Bà bầu ăn đậu ván trắng được không?
Cây đậu ván trắng là một loại dây leo. Trong Đông y, đậu ván trắng gọi là bạch biển đậu, hoặc biển đậu. Bà bầu có thể sử dụng hạt, vỏ, lá, hoa đậu ván trắng để chế biến thành món ăn hoặc thành thuốc. Quả đậu ván non được dùng để chế biến các món ăn như xào, luộc. Còn quả già thì lấy hạt để nấu chè, rang lấy nước uống hoặc dùng để chế ra các vị thuốc như: biển đậu y, biển đậu nhân, bạch biển đậu sao.
Theo nghiên cứu, đậu ván trắng chứa rất nhiều dưỡng chất giúp ích cho mẹ bầu. Để bảo vệ sức khỏe của mình trong quá trình mang bầu, bà bầu nên đưa đậu ván trắng vào trong khẩu phần ăn để tận dụng lợi ích của đậu ván trắng.
Hàm lượng dinh dưỡng
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100gr hạt đậu ván trắng khô được liệt kê cụ thể như sau:
Năng lượng 344 Kcal
Carbohydrate 60,74 g
Protein 23,90 g
Tổng chất béo 1,69 g
Chất xơ 25,6 g
Folates 23 gg
Niacin 1.610 mg
Pyridoxin 0,155 mg
Riboflavin 0,136 mg
Thiamin 1.130 mg
Natri 21 mg
Kali 1235 mg
Canxi 130 mg
Đồng 1,335 mg
Sắt 5,10 mg
Magiê 283 mg
Mangan 1,573 mg
Photpho 0,372 mg
Selen 8.2 gg
Lợi ích của bà bầu khi ăn đậu ván trắng
1. Nhuận tràng
Đậu ván trắng khô thực sự là nguồn chất xơ rất tốt cho bà bầu trong số các loại đậu. Cứ 100 g đậu khô chứa 25,6 g hoặc 64% DV chất xơ. Bà bầu ăn đậu ván trắng sẽ giúp cơ thể nhuận tràng, giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng bằng cách giảm thời gian ác chất độc hại tiếp xúc hay liên kết với các chất gây ung thư trong ruột già.
2. An thai
Theo y học cổ truyền Việt Nam, đậu ván trắng được sử dụng đề bào chế ra nhiều vị thuốc giúp hỗ trợ an thai và bồi bổ sức khỏe cho mẹ bầu bị động thai vì giá trị dinh dưỡng cao.
3. Duy trì tiêu hóa khỏe mạnh
Đậu ván trắng xào không chỉ ngon mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Y học cổ truyền thậm chí còn sử dụng hạt đậu ván trong điều trị rối loạn dạ dày như đầy hơi, nôn mửa, loét, tiêu chảy và giun đường ruột.
4. Giảm cholesterol
Bà bầu ăn đậu ván trắng sẽ được cung cấp lượng chất xơ dồi dào. Lượng chất xơ này sẽ giúp làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách giảm tái hấp thu axit mật liên kết cholesterol trong ruột kết.
5. Thay thế gluten
Đậu ván trắng là thực phẩm protein không chứa gluten. Đậu này có thể là món ăn thay thế giúp bà bầu ăn được nếu mắc phải bệnh không dung nạp gluten Celiac.
6. Hỗ trợ enzyme chuyển hóa dinh dưỡng
Đậu ván trắng khô là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất chứa các hoạt chất của vitamin B như thiamin, pyridoxine, riboflavin, axit pantothenic, folates và niacin. Hầu hết các vitamin này hoạt động cùng nhau giúp các chuyển hóa các enzyme trong carbohydrate, protein và chất béo có trong cơ thể bà bầu.
7. Ngăn ngừa bệnh tê phù beriberi
Hạt đậu ván khô chứa 1.130 mg thiamin (94% DV). Thiamin chủ yếu liên quan đến quá trình chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể bà bầu. Sự thiếu hụt thinamin có thể dẫn đến bệnh tê phù ở mẹ bầu khi mang thai.
8. Bảo vệ niêm mạc
Vỏ quả đậu ván tươi, chưa trưởng thành rất giàu hàm lượng vitamin A và K cho bà bầu. 100 g vỏ quả tươi mang 864 IU (29% DV) vitamin A. Vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tái tạo và duy trì niêm mạc.
9. Chống oxy hóa
Vỏ quả tươi của đậu ván trắng cũng là nguồn cung cấp vitamin-C tuyệt vời cho bà bầu. 100 g vỏ đậu ván trắng chứa 12,6 mg (21% DV). Vitamin C là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước mạnh mẽ và giúp chữa lành vết thương và phục hồi mô.
10. Cải thiện sức khỏe tim mạch:
Cứ 100g đậu ván trắng cung cấp cho các mẹ bầu 1235 mg hoặc 26% kali. Kali là một chất điện giải thiết yếu của tế bào và cơ thể, giúp chống lại tác dụng của natri đối với tim và huyết áp. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B1 trong đậu ván trắng có khả năng ức chế bệnh tim và điều trị suy tim.
11. Giảm hen suyễn
Đậu ván trắng có thể giảm viêm dọc theo đường hô hấp gây buồn nôn ở cơ thể bà bầu. Các khoáng chất trong đậu ván trắng cũng có thể giải quyết các vấn đề về phổi một cách hiệu quả.
12. Điều trị chứng mất ngủ
Một trong những thói quen ảnh hưởng đến chứng mất ngủ của bà bầu là thiếu dinh dưỡng. Bà bầu ăn đậu ván trắng sẽ được bổ sung magiê giúp giảm căng thẳng và tăng chất lượng giấc ngủ cho mẹ.
