Tổng kết lời khuyên về ăn cá khi mang thai
Bổ sung cá vào chế độ ăn của mẹ bầu là điều cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Đối với một số loại cá có thể ăn như cá hồi, cá chép,… mẹ bầu chỉ nên ăn từ 2 đến 3 khẩu phần tương đương với khoảng 230 – 350 gram thịt cá mỗi tuần.
- Bạn nên tuân theo khuyến nghị về các loại cá bà bầu không nên ăn hoặc các loại cá cần hạn chế ăn.
- Đối với các loại cá được ăn nhưng cần hạn chế khẩu phần trong một tuần, lưu ý thêm rằng bạn không nên ăn quá nhiều loại cá khác nhau trong cùng một tuần.
- Mẹ bầu nên ăn thực phẩm được nấu chín kỹ, bao gồm cả các loại cá. Bởi vì thói quen ăn đồ sống hay chín tái có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, các loại cá khô hoặc cá đóng hộp cũng không đảm bảo an toàn nên mẹ bầu cần thận trọng.
- Tìm hiểu thông tin từ báo đài, cơ quan có trách nhiệm tại địa phương, người thân, bạn bè… về ao hồ, sông suối hoặc vùng biển nơi bạn sinh sống để biết được mức độ ô nhiễm cũng như chất lượng cá, động vật có vỏ khi đánh bắt. Điều này giúp bạn có thêm thông tin cần thiết khi chọn mua các loại cá ở địa phương nhằm đảm bảo an toàn trong thai kỳ.
Nói tóm lại, việc ăn cá khi mang thai hoặc khi bạn đang có dự định mang thai cần hết sức thận trọng. Bởi vì thai nhi có thể gặp nguy hiểm nếu nhiễm độc thủy ngân do mẹ ăn cá, đặc biệt là trong tháng thứ ba và thứ tư của thai kỳ. Ngoài việc tìm hiểu thông tin từ bài viết, bạn cũng có thể tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ để xây dựng thực đơn ăn uống an toàn khi mang thai nhé!