1. Thành phần dinh dưỡng của hàu
Hàu là một loài nhuyễn thể được biết đến là loại hải sản ngon, rẻ và bồi bổ sức khỏe. Nó cũng là một món ăn bổ dưỡng và lành mạnh nói chung. Thịt hàu chứa nhiều thành phần bao gồm: axit béo omega 3, giàu khoáng chất (kẽm, đồng, selen, mangan, sắt…) và vitamin (vitamin B12 và vitamin D).
Hàu chứa rất ít chất béo và giàu chất đạm. Mỗi con hàu chứa khoảng 7 gam protein hoàn chỉnh. Nó là một trong số ít thực phẩm có chứa tất cả các axit amin cần thiết cho sức khỏe con người.
2. Bà bầu ăn hàu được không?
Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người, vậy bà bầu ăn hàu được không? Lợi ích của hàu đối với bà bầu là gì?
Lợi ích của hàu đối với bà bầu
Tất cả những thành phần có trong thịt hàu đều rất cần thiết và tốt cho sức khỏe bà bầu. Axit béo Omega 3 và khoáng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai, cần thiết cho sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa chứng viêm não.
Hàu chứa hàm lượng kẽm lớn rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Cùng với lượng sắt dồi dào, canxi trong hàu là yếu tố quan trọng hỗ trợ sự phát triển toàn diện của răng và xương thai nhi. Do đó, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu để cung cấp đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể trong thai kỳ.
Những lưu ý khi ăn hàu cho bà bầu
Bà bầu ăn hàu được không đã có câu trả lời rõ ràng. Mặc dù hàu rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé nhưng khi mang thai cơ thể người mẹ rất nhạy cảm nên khi ăn hàu cần lưu ý những điều sau:
Chỉ ăn hàu tươi, sử dụng hàu đông lạnh.
Hàu phải được làm sạch trước đó, đảm bảo loại bỏ vi khuẩn có hại.
Chỉ ăn hàu khi đã chín hẳn, không còn mùi tanh. Không ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín.
Mỗi tuần không nên ăn nhiều hàu mà nên bổ sung thêm các thực phẩm khác vì hải sản thường chứa độc tố như thủy ngân, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe thai nhi.
Bà bầu ăn hàu được không – câu trả lời chắc chắn là có
Đến đây, bạn sẽ không còn thắc mắc bà bầu ăn hàu được không nữa. Là món ăn giàu dinh dưỡng và khoáng chất mà bà bầu không nên bỏ qua. Có thể duy trì 2-3 bữa hàu mỗi tuần nếu bà bầu thích món ăn này. Và hãy áp dụng những cách chế biến dưới đây để món hàu thêm thơm ngon, hấp dẫn và giữ được giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhé:
Hàu nướng mỡ hành
Nó là một món ăn rất phổ biến được làm bằng hành tây. Hàu vừa chín tới có thể nướng trên than hoa hoặc chiên không dầu. Riêng đối với phụ nữ mang thai, nên ưu tiên nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn có trong hàu.
Hào nướng
Để thay đổi khẩu vị cho món hải sản này, bạn có thể thử cách mới là hàu chiên xù. Thịt hàu trước đó làm sạch, để ráo nước, nhúng qua bột chiên xù và chiên thật nhanh trong dầu nóng. Hàu chiên giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong, món ăn mà ai cũng phải mê.
Hàu là món ăn hấp dẫn cho bà bầu
Hàu là món ăn hấp dẫn cho bà bầu
Hàu hấp
Đối với phụ nữ mang thai, nên ưu tiên lựa chọn cách chế biến giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng trong hàu. Hấp là phương pháp ưa thích. Bạn phải chọn những con hàu sống to, rửa sạch và ướp với các loại gia vị như ớt, sả, gừng,… để khi hấp thức ăn có mùi thơm.
Cháo hàu
Cháo Hàu cũng được nhiều người ưa chuộng như một món ăn bổ dưỡng cho bà bầu. Thịt hàu được sơ chế, cắt miếng vừa ăn rồi xào thơm với mỡ, hành và gia vị, ăn cùng bát cháo nóng và rau thơm là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn, dễ tiêu và dễ hấp thu các chất dinh dưỡng trong hàu.
Hàu xào mướp
Thịt hàu sau khi sơ chế được cho vào chảo nóng, thêm hành khô, phi thơm rồi trút ra bát. Mướp ngọt gọt vỏ, thái miếng, xào chín rồi cho hàu vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn là bạn đã có món ăn trưa ngon miệng mà không mất nhiều thời gian chế biến. Món ăn này thích hợp cho những ngày nắng nóng, thơm ngon, tươi mát và bổ dưỡng.
Canh hàu nấu bắp cải
Bà bầu vào mùa hè sẽ luôn cảm thấy nóng nực, khó chịu. Hãy thử món súp rau tươi này với hàu. Cách chế biến rất đơn giản: cải non rửa sạch thái nhỏ, hàu sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước, sau đó cho hàu vào và đun khi nước sôi thì cho rau mồng tơi vào, nấu thêm vài phút là có món canh thanh mát giải nhiệt ngày hè oi bức cho bà bầu. Hàu có thể chế biến thành nhiều món ngon cho bà bầu
4. Một Số Lựa Chọn Khác Để Bổ Sung Dưỡng Chất Cho Bà Bầu
Bà bầu ăn hàu được không, câu trả lời chắc chắn là “có”. Tuy nhiên, là hải sản nên dù có khoái khẩu đến đâu, bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều hàu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng đầu của thai kỳ. Thay vào đó, bà bầu có thể lựa chọn nhiều loại thực phẩm khác cũng chứa giá trị dinh dưỡng tương tự như hàu. Bao gồm các:
– Đậu lăng: Là loại ngũ cốc giàu kẽm, tốt cho bà bầu và thai nhi đang phát triển. Yến mạch: Không chỉ chứa nhiều kẽm, yến mạch còn chứa nhiều vitamin B, sắt và chất xơ nên là bữa sáng tuyệt vời cho bà bầu.
Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều kẽm, canxi, protein, ngoài ra còn chứa tryptophan, một loại axit amin và lợi khuẩn tốt cho đường ruột, hệ tiêu hóa và giấc ngủ.
– Các loại hạt: Các loại hạt và ngũ cốc như đậu nành, vừng, hạt chia, hạt lanh… đều là những thực phẩm rất được khuyến khích cho bà bầu.
Trên đây là một số thông tin và kiến thức về vấn đề bà bầu ăn hàu được không. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, bà bầu nên được theo dõi sức khỏe định kỳ dựa trên các mốc quan trọng.