13. Ngăn ngừa ung thư
Vỏ đậu ván với hạt cung cấp lượng kẽm tốt cho các mẹ bầu. Kẽm rất hữu ích để ngăn ngừa ung thư vì nó có khả năng ngăn ngừa đột biến tế bào, hỗ trợ phân chia tế bào và ức chế sự phát triển của tế bào khối u. Nó cũng có thể chống lại các gốc tự do từ lối sống không lành mạnh.
Món ngon từ đậu ván trắng cho bà bầu:
1. Chè đậu ván cốt dừa
Nguyên liệu
– 400g đậu ván
– 200g đường
– 100g bột năng
– 3 chiếc lá dứa
– Dừa nạo
– 200ml sữa tươi không đường
Cách làm
Bước 1: Sơ chế và nấu đậu ván
– Rửa và đãi sạch đậu ván, nhặt bỏ hết hạt bị hư, mốc hoặc hạt lép. Sau đó, đem đậu ngâm với nước khoảng 8 tiếng hoặc để hạt đậu nở to mềm để khi nấu hạt đậu thơm ngon, chín mềm và không bị nát. Tiếp theo, khi ngâm xong, bạn đổ đậu ván ra rổ, dùng tay chà xát để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, rồi đãi sạch vỏ, và để ráo đậu.
– Hấp cách thủy đậu ván khoảng 30 phút. Hoặc bạn cũng có thể nấu đậu bằng nồi cơm điện nếu không có nồi hấp.
Bước 2: Chuẩn bị những nguyên liệu khác
– Bạn đem bột năng hòa với nước và khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn, không bị vón cục.
– Đun sôi 2l nước, rồi cho lá dứa đã rửa sạch, cắt khúc vào. Sau đó, cho thêm đường vào và đun sôi, khuấy đều đến khi đường tan hết là được.
– Cho dừa đã bào thành sợi cho vào tô, thêm ít nước nóng rồi nhào bóp và vắt lấy nước cốt dừa để riêng. Lưu ý, bạn nên nhào mạnh tay để phần bã dừa được vắt sạch.
Bước 3: Nấu nước chè
– Khi nồi nước đường để nấu chè nấu khoảng 10 phút và đã lan tỏa hương thơm của lá dứa, thì vớt hết lá dứa ra ngoài, rồi nêm cho ngọt vừa với vừa khẩu vị. Tiếp theo, đổ từ từ phần bột năng vào, vừa đổ vào vừa khuấy đều tay đến khi thấy nước chè đặc sánh thì bạn dừng lại.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
– Cho nước cốt dừa đã vắt vào nồi, nấu sôi. Tiếp theo, cho 100ml sữa tươi không đường cùng 1 ít bột năng và 2 ống vani vào, khuấy đều lên. Nêm nếm với ít đường và ít muối để có vị hài hòa. Nấu đến khi nước cốt dừa sôi lần nữa thì tắt bếp, để nguội.
Bước 5: Sau khi đậu ván chín, cho đậu ván vào nồi nước đường lá dứa, đảo nhẹ tay để không làm hạt đậu bị nát. Sau đó, bạn múc chè ra từng ly nhỏ, rồi cho phần nước cốt lên trên là có thể thưởng thức được rồi đấy!
2. Đậu ván xào thịt bò
Nguyên liệu
Thịt bò: 200g
Đậu ván 300g
Tỏi, hành khô
Gia vị
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị. Đậu ván rửa sạch lột sơ, cắt khía để khi xào ngấm gia vị đều. Rửa sạch thịt bò, thái mỏng miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa nhỏ mật ong, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ xì dầu, 1 thìa nhỏ đường.
Bước 2: Sau khi thịt bò ướp được khoảng 10 phút thì bạn dùng một chiếc chảo rửa sạch đặt lên bếp lửa, đợi cho chảo khô thì cho chút dầu ăn vào chảo, sau đó bạn cho hành tỏi cho thơm. Khi ngửi thấy mùi tỏi hành thơm nức bạn trút thịt bò vào xào nhanh.
Bước 3: Cho đậu ván vào xào. Trong lúc xào bạn nêm nếm gia vị vừa ăn gồm hạt nêm, muối, bột ngọt, 1 chút xíu nước mắm cho thơm.
Bước 4: Cho hành tươi, rau thơm vào đảo qua rồi tắt bếp. Trút thịt bò xào đậu ván ra đĩa, trang trí đĩa bằng cà rốt, rau mùi cho đẹp mắt.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn đậu ván trắng
Phụ nữ đang sử dụng sử dụng các tác nhân giúp sinh sản hoặc đang cố gắng mang thai cần cẩn thận khi ăn đậu ván trắng. Vì đậu có tính diệt khuẩn nên chúng có thể có tác dụng kiểm soát sinh sản.
Bà bầu không được ăn đậu ván sống với số lượng lớn. Đậu còn sống chứa một lượng chất glycoside cyanogen, có thể gây giải phóng khí độc và độc tính, cũng như kích thích một số vấn đề về dạ dày như khó tiêu và đầy hơi. Do đó, bà bầu chỉ nên ăn đậu ván trắng sau khi nấu chín kỹ.
Đối với bà bầu bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với đậu ván trắng cũng cần tránh sử dụng các loại họ đậu khác có tương tự thành phần như đậu Hà Lan.
Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn tiết canh được không? 4 tác hại tiềm ẩn
- Bà bầu ăn dâu tằm được không? 8 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn sơ ri được không? 7 công dụng hữu ích cho mẹ
- Bà bầu ăn chay được không? 4 công dụng không ngờ
- Bà bầu ăn sả được không? 5 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn hoa thiên lý được không? 5 công dụng cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp