Với vị ngon thanh mát, dưa lưới là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Vậy bà bầu ăn dưa lưới được không, liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe? Cùng chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids tìm hiểu thông tin chi tiết ngay mẹ nhé!
1Thành phần dinh dưỡng có trong dưa lưới
Dưa lưới là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100 gam dưa lưới có chứa:
- 34 calo
- 300 miligam potassium
- 1 gam chất xơ
- 2020 microgam beta-carotene
- 12 miligam magie
- 9 miligam canxi cho bà bầu
- 0.21 miligam sắt
- 36,7 miligam vitamin C cho bà bầu
- 169 miligam vitamin A
Bà bầu ăn dưa lưới giúp cung cấp vitamin và khoáng chất cho cả mẹ và bé
2Bà bầu ăn dưa lưới được không?
Dưa lưới là nguồn cung cấp đa dạng các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mang thai khiến sức đề kháng suy giảm nên nhiều mẹ băn khoăn liệu bà bầu ăn dưa lưới được không?
Theo các chuyên gia, trong quá trình mang thai, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung dưa lưới vào chế độ dinh dưỡng của mình, kể cả trong 3 tháng đầu. Việc tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ giúp mẹ đáp ứng các nhu cầu cần thiết của cơ thể, từ đó đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện hơn.
3Lợi ích của dưa lưới đối với sức khỏe mẹ và bé
Dưa lưới là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé trong thời kỳ mang thai, cụ thể:
Ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh
Trong ba tháng đầu thai kỳ, thai nhi bắt đầu hình thành ống thần kinh ở não và tuỷ sống. Đây là giai đoạn quan trọng để ống thần kinh phát triển toàn diện và vitamin B9 là hoạt chất vô cùng cần thiết cho quá trình này.
Để giúp thai nhi hấp thụ vitamin B9 một cách tối đa, mẹ bầu cần bổ sung thêm axit folic trong chế độ ăn uống của mình. Trong đó, dưa lưới là loại thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu.
Hạn chế tình trạng đông máu
Adenosine cũng được các nhà khoa học tìm thấy trong dưa lưới. Đây là một hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông. Do đó, có thể khẳng định rằng bà bầu ăn dưa lưới là rất tốt.
Tăng cường miễn dịch
Bổ sung dưa lưới chính là cách tăng sức đề kháng hiệu quả. Bởi vì dưa lưới chứa Carotenoids – một hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa. Carotenoids giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể. Qua đó, mẹ bầu ăn dưa lưới cải thiện sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Nhờ vào khả năng chống oxy hóa này, dưa lưới có thể hỗ trợ quá trình hình thành tế bào mới. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai, khi mà nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và bé đều tăng cao. Khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể có thể tạo ra các tế bào mới, từ đó giúp mẹ chống lại sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh.
Bà bầu ăn dưa lưới giúp tăng cường hệ miễn dịch
Hỗ trợ tiêu hóa
Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và ba, phần lớn các mẹ bầu sẽ gặp hiện tượng ợ nóng. Dưa lưới không chỉ giúp làm dịu hệ tiêu hóa, mà còn cung cấp nhiều vitamin C, giúp quá trình hấp thu dưỡng chất diễn ra hiệu quả hơn. Chính vì vậy, nếu bà bầu bị ợ nóng thì ăn dưa lưới chính là giải pháp tuyệt vời hạn chế tình trạng trên.
Kích thích phát triển thị lực thai nhi
Trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ, thai nhi bắt đầu phát triển thị giác và sẽ đạt được sự vận mạch hoàn toàn ở giai đoạn cuối thai kỳ. Trong quá trình này, vitamin A đóng một vai trò rất quan trọng để đảm bảo thị lực của bé được phát triển một cách hoàn chỉnh.
Quả dưa lưới là một nguồn cung cấp vitamin A vô cùng dồi dào, vì vậy, bà bầu ăn dưa lưới là rất tốt. Việc bổ sung vitamin A từ các nguồn thực phẩm như dưa lưới và các loại rau quả khác sẽ giúp đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho thị giác của thai nhi.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu khi mang thai là tình trạng rất phổ biến và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Khi thiếu máu, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng và mẹ bầu có thể bị suy nhược cơ thể hoặc chóng mặt, thậm chí là khiến mẹ bị sảy thai
Để phòng ngừa thiếu máu, mẹ nên tăng cường bổ sung sắt và vitamin C cho cơ thể. Trong đó, dưa lưới là loại trái cây lựa chọn lý tưởng được các bác sĩ khuyến khích mẹ bầu dùng.
Bà bầu ăn dưa lưới giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Giảm nguy cơ bị chuột rút
Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng chuột rút khi mang thai nếu cơ thể thiếu kali – một loại khoáng chất quan trọng. May mắn là dưa lưới rất giàu kali. Việc bổ sung dưa lưới vào chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa hiện tượng chuột rút và giữ cho cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh.
Hỗ trợ ổn định chỉ số huyết áp
Khi mang thai, tụt huyết áp có thể gây nhiều vấn đề cho mẹ bầu như khó thở, chóng mặt và tăng nguy cơ sảy thai. Thai nhi cũng có thể bị thiếu oxy và chậm phát triển do không nhận đủ lượng máu cần thiết. Bên cạnh đó, tăng huyết áp thai kỳ cũng khiến mẹ phải đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm khác.
Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn dưa lưới một cách khoa học, sẽ không cần lo lắng về tình trạng trên. Bởi loại trái cây này chứa các hỗn hợp muối khoáng thiết yếu, giúp chỉ số huyết áp luôn ổn định trong quá trình mang thai.
Bà bầu ăn dưa lưới cần tránh ăn quá nhiều khiến đường trong máu tăng cao
4Ăn dưa lưới khi mang thai mẹ cần lưu ý điều gì?
Như vậy, bà bầu ăn dưa lưới rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần lưu ý tới nguy cơ nhiễm khuẩn listeria trong vỏ dưa lưới. Để tránh nguy cơ này, mẹ bầu cần chú ý một số vấn đề sau:
- Chọn mua dưa lưới đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa chất bảo quản và không phun thuốc trừ sâu.
- Không nên ăn dưa lưới đã được cắt đóng hộp sẵn.
- Trước khi ăn dưa lưới, mẹ cần rửa sạch, ngâm kỹ với nước muối và gọt hết phần vỏ.
- Để tránh tình trạng dị ứng khi mang thai, mẹ hãy thử một lượng nhỏ dưa lưới. Nếu không có dấu hiệu khác thường nào, mẹ có thể tiếp tục thưởng thức loại trái cây này.
Ngoài ra, bà bầu ăn dưa lưới quá nhiều cũng sẽ có nguy cơ cao mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, nếu mẹ bị cảm, sốt hoặc mắc chứng viêm ruột mãn tính, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Như vậy với những thông tin AVAKids chia sẻ, chắc hẳn mẹ đã có được câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu ăn dưa lưới được không”. Mặc dù là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, mẹ cũng cần tiêu thụ dưa lưới với hàm lượng hợp lý, tránh ăn quá nhiều khiến lượng đường trong máu tăng cao. Chúc mẹ có một thai kỳ thật an toàn và khỏe mạnh!
Mọi thông tin do AVAKids cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không có tác dụng thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
Lan Anh tổng hợp