Nhộng ông là một món ăn ngon phổ biến với giá trị dinh dưỡng của nó không hề thua kém thịt gà. Tuy nhiên, có bầu ăn nhộng ong được không vẫn là một câu hỏi lớn. Để được giải đáp đầy đủ, theo dõi bài viết này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhé.
1. Có bầu ăn nhộng ong được không?
Nhộng ong là 1 thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, dân dã, rẻ tiền, cùng với đó là chế biến đơn giản, chỉ cần rang với ít mỡ, cho mắm muối vừa đủ, rồi múc ra đĩa, rắc thêm mấy sợi lá chanh thái nhỏ đã có một món ăn bùi, béo, đậm đà, ngon miệng.
Tuy nhiên nếu như bạn hỏi có bầu ăn nhộng ong được không thì theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì bà bầu nên hạn chế sử dụng thực phẩm này trong thai kỳ. Bởi nhộng ong có chứa một số chất có thể gây ngộ độc, có hại cho thai nhi và gây nên tình trạng dị ứng. Dị ứng thức ăn là 1 phản ứng dị thường của cơ thể đối với 1 hoặc nhiều các loại thức ăn xuất hiện sau khi ăn. Triệu chứng dị ứng thức ăn thông thường phát triển trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn, đặc biệt là ở những người có cơ địa nhạy cảm.
2. Thành phần dinh dưỡng có trong nhộng ong
Theo phân tích dinh dưỡng thì nhộng ong sẽ có chứa giá trị dinh dưỡng không kém thịt gà, thịt lợn. Nhộng ong còn chứa nhiều axit amin quan trọng cũng như một số chất như:
- Lysin
- Cystein
- Tyrosin
- Valin
- Arginin
- Phenylalanin
- Alanin
- Glycin
- Threonin
3. Một số những tác hại khi bà bầu ăn nhộng ong
3.1. Nguy cơ ngộ độc
Nhộng ong có chứa một số chất có thể gây ngộ độc, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn nhộng ong không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ, bởi vì khi ấy thai nhi còn yếu. Theo như khuyến cáo, mẹ bầu hãy nên hạn chế bổ sung nhộng ong vào thực đơn thai kỳ.
3.2. Có thể gây rong huyết
Tác hại tiếp theo khi mẹ bầu ăn nhộng ong là có thể gây nên tình trạng rong huyết. Theo như kinh nghiệm dân gian, người mang thai và sản phụ không nên ăn nhộng ong bởi vì nó có thể gây hậu sản, rong huyết.
Đây không còn là 1 lời truyền miệng mà nó đã được minh chứng qua nhiều thế hệ. Do đó mà bà bầu ăn nhộng tằm không được khuyên dùng, đặc biệt là ở 3 tháng cuối và hậu sinh sản.
3.3. Gây nên tình trạng dị ứng
Đã có rất nhiều trường hợp cho thấy, bà bầu ăn nhộng ong sẽ có nguy cơ bị dị ứng bởi một số chất không lành mạnh trong thực phẩm này. Để có thể đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh, thì tốt nhất bạn không nên bổ sung nhộng tằm vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Tránh các nguy cơ mắc bệnh và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
4. Một số lưu ý khi bà bầu ăn nhộng ong
- Mua nhộng ong tươi và chế biến ngay, không được để lâu.
- Ăn trong 1 lần và không hâm lại nhiều lần trong ngày.
- Nhộng vụn hoặc rụng đốt bất thường thì bạn không nên ăn.
- Bảo quản trong ngăn đá tử lạnh với nhiệt độ khoảng 0-5 độ C.
- Không nên ăn quá nhiều nhộng bởi theo khuyến cáo, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần/3 tháng.
5. Phòng tránh tình trạng dị ứng thực phẩm khi mang thai cho bà bầu
Ăn nhộng ong nhiều có thể gây tình trạng dị ứng và bệnh dị ứng thức ăn có thể ghé thăm bà bầu bất kỳ lúc nào, do đó mà các bà mẹ cần phải áp dụng các biện pháp phòng tránh căn bệnh này.
Cụ thể như sau:
- Hạn chế sử dụng các thực phẩm mà mình đã từng bị dị ứng trước đó.
- Cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm mà trước đây chưa hề dùng tới.
- Tuyệt đối không sử dụng lại thực phẩm đã ôi thiu hay dùng lại đồ ăn để qua đêm. Chỉ nên nấu 1 lượng vừa đủ và dùng hết trong ngày.
- Chú ý hãy nấu chín kỹ thức ăn và không nên dùng thực phẩm sống, tái…
- Tăng cường uống thật nhiều nước để hỗ trợ hoạt động trao đổi chất, lọc thải của cơ thể. Bên cạnh việc sử dụng nước lọc thì cũng nên xen kẽ sử dụng thêm nước trái cây, nước ép… để cung cấp thêm dinh dưỡng.
- Nếu như xảy ra những triệu chứng như nổi mề đay, đau bụng, tiêu chảy hoặc là ngứa ngáy toàn thân khi đang sử dụng thực phẩm thì bạn nên dừng lại ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân.
- Tránh ăn các loại thực phẩm cay, đắng để có thể hạn chế nguy cơ bị dị ứng.
- Đối với mẹ bầu thích ăn hải sản thì hãy nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ăn tôm, cua, nhộng, cá biển, vv… để tránh tình trạng bị dị ứng.
- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để giúp tăng cường sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể… Nhờ đó mà mẹ bầu có khả năng phòng chống bệnh tốt hơn.
Trên đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã giải đáp đầy đủ và chi tiết tới bạn liên quan đến thắc mắc có bầu ăn nhộng ong được không? Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại bình luận ngay và Limosa sẽ giải đáp kịp thời cho bạn.