cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất như Fe, P, Ca, Kẽm,.. rất có lợi cho việc phát triển não bộ, thị lực, cơ của thai nhi và giụp mẹ bầu khỏe mạnh trong suốt thai kì. Ăn cá thu trong thai kì làm giảm nguy có sinh non, nhẹ cân và chống bệnh trầm cảm sau sinh.
Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý chỉ nên dùng cá thu nhỏ bởi chúng chứa ít hàm lượng thủy ngân hơn cá lớn.
Cá hồi.
Đây là nguồn cung cấp DHA tốt hất cho mẹ bầu, ngoài ra axit béo omega-3 giúp não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển. Tuy nhiên các mẹ chỉ nên ăn khoảng 360gr cá hồi mỗi tuần vì mặc dù cá hồi có ít thủy ngân nhưng nếu ăn hàng ngày có thể tích tụ một lượng thủy ngân không nhỏ trong cơ thể.
Cá chim.
Đây là loại cá rất dễ ăn và chế biến nên mẹ bầu có thể sử dụng vào thực đơn. Thịt cá chim trắng, thơm và béo, rất giàu chất dinh dưỡng, như protein, lipit, canxi, rất tốt cho thai nhi và sức khỏe của bà bầu.
Cá bống.
Cá bống là loại cá rất ngon và dễ ăn. Cá bống là thực phẩm quý và có tác dụng chữa bệnh. Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các vitamin như B2, D, E, … và các chất khoáng: Ca, P, Fe, … Theo Đông y, cá bống có vị ngọt mặn, tính bình, vào tì vị, can thận. Có tác dụng kiện tỳ ích khí, hòa vị, bổ can thận, cường kiện gân cốt, hành huyết mạch, tiêu ích trệ, an thai. Cá bống được dùng cho những người cơ thể suy yếu, mệt mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hóa kém.
Các mẹ có thể thấy, cá bống là loại cá dân dã nhưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không thêm nagy cá bống vào thực đơn cho bà bầu. Hãy truy cập vào trang web http://thucphamcacmien.com/ để có thể lựa chọn được sản phẩm cá bống ngon đảm bảo chất lượng và nhận được sự phục vụ tốt nhất.