Cá lau kiếng là loài cá nhiệt đới da trơn có tên khoa học là Hypostomus plecostomus, thuộc họ Loricariidae. Ở nước ngoài thường gọi vui chúng là suckermouth catfish do hình dạng bên ngoài của chúng, còn ở nước ta thường gọi cá lau kính là cá dọn bể do chúng hay làm sạch bể nước và ăn các thức ăn thừa như tảo, rêu xanh,…
Hình ảnh con cá lau kiếng
Cá lau kiếng là giống cá vốn được nhập khẩu từ Nam Mỹ từ những năm 80, sau đó đã được nhân giống và phát triển trong nước ở giai đoạn thập niên 90. Dần dần trải qua nhiều năm mà cá tỳ bà đã trở nên phổ biến và được giới chơi cá cảnh biết đến nhiều hơn.
Cá lau kính có chiều dài trung bình khoảng 25-30cm, cá biệt nhiều loại có thể dài đến 50-70cm.
Với những con cá lau kiếng có kích thước trung bình thì trọng lượng sẽ chỉ khoảng từ 1 đến 2kg, với những con cá lớn hơn trọng lượng có thể lên đến 3-4kg.
Cá lau kính có trọng lượng ở mức trung bình từ 2-3kg
Thân hình cá lau kính có màu nâu sẫm, làn da thô cứng, sần sùi, miệng to như miệng bát. Thân dẹt và phẳng, vây lưng cao, cứng và dựng đứng, vây ngực rộng và xòe ra, đuôi nhỏ và dày.
Cá lau kiếng có thể sống từ 10 đến 15 năm trong điều kiện lý tưởng. Đây là một trong những loài cá có tuổi thọ ở mức cao.
Cá lau kiếng thường sinh sản trong bể, ao đất để đào hang, đẻ trứng. Mỗi lần đẻ, cá dọn bể có thể đẻ khoảng 5000 trứng. Tỷ lệ cá con khi nở và còn sống khoảng 70% mà thậm chí không cần đến thức ăn trong khoảng 1 tháng.
Cá lau kiếng là loài cá có khả năng sinh sản nhanh chóng và mạnh mẽ. Chúng có thể được bắt gặp tại bất cứ đâu như sông, hồ, ao, suối,… và gây ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái khu vực. Do đó loài cá này đã trở thành loài vật xâm lấn có hại cho môi trường. Vì có làn da cứng, vảy sắc cho nên dễ làm rách lưới đánh bắt cá của người dân khi chúng bị bắt nhầm.
Cá lau kính phát triển quá mức có thể gây hại cho môi trường
Cá lau kiếng phát triển với một mức độ quá nhanh sẽ phá vỡ môi trường. Chúng ăn tảo, rong,.. khiến cho các loài cá khác bị mất nguồn thức ăn và nhanh chóng suy kiệt. Nhiều người dân thường vứt bỏ chúng ra khắp nơi sau khi bắt nhầm khiến cho cá tỳ bà có điều kiện sinh sôi mạnh hơn. Do đó cần có biện pháp tích cực nhằm hạn chế sự sinh trưởng của loài cá này.
Thức ăn cho cá lau kiếng chủ yếu là các loại rong, rêu, tảo bám lâu ngày. Chúng được coi là chuyên gia trong việc dọn dẹp thành và đáy bể bởi khả năng hấp thụ đáng kinh ngạc. Nhiều khi chúng có thể ăn chất nhớt tích tụ dưới đáy bể và các loại côn trùng, giáp xác, thực vật còn sót lại giúp môi trường xung quanh sạch sẽ hơn.
Đây là giống cá lau kính phổ biến nhất ở nước ta hiện nay với kích thước ở mức trung bình khá cho đến to, nhiều con có thể nặng đến 3kg. Loại cá này thích ăn tạp, ưa sinh sống tại vùng nước tĩnh và có thể biến đổi cơ thể cho phù hợp để thích nghi. Do đó khi nuôi bạn sẽ thấy chúng thường hay bơi dưới đáy bể để ăn chất nhớt thành bể và các loại rong rêu.
Cá tỳ bà bướm là loài cá lau kiếng có thân hình dẹt và lớp vỏ ngoài khá bắt mắt. Chúng thường hay bám sát vào mặt kính của bể cá để hút rêu và chất nhớt bám xung quanh. Loài cá này với kích thước nhỏ bé rất phù hợp để nuôi trong các bể thủy sinh. Thực tế trong tự nhiên, cá tỳ bà bướm thường bám vào vách đá ở khe suối, sông có dòng chảy mạnh để ăn các loài rêu mọc trên đó.
Loài cá lau kiếng này có tên nước ngoài là Zebra Pleco hay cá ngựa vằn dọn bể. Chúng là loài cá có kích thước khá nhỏ chỉ vài cm, được người dân ta gọi với tên là cá tỳ bà beo, cá tỳ bà sông,… Loài cá này có giá khá cao trên thị trường hiện nay do ít gặp, vậy nên chỉ có những người chuyên nuôi cá cảnh mới đầu tư để mua chúng về.
Cá chuột là giống cá lau kiếng có thân hình nhỏ nhắn, màu sắc sặc sỡ và có râu. Trên thân mình cá có những đường sọc đen hoặc chấm xuất hiện trên nền ánh bạc hoặc xám xanh. Cá chuột thường sống ở tầng giữa và tầng đáy của bể cá và ăn những thức ăn thừa, rong rêu tích tụ trong bể. Chúng khá lành tính nên có thể sống hòa hợp và không làm ảnh hưởng đến các loại cá khác.
Theo như Tiến sĩ Nguyễn Kiêm Sơn thuộc Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật từng cho biết, cá lau kiếng có cấu tạo cơ thể chủ yếu là xương và vỏ cứng, vây cá và lớp vỏ ngoài khá sắc nhọn cho nên rất khó để chế biến chúng thành thức ăn. Ngoài ra, lượng dưỡng chất trong thịt của chúng lại vô cùng hạn chế và nghèo nàn, không phù hợp để làm thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho con người.
Dù cá lau kính có nhiều tác dụng trong việc làm sạch môi trường xung quanh, tuy nhiên với khả năng sinh sản nhanh lại khiến cho chúng trở nên “khó chịu” đối với nhiều người.
– Cá lau kính ăn nhiều rong và tảo, cạnh tranh thức ăn với các loài cá khác, đẩy các loài cá đó phải tìm nơi kiếm ăn khác.
– Cá lau kiếng phát triển quá nhanh và quá nhiều gây mất cân bằng hệ sinh thái động vật.
– Cá lau kiếng không có giá trị kinh tế, cũng như không có giá trị về dinh dưỡng để làm thức ăn cho con người.
– Nếu chúng xuất hiện trong hồ nuôi cá của bạn, điều này sẽ cực kỳ khủng khiếp và là nỗi ám ảnh lớn tới môi trường sống và khả năng phát triển của những con cá khác. Do đó mỗi bể bạn chỉ nuôi tối đa 1-2 con, không được nuôi quá nhiều.
Không nên nuôi quá nhiều cá lau kính trong cùng một bể hoặc hồ
Do loại cá này vô cùng phổ biến trong tự nhiên và khả năng sinh sản nhanh chóng cho nên chúng có giá vô cùng rẻ. Chỉ một chút tiền là bạn đã có thể sở hữu những con cá lau kính như ý muốn.
– Cá tỳ bà thường: Giá từ 5.000 đến 10.000 đồng/đôi
– Cá tỳ bà bướm: Giá từ 50.000 đến 100.000 đồng/con
– Cá chuột: Giá từ 10.000 đến 20.000 đồng/đôi
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ vừa rồi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loài cá lau kiếng nguy hại này và không nên nuôi chúng. Như vậy mới đảm bảo không gian sống và sự phát triển cho những loài cá cảnh khác tuyệt vời hơn!!!
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ca-lau-kieng-co-an-duoc-khong-va-tai-sao-khong-nen…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ca-lau-kieng-co-an-duoc-khong-va-tai-sao-khong-nen-nuoi-loai-ca-nay-d253642.html
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Cá được xem là thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu, cung cấp nhiều canxi, chất béo cho thai nhi. Nhưng có những loại cá không nên ăn khi mang thai, mà không phải bà bầu nào cũng biết.
Giai đoạn thai kỳ rất quan trọng, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ mang đến cho thai nhi một sức khỏe tốt, cùng sự phát triển đầy đủ của não bộ khi chào đời. Vì vậy nhiều bà bầu rất chú ý ăn uống để tẩm bổ cho con, nhưng đôi khi do quan niệm sai lầm hoặc do thói quen ăn uống, nhiều bà bầu vô tình gây hại cho con mà không biết.
Cá được xem là thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu, cung cấp nhiều canxi, chất béo cho thai nhi. Ở những tháng đầu của thai kỳ, bà bầu ăn cá còn giúp giảm nguy cơ bị sinh non, nhẹ cân và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều cá còn giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ.
Tuy nhiên, ngoài thành phần dinh dưỡng, một số loại cá cũng chứa một lượng thủy ngân đáng kể, mang đến nguy cơ cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nghiên cứu cho thấy, nhiễm độc thủy ngân trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi, có thể khiến bé chậm nói, chậm biết đi hoặc thậm chí, chậm phát triển khả năng tư duy.
Như vậy ăn cá như thế nào, ăn loại cá gì là tốt cho bà bầu? Để giải tỏa những lo lắng, dưới đây là những loại cá không nên ăn khi mang thai, bà bầu nên tránh càng xa càng tốt.
Cá thu, cá kiếm, cá kình, các loại cá thuộc họ cá mập
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, các loại cá biển này rất giàu chất béo omega-3, vitamin B, iốt, selen và vitamin D, đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của não bộ ở trẻ sơ sinh và trẻ đang bú mẹ.
Tuy nhiên, bà bầu ăn quá nhiều cá sẽ tăng nguy cơ đẻ non, ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh của thai nhi. Nguyên nhân là trong cá biển thường chứa nhiều thủy ngân, khi vào cơ thể, nó ảnh hưởng rất lớn tới thần kinh bào thai.
Theo khuyến cáo của viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ FDA, EPA năm 2004, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu nên tránh xa 4 loại cá có hàm lượng thủy ngân “ngất ngưởng” là cá kiếm, cá thu lớn, cá kình, và các loại cá thuộc họ cá mập. Vì khi thủy ngân lắng đọng vào nước, sẽ tự động chuyển hóa thành methylmercury, được cá hấp thụ và gắn chặt vào từng tế bào trong cá. Vì vậy, dù đã chế biến thế nào, lượng thủy ngân này vẫn nằm nguyên trong thịt cá. Đặc biệt, cá càng lớn sẽ càng chứa nhiều thủy ngân. Theo các chuyên gia, các loại cá lớn sẽ có tuổi thọ lâu hơn, và lượng thức ăn chúng tiêu thụ mỗi ngày thường là các loại cá nhỏ, khiến nồng độ thủy ngân càng tích tụ nhiều hơn.
Cá ngừ
Cá ngừ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, được coi là rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải, nếu vượt quá mức quy định có thể sẽ gây hại cho cả mẹ và con.
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì phụ nữ mang thai chỉ nên ăn trung bình khoảng 170 gram cá ngừ tươi hoặc đóng hộp một tuần. Hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ thuộc mức cao, hơn 7 lần so với các loại cá chứa nhiều thủy ngân khác, mà lại kèm theo các chất bảo quản do đánh bắt xa bờ, có thể gây ảnh hướng đến sức khỏe của mẹ và con. Vì thế, bà bầu hãy ăn cá ngừ một cách khoa học với lượng vừa phải, để kiểm soát hàm lượng thủy ngân được hấp thụ vào cơ thể.
Cá chưa được chế biến kỹ
Khi mang bầu, dù ăn bất cứ loại cá nào, bà bầu cũng cần nhớ ăn cá đã được chế biến kỹ. Tuyệt đối không nên ăn những loại cá chưa chế biến kỹ.
Lý do là vì khi cá chưa được làm chín bằng nhiệt độ thích hợp sẽ khiến cho lượng vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể gây hại cho sức khỏe.
Khi mang bầu, dù ăn bất cứ loại cá nào, bà bầu cũng cần nhớ ăn cá đã được chế biến kỹ. Ảnh minh họa.
Không ăn cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm
Bà bầu cũng cần mua những loại cá sạch, cá không bị nuôi trong môi trường ô nhiễm, độc hại. Vì ăn những loại cá sống trong môi trường ô nhiễm dễ bị bẩn, ngộ độc, cực hại cho sức khỏe.
Bà bầu nên ăn cá, hải sản thế nào mới tốt?
– Bà bầu không nên kiêng ăn cá tuyệt đối, mà cần phải có chế độ ăn uống với khẩu phần cá hợp lý, vì những lợi ích rõ ràng mà cá mang lại cho thai nhi. Bà bầu chỉ nên ăn dưới 350g cá và các loại thủy hải sản trong một tuần.
– Bà bầu cần tuyệt đối tránh những thực phẩm biển sống, cá phải được nấu chín kỹ, không ăn các món cá chưa chín kỹ, hoặc tái chín như gỏi cá, vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán… có hại cho sức khỏe bà bầu.
Bà bầu cần tuyệt đối tránh những thực phẩm biển sống, không ăn các món cá chưa chín kỹ, hoặc tái chín. Ảnh: Internet.
– Nên ăn những loại cá phải được nuôi từ nguồn nước sạch, không bị nhiễm độc, cá còn tươi, không ăn những loại cá đã chết từ lâu và ươn.
– Thay vì sử dụng các loại cá được đánh bắt từ biển thì bà bầu có thể ăn cá nước ngọt được khai thác trực tiếp và đảm bảo an toàn.
– Cá hồi, cá chép, cá cơm, cá thu nhỏ, cá chích … là những loại cá bà bầu có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mình. Không nên ăn cá khi không rõ nguồn gốc hoặc không xác định được độ an toàn với sức khỏe.
– Ngoài cá, nếu muốn bổ sung thêm omega 3, bà bầu cũng có thể tăng cường thêm trứng, sữa, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc… vào thực đơn dinh dưỡng của mình.